Duy Hữu 4 năm trước

Nghệ thuật nhìn mắt đoán suy nghĩ đối phương

Bạn có thể giả tạo điều gì nhưng đôi mắt thì không. Nó luôn phản ánh chân thực những gì bạn suy nghĩ. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy đôi mắt 'bán rẻ' chính chủ nhân của nó 'tinh vi' đến mức nào??

Bạn có thể giả tạo điều gì nhưng đôi mắt thì không. Nó luôn phản ánh chân thực những gì bạn suy nghĩ. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy đôi mắt "bán rẻ" chính chủ nhân của nó 'tinh vi' đến mức nào??

Người ta vẫn có câu đôi mắt là cửa số tâm hồn, nhìn vào đôi mắt chúng ta có thể đoán được phần nào tính cách, suy nghĩ của những người đối diện. Điều này khiến cho con người khó mà che dấu một số cảm xúc trước người đối diện.

Sự vận động của mắt không phải là không có ý nghĩa, theo nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới. Một công trình vừa xây dựng và công bố năm ngoái cho thấy sự giãn nở đồng tử có liên quan đến mức độ không chắc chắn trong quá trình đưa ra quyết định.

Cụ thể, nếu ai đó là thếu quyết đoán trong quyết định, đồng tử của họ giãn ra. Bên cạnh đó, trạng thái này của mắt còn giúp dự đoán khi nào một người thận trọng trả lời “có” hoặc “không” đối với các quyết định khó khăn.

ảnh nhìn mắt đoán suy nghĩ,đọc suy nghĩ qua ánh mắt,ngôn ngữ cơ thể,ánh mắt,đoán suy nghĩ qua ánh mắt,thần kinh học,đọc suy nghĩ người khác

Dự đoán con số bạn đang nghĩ qua ánh mắt

Nhìn vào đôi mắt, người ta cũng có thể ước lượng con số mà bạn đang hình dung trong đầu. Tobias Loetscher và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Zurich tuyển 12 tình nguyện viên, đồng thời yêu cầu họ xem qua một danh sách gồm 40 con số. Nhiệm vụ của họ là phải đọc lại đầy đủ theo thứ tự 40 con số trên, trong khi được các nhà khoa học theo dõi cử động mắt.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng chuyển động mắt của người tham gia, cho phép dự đoán chính xác con số mà họ sắp nói là lớn hay nhỏ hơn so với đáp án. Ánh mắt của tình nguyện viên sẽ di chuyển lên phía trên bên phải, trước khi họ cho biết một con số lớn hơn. Và dịch chuyển xuống dưới bên trái, trước khi đưa ra đáp số nhỏ hơn.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu Thụy Điển công bố bằng chứng cho thấy: cử động mắt thực sự có thể tạo điều kiện để truy hồi các sự kiện trong quá khứ. Để đưa ra kết luận, 24 sinh viên được mời tham gia việc làm một bài thí nghiệm.

[qctrai]

Họ phải chú ý lắng nghe một loạt thông tin về các đối tượng đã được cho xem trước đó, chẳng hạn: "Chiếc xe chuẩn bị rẽ trái". Sau đó đưa ra đáp án Sai hoặc Đúng càng nhanh càng tốt. Đối tượng trong bài kiểm tra chia làm 2 nhóm, một nhóm buộc phải giữ mắt đứng im và nhìn chăm chú vào mục tiêu nào đó.

Nhóm khác có quyền để mắt tự do di chuyển. Các nhà khoa học phát hiện: những người được phép cử động mắt một cách tự nhiên có khả năng thu hồi ký ức tốt hơn hẳn. Bên cạnh đó, bài kiểm tra còn cho thấy nhóm người nhìn chằm chằm vào một đối tượng có thể phân tích nó tốt hơn việc nhớ lại sự kiện đã xảy ra. Giới chuyên gia cho rằng có lẽ chuyển động mắt đã giúp chúng ta liên kết mối quan hệ không gian giữa hiện tại và quá khứ.

Theo dõi ánh mắt để điều khiển hành vi người khác

ảnh nhìn mắt đoán suy nghĩ,đọc suy nghĩ qua ánh mắt,ngôn ngữ cơ thể,ánh mắt,đoán suy nghĩ qua ánh mắt,thần kinh học,đọc suy nghĩ người khác

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chuyển động mắt của chúng ta có thể bị người khác lợi dụng, để đưa ra quyết định theo ý người đó muốn. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đặt ra câu hỏi cho tình nguyện viên: “Giết người có phải là hành vi hợp lý?”, đồng thời đưa ra hai đáp án: “Đôi khi” hoặc “Không bao giờ”.

Sau khi được cho một khoảng thời gian nhất định để nhìn chằm chằm vào màn hình và đưa ra quyết định, 2 lựa chọn câu trả lời ngay lập tức bị xóa. Bằng cách theo dõi cử động mắt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ có thể thay đổi lựa chọn của người tham gia, ngay khi trong đầu họ đã đưa ra một đáp án khác.

"Chúng tôi không cung cấp cho họ bất kỳ thông tin nào khác", nhà thần kinh học Daniel Richardson của Đại học London (Anh) - tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi chỉ đơn giản là chờ đợi họ chuẩn bị đưa ra quyết định của mình để lên tiếng ngắt lời, ở đúng thời điểm. Chúng tôi đã làm họ thay đổi ý nghĩ chỉ bằng cách kiểm soát ánh mắt khi họ trả lời câu hỏi".

Richardson cho biết những người bán hàng thành công có thể đã khai thác yếu tố này, và sử dụng nó để thuyết phục khách hàng trong việc làm bán hàng

"Chúng tôi nghĩ rằng những người có sức thuyết phục thường có khả năng ăn nói tốt, nhưng có lẽ họ cũng đang quan sát quá trình ra quyết định của người đối diện", ông nói. "Có lẽ nhân viên bán hàng giỏi đã nhận ra thời điểm chính xác mà bạn đang dao động để hướng tới một sự lựa chọn nhất định, và sau đó cung cấp cho bạn một mức giá ưu đãi hay khuyến mãi nào đó".

[qctrai]

Kết luận

Qua những nghiên cứu trên, có thể thấy ánh mắt có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát bộ nhớ và ra quyết định, đồng thời nó cũng là nơi phản ánh rõ ràng nhất những suy nghĩ, niềm tin và ham muốn của con người.

Các nhà khoa học đã giúp chúng ta khai thác cử động mắt để tăng cường chức năng ghi nhớ của não bộ, nhưng cũng mang lại bất ngờ vì nhiều người lợi dụng đôi mắt để thao túng hành vi chúng ta.

"Đôi mắt giống như cửa sổ của ý nghĩ, và thông tin có thể bị rò rỉ ra ngoài từ đây", Richardson nói. Ngoài ra, nhà thần kinh học đến từ Đại học London cũng lo ngại các công nghệ theo dõi ánh mắt xuất hiện trên những thiết bị điện tử, vô tình có thể biến thành nguồn cung cấp thông tin cho người khác, với các mục đích khác nhau.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...