Nghệ thuật nuốt kiếm và những điều có thể bạn chưa biết

Mặc dù không còn phổ biến như những thế kỉ trước, nhưng vẫn còn số lượng đáng kể các tay nuốt kiếm chuyên nghiệp đến tận ngày nay.

Mặc dù không còn phổ biến như những thế kỉ trước, nhưng vẫn còn số lượng đáng kể các tay nuốt kiếm chuyên nghiệp đến tận ngày nay.

Nghệ thuật nuốt kiếm xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử ở ấn độ vào 4000 năm trước, được thể hiện lần đầu bởi các đạo sĩ hay thầy tu. Không lâu sau đó, nghệ thuật này đã lan truyền sang Hi Lạp và La Mã và sang các nước Á Đông, thậm chí tràn sang cả Châu Âu vào những năm 1200. Không còn được xem như một nghi lễ thiên về tôn giáo, nuốt kiếm dần được biết đến là một sự kiện giải trí.ảnh nuốt kiếm,nghệ thuật nuốt kiếm

Vào đầu thế kỉ 19,các cộng đồng khoa học y tế cũng bắt đầu sử dụng nghệ thuật này vào trong thí nghiệm. Năm 1868, bác sĩ Adolph Kussmaul đã thử nghiệm phương pháp nội soi mới của ông ta bằng cách dùng người nuốt kiếm làm thực nghiệm.Ngày nay, những người theo học thuật này cũng đang hỗ trợ việc nghiên cứu hàng loạt các vấn đề như chấn thương cuống họng.

Nguy hiểm của việc nuốt kiếm là vô cùng lớn. Những tai nạn chủ yếu mà người thực hiện có thể gặp phải là đau họng, thủng lá lách, tim hay dạ dày. Tuy nhiên , thật đáng ngạc nhiên, tỉ lệ tử vong là khá ít. Một con số được tạp chí y tế của anh cong bố vào năm 2006 cho hay chỉ có 29 cái chết xảy ra từ năm 1880 do tai nạn trong quá trình diễn tập hay biểu diễn trực tiếp.ảnh nuốt kiếm,nghệ thuật nuốt kiếm

Số lượng những người chơi nuốt kiếm ở Mỹ tăng đột biến trong những năm đầu thế kỉ 20 do sự gia tăng mạnh của các rạp xiếc, lễ hội hay các đại nhạc hội. Tuy nhiên vào cuối những năm 1950, số lượng của chúng lại giảm mạnh làm cho nghệ thuật nuốt kiếm gần như bị biến mất.Thực tế hiện nay cộng đồng thế giới đang có những động thái tích cực để phổ biến và khuyến khích nhiều người trẻ theo đuổi  nghệ thuật này . Hiệp hội những người nuốt kiếm quốc tế SSAI được thành lập vào năm 2001. Tổ chức này nhận định, số lượng người tích cực với nghệ thuật như một nghệ sĩ chuyên nghiệp chỉ ở mức ít hơn vài chục người trên toàn thế giới.Những nghệ sĩ chuyên nghiệp không chỉ trình diễn mà còn thi đấu để xác lập các kỉ lục. Từ tháng 9 năm 2015, đã có nhiều kỉ lục mới được ghi nhận:

  • Kiếm dài nhất khoảng 33 inch, tương đương 83,8 cm.
  • Số lượng kiếm nuốt trong một lần nhiều nhất là 52 ở nam và 24 ở nữ.
  • Số lượng kiếm nuốt và xoay trong cuống họng là 24.
  • Kiếm nặng nhất là 183 pound, tương đương 82,35 kg.

Vậy thực sự nuốt kiếm được thực hiện như thế nào? Mất bao lâu để học?

Nó không giống như một bí mật ảo thuật trên sân khấu. Kỹ thuật này thực sự không che giấu được sự tò mò của công chúng. Nghệ sĩ nuốt kiếm nổi tiếng Dan Meyer đã chỉ ra quá trình này vào tháng 2 năm 2015 trên tạp chí Times. Anh ấy cho biết: Người học phải kìm nén được phản xạ dồn hơi của cuống họng và sau đó, đầu hơi nghiêng ra sau, rồi từ từ cho thanh kiếm đi qua phía sau yết hầu, qua thanh quản và dạ dày. Các cơ vòng khoang và cơ xương dãn ra để thanh kiếm đi theo một đường đã được vạch sẵn để không bị nghẹn. Một người có thể phải mất đến sáu năm để học được kỹ thuật này. Nhiều người học nuốt kiếm sẽ bắt đầu với một chiếc móc áo rồi mới đến các vật dài hơn và to hơn.

ảnh nuốt kiếm,nghệ thuật nuốt kiếm

Nghệ thuật này gần như đã biến mất, nhưng SSAI đã không bỏ cuộc. Họ tuyên bố rằng sứ mệnh của học là một tổ chức cá nhân cống hiến hết mình đề xây dựng, kết nối những người thích thú với nghệ thuật này. Đồng thời khuyến khích việc tập luyện một cách an toàn và lan rộng ra toàn thế giới.