Thiên Đồng 2 năm trước

Nghệ thuật sống điêu nhận nhiều yêu thương người tốt nên biết

Để được nhiều người yêu thương, quý mến không phải cứ sống tử tế, tốt bụng là được, mà cần phải sống có nghệ thuật. Đôi khi phải sống điêu một tí để nhận được nhiều yêu thương.

Các bác ạ, trên đời này lắm nghịch lý oái oăm lắm. Người xấu xa thì bị ghét là điều đương nhiên rồi, nhưng đằng này, người tử tế, tốt bụng cũng bị ghét bỏ! Thực tế các bác thấy có như vậy không? Tôi thì thấy rất nhiều như vậy trong xã hội, hơn nữa điều này đã được khoa học chứng minh rồi.

Trong một nghiên cứu năm 2010 tại ĐH Bang Washington (Mỹ), các sinh viên được phát sẵn một số lượng "điểm". Họ có quyền giữ điểm hoặc dùng chúng để mua thức ăn hay sử dụng các dịch vụ của trường. Họ được chia thành nhóm 5 người, trong đó có 4 người được các nhà nghiên cứu "cài cắm vào". Tất cả đều biết rằng nếu "tiêu xài" càng nhiều, khả năng nhóm của họ thắng phần thưởng bằng tiền mặt càng cao.Tất nhiên, những người được cài vào không phải để cho vui. Họ sẽ cho đi rất nhiều điểm, nhưng chẳng đòi nhận lại thứ gì cả.Vậy mà kết quả thật bất ngờ, khi phần lớn những sinh viên cho biết họ không bao giờ muốn ở chung nhóm với những người "hào phóng" nữa. Họ cho rằng những người đó làm cho hình ảnh của nhóm trở nên thật xấu xí, hoặc có động cơ mờ ám gì đó.

OK! Vậy là những người tỏ ra rộng lượng có thể bị ghen ghét - điều này hoàn toàn có thể hiểu. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chẳng làm gì, bạn vẫn có thể bị ghét.Nghiêm túc nhé, bạn không bao giờ phản kháng khi sếp đưa các yêu cầu quá đáng và hài lòng mức lương thấp lè tè trong suốt nhiều năm trời. Bạn luôn nhường đồng nghiệp đi WC trước mình, không bao giờ tham gia bàn luận nói xấu một ai, không bao giờ nói ra một câu nào đó mang tính chất troll... Vậy đấy, bạn bị ghét đơn giản vì bạn nhàm chán, vậy thôi!

Vậy sống sao đây để được người khác yêu quý?

Chúng ta không thể kết luận rằng làm người tốt là một điều thiếu khôn ngoan, chỉ là đừng... tốt quá mà thôi. Người ta chỉ ghét những ai tạo cho mình cảm giác họ đang tự "nâng giá" bản thân lên quá cao bằng những hành động "cao thượng đến hoàn hảo".

Trong thế giới thật, đồng nghiệp của bạn có thể sẽ không ưa một người lúc nào cũng đồng ý đi mua đồ ăn về cho cả phòng, hay tự nguyện sửa máy in khi nó bị kẹt giấy. Thỉnh thoảng, biết từ chối cũng là một điều tốt, miễn là bạn có những lý do chính đáng. 

Sống giữa những người xấu, sự quá tử tế của bạn có thể là lý do bạn bị ganh ghét nếu như sự tử tế ấy động chạm tới sự ích kỷ của đó. Cho nên sự tử tế của bạn cần biểu hiện một cách nghệ thuật, không phải cử tử tế, tốt bụng như thế nào thì thể hiện ra bên ngoài ý như vậy. Đôi khi phải giả vờ xấu một tý. 

Hãy nhớ công thức sau đây: cứ 4 lần làm việc tốt thì hãy giả vờ "chửi yêu" đồng nghiệp 1 lần. Đó là chìa khóa để trở nên bình thường (không đáng ghét) trong mắt người khác.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ lên facebook nhé!

>>Xem thêm: 12 điềm báo cho biết bạn đang hoặc sắp gặp chuyện lành, dữ

Tham khảo, chỉnh sửa từ trí thức trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...