Khang Ninh 4 năm trước

Nghệ thuật tặng quà cho sếp

Tặng quà là cả một nghệ thuật, và bạn không thể nào ép buộc một người phải tiếp nhận món quà của mình. Bạn đã từng tặng quà cho sếp chưa?

Môi trường làm việc không tránh khỏi những trường hợp người ta tặng quà cho cấp trên của mình, và cho dù mục đích tặng quà là gì thì có lúc bạn sẽ nhận được sự từ chối của sếp. Khi đó bạn sẽ xử lý thế nào? Một số “mẹo” dưới đây sẽ có thể khiến những vị sếp vui vẻ nhận tấm lòng của bạn.

Mô tả hình ảnh

1. Hướng tới “một nửa” của sếp để tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một vị cấp trên mình thì đừng chọn ông ấy mà hãy chọn bà xã của ông ấy làm đối tượng để bạn tặng quà. Đạo lý rất đơn giản, bà xã ông ấy sẽ rất vui vẻ tiếp nhận món quà của bạn và khi đó bà ấy nhanh chóng sẽ trở thành người bạn đồng minh của bạn, tất nhiên cấp trên của bạn sẽ không muốn trở thành “thù địch” của cả hai người. Trên thực tế, khi bạn tặng quà cho bà xã của sếp, ông ấy sẽ có một thứ cảm giác cao ngạo kỳ lạ và trở nên vui vẻ thoải mái khác thường, cho dù ông ấy không muốn nhận quà nhưng trước mặt bà xã mình, ông ấy cũng sẽ khó nói lời từ chối nên đành mỉm cười nhận hảo ý của bạn mà thôi. Hành động tặng quà cho bà xã sếp đã tận dụng được 3 đặc điểm tâm lý, đó là: đầu tiên là tận dụng ưu thế tâm lý của người vợ yêu chồng; thứ hai là tận dụng được tâm lý thích được tặng quà của phụ nữ; thứ ba là tận dụng tâm lý tôn trọng nhau của đôi vợ chồng ân ân ái ái.

2. “Chỉ lần này thôi”

Có người đã từng phỏng vấn rất nhiều người hiểu biết về cách tặng quà, có một câu hỏi dành cho họ là: “Khi họ gặp phải lúc đối phương ngại nhận hoặc không dám nhận quà thì họ sẽ làm thế nào?”. Câu trả lời của đại đa số người là: “Cách tốt nhất là dùng thái độ chân thành nói với đối phương rằng: chỉ lần này thôi, lần sau sẽ không như thế đâu mà”, nghe được câu nói này, đối phương sẽ dễ dàng tiếp nhận món quà “lần này” của bạn hơn.

3. Lấy thân phận của người thứ ba

Trong quan hệ xã giao, chúng ta luôn tồn tại một sự đề phòng đối với đối phương, không ngừng quan sát lời nói hành động của người đó. Tuy nhiên đối với người thứ ba ngoài cuộc thì chúng ta lại tin tưởng hơn, vì vậy lúc tặng quà cũng có thể tận dụng tâm lý này.

Một nữ nhân viên muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm chiếu cố của cấp trên dành cho mình, nếu cô ấy lấy danh nghĩa ông xã của mình để tặng cho sếp mấy chai rượu thì ông sếp chắc chắn sẽ vui vẻ tiếp nhận. Ngược lại, nếu cô ấy trực tiếp lấy danh nghĩa của mình đi tặng quà thì đối phương có thể sẽ nảy sinh loại tâm lý đề phòng và phản cảm, kiểu như “Cô ta chắc chắn có yêu cầu gì rồi”, “Cô ta đang cố ý chiêu dụ mình”… và phần lớn họ sẽ từ chối nhận quà.

4. Lấy thân phận của “người thế hệ sau”

Một vị sếp làm việc ở một bộ phận quan trọng và rất có quyền lực, nhưng ông ấy lại rất chính trực, chưa từng nhận món quà quý giá nào của người khác. Đối với việc tặng quà cho ông ấy, nếu không phải từ chối thì cũng “hoàn trả tương đương”. Vì vậy những người tặng quà cho ông ấy đa số rất ngượng.

Có một nhân viên đến thăm nhà ông ấy và nói: “Thưa sếp, con trai của bác cũng cỡ tuổi cháu. Cậu ấy có một người bố vẫn khỏe mạnh như bác đây thật sự hạnh phúc hơn cháu rất nhiều. Mấy năm trước cháu không ở gần bố, chưa làm tròn chữ hiếu nên khiến bố cháu mắc bệnh nặng. Bác cũng đã hơn 50 tuổi rồi, phải chú ý sức khỏe nhé, nếu không con trai bác chắc chắn sẽ rất buồn đó! Mấy hộp thuốc bổ này xem như một chút hiếu thuận của cháu đối với bác, mong bác nhớ giữ gìn sức khỏe”. Nghe những lời này, vị sếp rất cảm động, sau đó không những nhận món quà của anh nhân viên mà còn có ấn tượng rất sâu sắc về chàng trai trẻ này.

Bạn thấy đó, khi anh nhân viên dựa vào tình trạng thực tế của bố mình, lấy thân phận bậc nhỏ tuổi hy vọng bậc trưởng bối khỏe mạnh để làm lý do tặng quà, đặt mình vào vị trí con trai của vị sếp, từ đó mà cảm động được sếp mình.

==> Về phần quà tặng, tốt nhất là nên tặng đặc sản “quê nhà”. Lựa chọn này có 3 điểm tốt là: một là đối phương sẽ ngại từ chối; hai là có thể gợi lên lòng nhớ quê của đối phương (nếu họ cũng đang xa quê); ba là lấy đặc sản này làm đề tài bắt chuyện có thể khiến hai bên tìm được tiếng nói chung và nhanh chóng trở nên thân thiết hơn.

Nguồn: Abo

Tạ Lê Phương (dịch)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...