Tiamo 3 năm trước

Nghệ thuật thuyết phục

Bạn có thường xuyên cần thuyết phục người khác làm điều gì đó? Hãy nắm bắt được những kĩ năng cần thiết để có thể dễ dàng thuyết phục một ai đó.

Bạn có thường xuyên cần thuyết phục người khác làm điều gì đó?

Đó là một tình huống phát sinh hầu như mỗi ngày, từ việc thuyết phục các con của bạn để dọn dẹp phòng chúng, hoặc tự mặc quần áo, hay một đồng nghiệp tham dự một cuộc họp thay cho bạn. Một số người dường như có thể làm điều đó một cách dễ dàng, và hầu như không ai để ý, trong khi những người khác lại rơi việc dùng sức mạnh vị trí của họ để khiến người khác thi hành những gì họ muốn.

kỹ năng thuyết phục có thể được học giống như bất kỳ những thứ khác, và nó là một phần quan trọng của việc có thể ảnh hưởng đến những người khác để đạt được mục tiêu của bạn.

Không la mắng, sai khiến

 Chúng ta đều biết những người nhằm mục đích thuyết phục thì thường tìm cách nói chuyện liên tục. Họ dường như nghĩ rằng họ có thể khiến những người khác phải khuất phục bằng cách chỉ cần nhắc lại quan điểm của họ không ngừng. Điều này, về cơ bản là dai dẳng và không cần thiết. Và nó đôi khi làm cho người đối diện cảm thấy bị áp đặt hơn là được thuyết phục.

Điều này có nghĩa rằng khi đang diễn ra trở nên khó khăn, những ý tưởng có thể dễ dàng trở nên khô héo và chết khi chỉ có một ý kiến cứng nhắc mà bạn đưa ra bằng việc sai khiến. Tốt hơn hết là bạn không nên đối thoại bằng việc la mắng hay sai khiến với tư cách người có vị trí cao hơn mà hãy đặt địa vị ngang hàng với đối tượng cần thuyết phục để đưa ra những lí lẽ hợp lí nhất. Hãy để cuộc đối thoại thật sự bình đẳng và có sự tôn trọng.

Không ép buộc

Hãy nên nhớ đây là thuyết phục chứ không phải ra lệnh.

Một số người ỷ lại vào sức mạnh của vị trí, và những người khác để đối tượng của mình làm những gì họ muốn. Điều này gây ra cảm giác khó chịu nhất với họ, là cưỡng chế. Gia đình hay đồng nghiệp của bạn sẽ không nhất thiết phải giống như những gì bạn đang muốn. Nếu đó là khó khăn, họ cũng có thể bỏ cuộc. Nhiều đơn đặt hàng sẽ được ban hành, để giải cứu những ý tưởng nhưng một lần nữa có thể là không thành công, bởi vì những người tham gia làm việc đó không phải vì họ muốn. Vậy nên với bất cứ công việc gì khi làm với trạng thái tự nguyện, công việc sẽ hoàn thành tốt hơn là dựa trên sự ép buộc.

Các truyền thuyết của mặt trời và gió là một ví dụ điển hình:

Gió và mặt trời đã quyết định để có một cuộc thi để quyết định ai là người mạnh hơn. Họ đồng ý rằng người chiến thắng sẽ là một trong những người có thể thuyết phục một người đàn ông cởi áo khoác của mình. Gió thổi và thổi, nhưng người đàn ông chỉ  níu chặt hơn vào áo khoác. Sau đó, ánh nắng mặt trời chiếu xuống nhẹ nhàng, và trong vòng vài phút, người đàn ông cởi áo khoác của mình.

Bài học ở đây là bạn không thể ép buộc một người nào đó để làm những gì họ không muốn; thay vào đó, nghệ thuật thuyết phục là để có được những gì bạn muốn hãy khiến họ làm những gì họ muốn.

Rào cản đối với sự thuyết phục thành công

Trong cuốn sách thuyết phục IQ của mình, Kurt Mortensen liệt kê mười chướng ngại vật để thuyết phục thành công:

1.Nghĩ rằng bạn sẽ tốt hơn lúc thuyết phục hơn là những gì bạn đang có, và do đó không trau dồi kỹ năng của bạn. Thay vào đó, hãy luôn xem xét chính mình, và nhìn thấy nơi mà kỹ năng của bạn cần phải được cải thiện.

2.Cố gắng quá nhiều để thuyết phục. Dường như quá quan tâm có thể làm cho người khác khó chịu hơn so với bất cứ điều gì khác.

3.Không đưa ra các nỗ lực cần thiết để có được những gì bạn muốn. Không có gì, hoặc ít nhất là không nhiều, hãy tự do trong thế giới này.

4.Nói quá nhiều. Dừng lại, và chỉ cần lắng nghe những người mà bạn cần để thuyết phục.

5.Cung cấp quá nhiều thông tin, mà chỉ bối rối cho mọi người, và làm cho họ nghĩ rằng bạn đang cố gắng làm mù họ với khoa học. Những gì họ yêu cầu, các bạn hãy nói với họ.

6.Tạo ra tuyệt vọng. Giống như không thành thật, mọi người có thể nhận ra nỗi sợ hãi ở một khoảng cách, và không thích nó.

7.Sợ bị từ chối. Điều này thậm chí có thể ngăn chặn mọi người cố gắng thuyết phục trong trường hợp khó khăn.

8.Không được chuẩn bị. Bạn không thể tránh nó nhiều lần. Đối tác sẽ thấy thông qua bạn, và sẽ nghĩ rằng đang mất thời gian cho bạn.

9.Làm giả định về đối tượng của bạn, và sau đó không được chuẩn bị để đánh giá lại khi có bằng chứng mới xuất hiện.

10.Quên rằng toàn bộ cuộc hội thoại là quan trọng. Bạn cần phải tham gia để thuyết phục, ngay từ ban đầu.

Thuyết phục thành công

Nghiên cứu Kurt Mortensen cho thấy rằng những yếu tố này phần lớn là cảm xúc. Chúng bao gồm việc giữ lời hứa, là đáng tin cậy và có tính trách nhiệm, chân thành, và trung thực, biết chủ đề của họ, và tin vào nó, xây dựng mối quan hệ, và là thoải mái, cũng như không tranh cãi và cung cấp các giải pháp làm việc.

Các kỹ năng quan trọng để thuyết phục thành công là khá rộng. Trước hết, người thuyết phục thành công thường có lòng tự trọng cao và trí tuệ cảm xúc tốt nói chung. Họ thực sự tin rằng họ sẽ thành công.

Bạn cũng cần phải duy trì động lực và tin tưởng vào bản thân và ý tưởng của bạn. 

Ngoài ra, bạn cần phải hiểu đối tượng nghĩ gì.

kỹ năng quan trọng ở đây bao gồm Đồng cảm, và kỹ năng nghe tốt. Nếu bạn lắng nghe, đối tượng của bạn thường sẽ cho bạn biết những gì và làm thế nào cũng như họ đang nghĩ gì. Nó cũng giúp để có thể xây dựng mối quan hệ; những người như vậy là những người dành thời gian để trở thành một người bạn, cũng như có ảnh hưởng. Theo đó, thực sự nếu chúng ta thành thật, chúng ta có thể thấy khá nhiều điều mà một người bạn cho thấy hơn người chúng ta không thích, tuy nhiên hợp lý các ý tưởn, xây dựng mối quan hệ cũng giúp xây dựng lòng tin.

Người thuyết phục tốt hoặc có ảnh hưởng cũng có kỹ năng giao tiếp rất tốt.

Đó là điều cần thiết mà bạn có thể khiến người khác tiếp nhận ý kiến, nếu không bạn sẽ không bao giờ thuyết phục được ai công nhận  vị trí của bạn.

kết luận

Phải mất thời gian, nhưng phát triển những kỹ năng này, và bạn sẽ bắt đầu phát triển "sức mạnh đích thực ', có nghĩa là bạn có quyền lực bởi vì mọi người tin vào những gì bạn đang nói. Một khi bạn đã có, bạn có thể sẽ được nhiều hơn nữa thành công trong việc thuyết phục và ảnh hưởng đến những người khác, cho dù ở nhà hay tại nơi làm việc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...