Vivian
4 năm trước

Nghề tự do: xu thế mới trong tương lai

Được dự đoán sẽ trở thành xu thế, nghề tự do có điều gì đặc biệt để thế hệ tương lai lại từ bỏ sự sung túc, mức lương và sự nghiệp ổn định trong quá khứ để gắn bó với những công việc hợp đồng có thời hạn nhất định?

Nghề tự do (freelance) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Gần đây, một vài dự đoán vào năm 2020, nghề tự do sẽ thế chân các công việc văn phòng. Tại sao thế hệ tương lai lại từ bỏ sự sung túc, mức lương và sự nghiệp ổn định trong quá khứ để gắn bó với những công việc hợp đồng có thời hạn nhất định? 5 lý do sau đây sẽ giải thích được xu thế này.

Sử dụng nhiều kỹ năng

Người làm nghề tự do có xu hướng phát triển nhiều kỹ năng và sở thích, từ thiết kế đồ họa cho đến những công việc từ thiện và nhiều thứ khác. Bị ràng buộc vào một nghề nghiệp cố định khiến họ chỉ có thể sử dụng một vài kỹ năng cơ bản được thiết lập hàng ngày. Trong khi trở thành người làm nghề tự do, họ có thể lựa chọn những kỹ năng để sử dụng, và không phải thu hẹp chúng cho một lĩnh vực cụ thể. 

Kết nối có nhận thức

Thế hệ tương lai có nhận thức tốt về mạng lưới Internet và cách sử dụng chúng, có lẽ vì phương tiện truyền thông và các kết nối kỹ thuật số đang trở thành một phần trong cuộc sống của họ. Không như các thế hệ trước đó, họ không phải gặp trở ngại mất liên lạc với nhiều người, thậm chí là người từng làm việc với họ một năm trước. Bởi vì những năng lực họ đưa lên hồ sơ trực tuyến có khả năng phát triển nhiều kết nối, tạo nhiều cơ hội việc làm.

Tính linh hoạt cao

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết người làm nghề tự do đều ghét tiêu chuẩn 9-5 trong công việc (làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều). Nhưng hiện tại hầu hết các công ty vẫn chưa đáp ứng nhu cầu làm việc linh hoạt theo giờ. Thay vào đó, một số người đã chọn nghề nghiệp tự do, nơi họ có thể sử dụng quỹ thời gian riêng của mình mà vẫn dành thời gian cho cuộc sống của chính họ. Thế hệ nhân viên kiểu mới này không muốn làm việc theo giờ cố định, họ muốn làm việc vào khoảng thời gian họ cảm thấy hiệu quả cho công việc nhất. Nhiều người cảm thấy họ lười biếng, nhưng thật ra họ nhận thức được tầm quan trọng của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và họ sẵn sàng chuyển sang một vị trí tự do để có được nó.

Ít nguy cơ rủi ro

Có vẻ như những nghề tự do có nhiều rủi ro hơn so với một công việc văn phòng ổn định, nhưng điều này không đúng. Thế hệ nhân viên kiểu mới bắt đầu sự nghiệp khi nền kinh tế đang suy thoái ở mức cao độ. Vì vậy họ quá quen thuộc với sự cắt giảm và sa thải. Bằng cách trở thành người làm nghề tự do, họ có thể ít đầu tư hơn vào một khách hàng, và tất nhiên rủi ro cũng ít hơn. Nếu một khách hàng quyết định chấm dứt làm việc với họ, thì vẫn còn những người khác.

Tạo bản sắc riêng

Nhiều người làm nghề tự do từ bỏ công việc văn phòng không phải vì vấn đề tiền bạc mà vì họ không hài lòng về giá trị làm việc tại nơi đó. Là một người làm tự do, họ có thể tạo bản sắc của riêng họ và có quyền quyết định làm những gì họ mong muốn. Họ không phải đối phó hay thỏa thuận với giới chính trị văn phòng và các quy tắc cứng nhắc. Nghề tự do cho họ sức mạnh kiểm soát mà không phụ thuộc quá nhiều để thăng tiến như trong công ty. 

Nguồn: lifehack.org

Chủ đề chính: #freelance

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn