See
5 năm trước

Nghi ngờ - căn bệnh trong xã hội hiện đại?

Đừng biến cuộc sống của bạn thành chuỗi ngày của sự hoài nghi, sống nhẹ nhàng thôi rồi bạn sẽ thấy cuộc đời này còn nhiều lắm những mảnh màu tươi đẹp.

Ngày còn bé, tôi vẫn thường hay được dạy là hãy sống ngay thẳng, hãy làm thật nhiều điều tốt, và mỗi khi tôi làm được điều gì tốt, dù nhỏ thôi, tôi sẽ nhận về rất nhiều lời khen ngợi, cùng sự tự hào của người lớn dành cho mình. Thế nhưng, lớn lên, mọi thứ không còn đúng nữa, tại sao ngày nay trên mạng xã hội mỗi khi xuất hiện người tốt, việc tốt nào đó, thứ tôi nhìn thấy bên cạnh những lời động viên là không ít những nghi ngờ: "diễn giỏi lắm, cảnh tiếp theo", "nếu đó là số tiền lớn liệu có trả lại hay không?"

Nên nói sao đây? Là con người đã không còn tin tưởng nhau đến thế hay tại vì trước đây tôi vốn chưa nhìn rõ được hết xã hội này?

Cách đây không lâu, câu chuyện về cậu sinh viên Lê Doãn Ý nhặt được tổng tài sản lên tới 1,3 tỉ đồng gồm sổ tiết kiệm, 15 triệu đồng tiền mặt cùng điện thoại di động. Rất nhiều người biểu dương lòng tốt của cậu, nhưng cũng không thiếu người đặt câu hỏi: "Liệu 1,3 tỉ đó là tiền mặt thì cậu có trả lại hay không?", khoan vội bàn tới số tiền lớn hay nhỏ, chỉ hành động trả lại tiền cho người mất đã đủ nói lên nhân cách con người rồi, những người mang lòng tham dù là bao nhiêu họ cũng tham thôi.

Hơn nữa, 15 triệu hoàn toàn không phải số tiền nhỏ đối với một cậu sinh viên phải đi làm thuê như Ý, tôi thật sự thắc mắc, thừa nhận lòng tốt của một người khó khăn đến thế sao? Các bạn, những người nghi ngờ Ý, các bạn đã gặp những chuyện gì ngoài xã hội này rồi để có cái nhìn tiêu cực về cuộc đời như thế? 

Mô tả hình ảnh

Dạo trên các trang mạng xã hội, khi có hành động đẹp nào của cảnh sát giao thông được đưa lên thì y như rằng muôn kiểu đá đểu được tuôn ra: "diễn giỏi lắm, cảnh tiếp theo", "diễn viên đại tài".... 

Có phải mọi người đang nhìn sự việc một cách phiến diện quá không? Đồng ý rằng những vụ bê bối về cảnh sát giao thông là có thật, nhưng lấy vài cá nhân mà đánh đồng cả tập thể thì quá bất công rồi. Người cảnh sát giúp dân dọn đồ rơi vãi trên đường, quét sạch đường phố, họ diễn kịch để làm gì? Để nổi tiếng à? Có ai thấy mặt họ đâu, hay những người phán xét họ sống quá ảo nên nghĩ ai cũng tìm kiếm thứ danh tiếng hư ảo trên mạng này?

Họ dắt người già qua đường, cũng phán xét là họ diễn, họ cũng có bố mẹ, ông bà, họ cũng là người bình thường, những việc đó không phải là công việc của họ, nhưng họ làm với suy nghĩ bình thường của một con người chứ không phải để tô vẽ cho bộ cảnh phục đang khoát trên người kia. Mô tả hình ảnh

Dù có thế nào đi chăng nữa, tôi cũng muốn nói rằng: xã hội luôn có hai mặt, tốt xấu lẫn lộn, hôm nay bạn gặp người xấu, không có nghĩa cả đời này chẳng ai tốt với bạn. Sống tỉnh táo nhưng đừng quá đa nghi, vì bạn biết không? Sự hoài nghi của bạn đang giết chết những nỗ lực tốt đẹp đấy.

Đừng biến cuộc sống của bạn thành chuỗi ngày của sự hoài nghi, sống nhẹ nhàng thôi rồi bạn sẽ thấy cuộc đời này còn nhiều lắm những mảng màu tươi sáng.

Chủ đề chính: #hoài_nghi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn