Lyn Possible 2 năm trước

Nghịch lý của sự chán nản và cách vượt qua nó.

Mỗi ngày trôi qua, bạn chắc hẳn đã nhận đủ những lời than vãn và phàn nàn về sự nhàm chán từ những người xung quanh bạn, trên facebook, chat chit...toàn là những thái độ tiêu cực. Hãy cùng tôi tìm hiểu nguyên do tại sao trong xã hội hiện đại, con người có xu hướng trở nên chán nản và bế tắc. Bạn sẽ đồng thời tìm thấy những phương pháp xử lý, vượt qua nó mỗi khi bạn có dấu hiệu chán nản! Chống lại nó hay chung sống cùng nó, tất cả là ở bạn!

Tôi có cả một mớ lý thuyết phong phú về sự nhàm chán. Tôi tin rằng sự nhàm chán ngày nay đã gia tăng cùng với tốc độ phát triển của công nghệ. 

Hãy để ý kỹ một chút, công nghệ đã cung cấp cho chúng ta điện thoại di động, laptop, Ipad,từ thiết bị này tới thiết bị nọ và tất cả chỉ nhằm mục đích giải quyết sự nhàm chán mỗi ngày/

Chúng ta ngày nay sống trong một môi trường ngập tràn những thông tin giải trí. Chúng ta có xu hướng cảm thấy tội lỗi nếu chúng ta không "làm việc" hay "động tay động chân".Nói cho cùng thì việc “Không hoạt động” đã trở thành “tội lỗi” trong quan điểm của chúng ta từ lúc nào không hay.

Vậy Sự chán nản, tẻ nhạt là gì?

Bạn có thể không nhận ra nó, nhưng sự buồn tẻ sinh ra lo lắng & căng thẳng. Nó khơi gợi những cảm xúc tạo ra sự thất vọng và nuôi dưỡng sự trì hoãn. 

Theo đó sẽ xuất hiện một mong muốn được "làm một cái gì đó" hoặc “kiếm cái gì đó để giải trí”. Đó là mong muốn kích thích cảm giác. Nguyên nhân chính là sự thiếu tập trung hoặc không biết cách tập trung. Hãy thử nhớ lại những lúc bạn cảm thấy buồn chán, có phải đó là vì bạn “không biết phải làm gì" không?

Khi chúng ta tập trung vào những gì quan trọng và những gì chúng ta muốn đạt được đồng thời dành thời gian và tâm trí cho nó, thật khó để trở nên buồn chán.

Thế nên, một câu trả lời cho biện pháp xử lý sự nhàm chán là tập trung vào những gì bạn muốn.

Đôi khi chán nản cũng không hẳn là xấu

Nếu sự chán nản là một ham muốn kích thích cảm giác - thì điều ngược lại là gì? 

Đó là tận hưởng sự tĩnh lặng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải sự chán nản tự nó gây ra nỗi thất vọng, đó là sự chống lại việc không làm gì cả hoặc không có gì để làm. 

Hãy suy nghĩ về nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn"buông bỏ" mong muốn được giải trí? Bạn sẽ không chán nữa. Bạn sẽ được thư giãn!

Theo kinh nghiệm của tôi, đó thường là những giải pháp rõ ràng nhất, đơn giản nhất có sức mạnh nhất trong cuộc đời. Vì vậy, khi bạn đã chán, cách dễ nhất để chống lại điều này là thưởng thức nó.

Nghe kỳ lạ, nhưng hãy nghĩ đến sự nhàm chán như là một hình thức "thư giãn". Đó là một sự phá vỡ những lôi kéo, kích thích và ham muốn mà những gì thế giới hiện đại mang tới. Là TV, điện thoại di động, radio, internet, email, các cuộc điện thoại...

Ai mà biết được, có thể chán nản lại thực sự là một điều tốt cho chúng ta?

Lần tới khi bạn cảm thấy chán nản thay vì nuôi dưỡng những thất vọng bởi sự điên cuồng tìm kiếm cái gì để làm, có thể bạn có thể ngồi lại, thư giãn và thưởng thức cảm giác “không có gì để làm”.

Dưới đây là chiến lược 3 bước của tôi để vượt qua sự chán nản:

1. Tập trung

Thay vì theo đuổi sự kích thích cảm giác một cách vô thức, hãy chủ động tập trung vào những gì thực sự quan trọng với bạn. Điều gì sẽ khiến bạn đầu tư quỹ thời gian của mình? Bạn có thể làm điều gì để có thể đóng góp cho mục tiêu của cuộc đời?

Dưới đây là một vài ý tưởng: 

 • Dành thời gian để suy ngẫm trong tĩnh lặng xem xét điều gì quan trọng đối với bạn 

 • Bắt đầu dự án sáng tạo mà bạn đã đề cập trong vài tuần qua 

 • Động não: suy nghĩ về một số ý tưởng cho các sản phẩm hoặc công việc kinh doanh sáng tạo

2. Tiêu diệt sự trì hoãn

Chán nản rất hữu ích theo một vài trường hợp bởi vì nó cung cấp cho chúng ta năng lượng để "làm việc", do đó, lần sau bạn cảm thấy chán nản thì tại sao không sử dụng năng lượng để thực hiện những việc mà bạn đã có ý định hoàn thành nhưng lại quá bận rộn để thực hiện?

Đây là thời điểm tuyệt vời để xóa danh sách 'cần làm' của bạn. 

Một vài ý tưởng bạn có thể tham khảo: 

 • Tập thể dục 

 • Đọc sách 

 • Tìm hiểu cái gì mới (Vào Ohay chẳng hạn) 

 • Gọi điện cho một người bạn 

 • Sáng tạo (vẽ, sơn, điêu khắc, sáng tác nhạc,viết văn, thơ) 

 • Rửa xe• Sơn sửa lại nhà 

 • Sắp xếp, dọn dẹp lại đồ đạc

 • Viết ra danh sách mua sắm của bạn

 • Tưới cây 

 • Đi dạo với cún cưng 

 • Phân loại thư và email

 • Dọn dẹp tủ quần áo

3. Nhấm nháp sự chán nản

Nếu không có các công việc trên để làm, hãy thử một vài cách tiếp cận khác nhau. Đừng chán nản và thay vào đó hãy lựa chọn, chấp nhận và nhấm nháp nó.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, chúng ta không cần phải liên tục "làm việc" để có năng suất. Nghiên cứu thực tế cho thấy rằng con người thường có năng suất cao hơn sau khi nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng 

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để thư giãn sau những phút căng thẳng!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn