Bùi Hồng Thảo
9 tháng trước

Nghiên cứu khoa học cho biết bệnh viêm đường ruột có thể cải thiện bằng cách đơn giản này.

Nhìn bề ngoài, ánh sáng mặt trời và vi khuẩn đường ruột dường như không có gì chung. Một chút ánh nắng mặt trời có thể giúp đa dạng hóa các con vi khuẩn trong ruột của bạn, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm cho thấy.

Microbiome:là một hệ sinh thái gồm hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật gồm vi khuẩn, virút, nấm, động vật nguyên sinh… đang sinh sống và bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể. Chúng cực kỳ bé nhỏ, gần như vô hình dưới mắt thường, sống cuộc đời tưởng chừng nhàm chán(ăn, lớn lên và sinh sản) nhưng lại tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Các nhà khoa học gọi chúng là “microbiome”, tức toàn bộ hệ gene của cộng đồng các vi sinh vật đang cư ngụ ở trên và bên trong cơ thể.

Theo nghiên cứu của Frontiers in Microbiology, tiếp xúc ít với tia cực tím không chỉ làm tăng mức vitamin D mà còn có thể dẫn đến đa dạng hơn hệ vi khuẩn đường ruột.Các nhà nghiên cứu Canada đã quan tâm nghiên cứu ảnh hưởng của tia UV đối với vi sinh vật đường ruột vì mức độ phơi nắng thấp, lượng vitamin D không đủ và thiếu đa dạng microbiome đều có liên quan đến một số tình trạng viêm nhiễm, như bệnh viêm ruột.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy tác dụng trực tiếp của UVB đối với các vi khuẩn đường ruột, Else Bosman, một nhà nghiên cứu và ứng cử viên tiến sĩ tại Khoa Y học Thực nghiệm tại Đại học British Columbia cho biết. Các phát hiện cũng chỉ ra vai trò quan trọng của vitamin D, được tạo ra khi tia UV chiếu vào da, dường như có tác dụng trong việc duy trì thành phần vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cô nói thêm.

Để khám phá tác động của ánh sáng mặt trời đến microbiome,các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 21 phụ nữ khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 28. Khi bắt đầu nghiên cứu, các tình nguyện viên đã đo nồng độ vitamin D của họ và cũng đã kiểm tra mẫu phân để xác định sự bổ sung của microbiome của họ, tập hợp các vi sinh vật cư trú trong ruột .

Những người phụ nữ sau đó được tiếp xúc với một dải tia UVB hẹp ba lần trong một tuần. (UVA và UVB là hai loại ánh sáng tia cực tím chính đến Trái đất từ mặt trời.) Bởi vì nghiên cứu diễn ra vào mùa đông ở Canada, tất cả phụ nữ đều ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, một số người đã dùng thực phẩm bổ sung để duy trì mức vitamin D của họ; hầu hết những phụ nữ không dùng thực phẩm bổ sung đều không đủ lượng vitamin D.

Vào cuối tuần, các phụ nữ được kiểm tra lại lượng vitamin D và mẫu phân. Nồng độ vitamin D tăng lên trong phần lớn các tình nguyện viên, ngay cả những người dùng thực phẩm bổ sung. Những phụ nữ có mức vitamin D thấp khi bắt đầu nghiên cứu giờ đã có mức bình thường và, thật thú vị, hệ vi sinh vật của họ đã trở nên đa dạng hơn.Những người khỏe mạnh có xu hướng có nhiều hệ vi sinh vật đa dạng hơn, theo Bos Bosman. 

Kết quả có thể được đặc biệt đáng mừng ở những người mắc bệnh viêm ruột, những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua hệ thống tiêu hóa của họ, Bosman nói. Đối với họ, dành một chút thời gian dưới ánh mặt trời có thể là một cách hiệu quả để tăng mức vitamin D. Các chuyên gia nói rằng những phát hiện mới rất thú vị, nhưng lưu ý rằng số lượng người tham gia thí nghiệm này là ít.

Các nhà khoa học nói gì về nghiên cứu này?

Các nghiên cứu trong tương lai nên bao gồm nhiều tình nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên tiếp xúc với giả dược (là một loại thuốc giả mà các nhà nghiên cứu bào chế, sao cho nó hoàn toàn không có một tác dụng sinh lý gì đến căn bệnh, nhưng đồng thời cũng không làm hại đến sức khỏe bệnh nhân) hoặc phơi nhiễm tia UVB, Tiến sĩ Purna Kashyap, phó giáo sư y học, sinh lý học và kỹ thuật y sinh và đồng giám đốc Chương trình Microbiome tại Mayo Clinic cho biết.

Tuy nhiên, vì nghiên cứu đã được thực hiện ở trên người, nên“Chúng tôi biết rằng hiệu quả sẽ có liên quan”, anh ấy nói.Đã có một số nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa thành phần microbiome và nhiều yếu tố khác nhau, Tiến sĩ Jonathan Jacobs, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học California, Los Angeles, Trường Y và Giám đốc của UCLA Microbiome Core cho biết.“Điều khiến cho nghiên cứu này có mối quan tâm lớn hơn là sự can thiệp với việc phơi nhiễm tia cực tím”, ông Jacob Jacobs cho biết thêm rằng ông nghi ngờ bất kỳ ai trong cộng đồng y tế đều cũng sẽ khuyến nghị việc phơi nắng do lo ngại ung thư da.

Tuy nhiên, có một bằng chứng quan trọng, chủ yếu từ các mẫu thí nghiệm động vật, rằng vitamin D rất quan trọng đối với [sức khỏe] đường ruột”,ông nói. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hệ vi sinh vật của người mắc bệnh viêm loét đại tràng (IBD) có xu hướng đa dạng thấp hơn.Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các microbiome của tình nguyện viên đã thay đổi, nhưng họ không biết liệu những thay đổi đó là tốt, xấu hay trung tính, Jacobs nói. Điều này cần được nghiên cứu thêm, ông nói.

Ngoài ra, không ai biết tầm quan trọng của microbiome đa dạng thấp ở bệnh nhân mắc bệnh viêm loét đại tràng như thế nào, Tiến sĩ Alexander Khoruts, giáo sư y khoa và giám đốc y tế của Chương trình Trị liệu Microbiota tại Đại học Minnesota cho biết. Không rõ liệu những thay đổi nhìn thấy trong ruột của người mắc IBD là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh, hoặc nếu những thay đổi đó là nguyên nhân gây bệnh ở bước đầu tiên, Khoruts nói trong email. Hiểu lầm về vấn đề quan trọng này sẽ thúc đẩy rấtnhiều sự cường điệu quá sớm về microbiome.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn