Nghiên cứu khoa học cho biết bệnh viêm đường ruột có thể cải thiện bằng cách đơn giản này.

Nhìn bề ngoài, ánh sáng mặt trời và vi khuẩn đường ruột dường như không có gì chung. Một chút ánh nắng mặt trời có thể giúp đa dạng hóa các con vi khuẩn trong ruột của bạn, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm cho thấy.

Microbiome:là một hệ sinh thái gồm hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật gồm vi khuẩn, virút, nấm, động vật nguyên sinh… đang sinh sống và bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể. Chúng cực kỳ bé nhỏ, gần như vô hình dưới mắt thường, sống cuộc đời tưởng chừng nhàm chán(ăn, lớn lên và sinh sản) nhưng lại tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Các nhà khoa học gọi chúng là “microbiome”, tức toàn bộ hệ gene của cộng đồng các vi sinh vật đang cư ngụ ở trên và bên trong cơ thể.

, Hệ vi sinh vật đa dạng trong cơ thể con người

Theo nghiên cứu của Frontiers in Microbiology, tiếp xúc ít với tia cực tím không chỉ làm tăng mức vitamin D mà còn có thể dẫn đến đa dạng hơn hệ vi khuẩn đường ruột.Các nhà nghiên cứu Canada đã quan tâm nghiên cứu ảnh hưởng của tia UV đối với vi sinh vật đường ruột vì mức độ phơi nắng thấp, lượng vitamin D không đủ và thiếu đa dạng microbiome đều có liên quan đến một số tình trạng viêm nhiễm, như bệnh viêm ruột.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy tác dụng trực tiếp của UVB đối với các vi khuẩn đường ruột, Else Bosman, một nhà nghiên cứu và ứng cử viên tiến sĩ tại Khoa Y học Thực nghiệm tại Đại học British Columbia cho biết. Các phát hiện cũng chỉ ra vai trò quan trọng của vitamin D, được tạo ra khi tia UV chiếu vào da, dường như có tác dụng trong việc duy trì thành phần vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cô nói thêm.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp