Bình Minh 2 năm trước

Nghiên cứu mới đã chỉ ra việc sử dụng dầu dừa không tốt cho tim mạch

Bạn từng nghĩ dầu dừa cũng giống như các loại dầu thực vật khác có tác dụng tốt cho sức khỏe? Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng dầu dừa thực chất lại gây ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây đã công bố một nghiên cứu về tác hại của việc sử dụng dầu dừa đối với sức khỏe. Những chuyên gia về dinh dưỡng và tim mạch đã chỉ ra rằng dầu dừa làm tăng cholesterol LDL ("xấu") trong 7/7 thử nghiệm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cũng không hề thấy sự khác biệt giữa dầu dừa và các loại dầu có chứa chất béo bão hòa khác, như bơ, mỡ bò và dầu cọ. Trên thực tế, dầu dừa chứa tới 82% chất béo bão hòa, vượt xa so với bơ (63%), mỡ bò (50%) và mỡ lợn (39%). 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: "Vì dầu dừa làm tăng cholesterol LDL, nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nên chúng tôi khuyên không nên sử dụng dầu dừa".

Frank Sacks, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ông không hiểu tại sao mọi người lại nghĩ dầu dừa tốt cho sức khỏe. Nó gần như chứa 100% chất béo. Ông cho rằng, các nghiên cứu trước đây về cách giảm cân bằng dầu dừa có thể là nguyên nhân khiến mọi người lầm tưởng dầu dừa tốt.

Ví dụ như PGS. Marie-Piere St-Onge, chuyên gia về thuốc dinh dưỡng của trường Đại học Y Cornell - Mỹ, đã nói về phương pháp giảm cân bằng dầu dừa trên tờ báo TIME rằng: Trong dầu dừa có chứa chuỗi triglycerides trung bình, chuỗi này giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp giảm cân tự nhiên. Vấn đề ở chỗ nghiên cứu của PGS Marie sử dụng dầu dừa thành phẩm (đã qua sản xuất, chế biến) chứa 100% chất béo tự nhiên (MCTs). Trong khi dầu dừa truyền thống chỉ chứa 13-15% MCTs.

Nghiên cứu khác của bà chỉ ra một lượng nhỏ MCTs sẽ không có tác dụng nhiều trong giảm cân. Vì thế Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên ăn quá 6% chất béo bão hoà trong khẩu phần ăn hằng ngày với những ai đang cần giảm lượng cholesterol.

Tuy vậy, tác dụng của dầu dừa đối với da và tóc là điều không thể phủ nhận. Sacks cho biết, dầu dừa vẫn có thể là một chất làm ẩm hiệu quả cho da hoặc chất dưỡng tóc."Bạn có thể đặt nó lên cơ thể của bạn, nhưng không đặt nó trong cơ thể của bạn," Sacks nói.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...