Nghiên cứu mới nhất cho thấy trí thông minh của chúng ta được thừa hưởng từ mẹ

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trí thông minh của con người thực sự được thừa hưởng từ người mẹ và có lẽ đây chính là lúc để chúng ta xóa bỏ các định kiến về giới đã tồn tại trong nhiều thế kỷ qua.

Theo khoa học, những người thông minh nên cảm ơn mẹ của mình vì họ chính là người chịu trách nhiệm chính trong việc truyền lại cho con cái những nguồn gen quy định sự thông minh.

Người ta ước tính rằng khoảng 40-60% trí thông minh là do di truyền. Nghiên cứu cho thấy trẻ em có nhiều khả năng kế thừa trí thông minh của mẹ vì gen thông minh được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X.

,trí thông minh,di truyền từ mẹ

Các nghiên cứu khẳng định những em bé nhận gen trội từ mẹ sẽ có đầu to hơn, bộ não lớn hơn nhưng thân hình nhỏ hơn. Ngược lại, trẻ sơ sinh nhận gen trội từ cha có bộ não nhỏ hơn và thân hình lớn hơn.

Khi một phôi thai phát triển, các tế bào có gen của cha đảm bảo cho sự tồn tại của chúng ta và được tích lũy trong hệ thống viền (limbic system) của não, là nguyên nhân cho tính hung hăng, ham muốn và tình dục.

,trí thông minh,di truyền từ mẹ

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng những tế bào của người cha không được tìm thấy trong vỏ não - nơi mà các chức năng nhận thức tiên tiến nhất phát triển: trí thông minh, lý luận, lập kế hoạch và khả năng ngôn ngữ.

,trí thông minh,di truyền từ mẹ

Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng nên quên rằng trí thông minh không phải là do 100% di truyền. Những nghiên cứu khác cho thấy các bà mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ em thông qua tiếp xúc thân thể và cảm xúc. Trên thực tế, những nghiên cứu ấy cho rằng mối liên hệ của chúng ta với mẹ liên quan rất nhiều đến trí thông minh.

Các nhà nghiên cứu cam đoan rằng trẻ em được lớn lên bên mẹ thường kiên định và ít thất vọng hơn khi giải quyết một vấn đề khó khăn.

Vì vậy, phần lớn trí thông minh phụ thuộc vào môi trường, sự khuyến khích và những đặc điểm cá nhân.

Trí thông minh được định nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề. Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp, bộ não của chúng ta hoạt động một cách tổng thể, liên quan đến nhiều cảm xúc khác nhau và kích hoạt các quá trình khác, chẳng hạn như trực giác. Vì vậy, nói theo ngôn ngữ di truyền học, việc giải quyết vấn đề thực sự là quá trình được thúc đẩy bởi gen của cha.

,trí thông minh,di truyền từ mẹ

Cũng nên nhớ rằng trí thông minh cần được tập luyện liên tục và bộ não của chúng ta phải được kích thích và nuôi dưỡng trong suốt cuộc đời với những thử thách mới mẻ và nhiệm vụ thú vị.

Bất kể các nhà di truyền học nói gì thì các ông bố cũng đừng buồn và cảm thấy tệ. Bằng tình thương và việc trở thành hình mẫu để trẻ noi theo, cha cũng góp phần vào sự phát triển của trẻ giống như mẹ. Chỉ số thông minh (IQ) chúng ta được thừa hưởng từ lúc mới sinh ra có thể là quan trọng nhưng về lâu dài, nó không phải là yếu tố quyết định tất cả.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: