Hoàng Anh
2 năm trước

Nghiên cứu phát hiện: Thực phẩm bổ sung dầu cá Omega-3 KHÔNG thúc đẩy khả năng đọc hay trí nhớ của trẻ

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung dầu cá omega-3 thực sự không thúc đẩy trí nhớ hay khả năng đọc của trẻ em.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung dầu cá omega-3 thực sự không thúc đẩy trí nhớ hay khả năng đọc của trẻ em. Trong số những trẻ đang học đọc ở mức yếu, việc uống thực phẩm bổ sung mỗi ngày trong vòng 16 tuần không hề cải thiện kỹ năng đọc hoặc khả năng nhớ lại thông tin của các em. Tác giả nghiên cứu,Tiến sĩ Thees Spreckelsen thuộc trường Đại học Oxford cho rằng: “Dầu cá hay axit béo omega-3 thường được mọi người coi là có lợi. Tuy nhiên, những bằng chứng về lợi ích của chúng đối với việc học tập và hành vi của trẻ em lại không thuyết phục như chúng ta tưởng”. Nghiên cứu trước đây cho thấy axit béo omega-3 trong một số loài cá đóng vai trò trong việc phát triển các mô thần kinh, do đó có thể thúc đẩy trí thông minh. Khác biệt của kết quả nghiên cứu lần này so với cuộc điều tra trước đó có thể do kích cỡ mẫu nhỏ hơn và việc thay thế phương pháp đánh giá khả năng đọc.

Tác dụng của dầu cá omega-3 không đáng kể đối với nhiều người

Tác giả chính của nghiên cứu này, Giáo sư Paul Montgomery thuộc trường Đại học Birmingham nói: “Tất cả chúng ta đều mong muốn giúp đỡ những trẻ đang gặp khó khăn trong học tập và ở thời điểm nguồn lực hạn chế như thế này, quan điểm của tôi là tiền nên được dùng vào những cách can thiệp khác có tiềm năng hơn. Tác dụng của dầu cá omega-3, dù tốt cho một số trẻ em nhưng lại không đáng kể đối với nhiều người.”

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 376 trẻ em từ bảy đến chín tuổi đến từ 84 trường tiểu học. Các em đều đang học đọc và nằm trong nhóm 25% những em có khả năng đọc yếu nhất. Trong 16 tuần, một nửa số trẻ dùng thực phẩm bổ sung dầu cá omega-3 hàng ngày, số còn lại dùng giả dược (thuốc không có tác dụng, chỉ để người uống nghĩ rằng mình đang dùng thuốc). Khả năng của các em được đánh giá trước và sau cuộc nghiên cứu bởi cha mẹ và thầy cô. Các phát hiện được công bố trên tạp chí PLOS ONE. 

Mâu thuẫn với những kết quả nghiên cứu trong quá khứ

Nghiên cứu này đem lại kết quả khác với các nghiên cứu từng được thực hiện trước đó. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 12 năm ngoái cho rằng việc ăn hải sản ít nhất một lần một tuần làm IQ của trẻ tăng 4.8 điểm so với những trẻ không ăn. Đồng thời, việc ăn cá thường xuyên khiến trẻ ít thức dậy vào ban đêm, bớt mệt mỏi trong ngày và hạn chế việc trẻ không chịu lên giường đi ngủ.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Adrian Raine từ trường Đại học Pennsylvania nói: “Thật tuyệt vời nếu việc ăn cá có thể cải thiện được giấc ngủ. Và nếu nó cũng cải thiện khả năng nhận thức – như chúng ta đã thấy ở đây – thì thậm chí còn tốt hơn. Đó là một cú đúp.”

Các axit béo omega–3 được cho là có vai trò trong việc sản xuất hooc-môn melatonin,loại hooc-môn điều tiết giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn