Chung Vô Diệm
2 năm trước

Nghiên cứu sản xuất protein từ điện

Một đợt protein đơn bào đã được chế tạo thành công bằng phương pháp sử dụng điện và carbon dioxide trong một nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Công nghệ Lappeenranta (LUT) và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan.

Protein được tạo ra theo cách này đang được hoàn thiện hơn nữa để làm thực phẩm cho người và thức ăn trong chăn nuôi. Phương pháp này sẽ giải phóng việc sản xuất lương thực khỏi các vấn đề liên quan đến môi trường hiện nay, chẳng hạn như giảm bớt mặt bằng cho các đối tượng khác như lâm nghiệp.

Theo Juha-Pekka Pitkänen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại VTT, protein này được sản xuất ở bất cứ nơi nào có năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, vốn có sẵn trong tự nhiên. Thực tế, tất cả các nguyên liệu thô đều có sẵn trong không khí, chúng ta chỉ cần tận dụng và tổng hợp lại. Trong tương lai,công nghệ này có thể được chuyển giao đến những nơi như sa mạc và các khu vực đang đối mặt với nạn đói. Nó sẽ có bản chất giống một lò phản ứng thu nhỏ tại gia, đóng vai trò như là một thiết bị gia dụng dùng để tạo ra protein khi cần thiết.

So với nông nghiệp truyền thống, phương pháp hiện đang được nghiên cứu này không đòi hỏi phải có địa điểm sản xuất với các điều kiện nông nghiệp thích hợp kèm theo, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm hoặc một loại đất nhất định. Quá trình sản xuất được tự động hóa hoàn toàn để sản xuất ra thức ăn chăn nuôi và phạm vi hoạt động có thể được gói gọn chỉ trong một chiếc container đặt tại trang trại và có thể di chuyển được. Phương pháp này không cần kiểm soát dịch hại, chỉ yêu cầu cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đầu vào nhất định tương tự như phân bón trong quá trình sản xuất khép kín. Điều này cho phép chúng ta tránh bất kỳ tác động từ môi trường nào, chẳng hạn như dòng chảy vào hệ thống nước hoặc sự hình thành các khí nhà kính, giáo sư Jero Ahola của LUT nói.

Theo như công bố, sản phẩm tạo ra hoàn toàn có khả năng sử dụng làm thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi. Hỗn hợp này rất bổ dưỡng với hơn 50% protein, 25% carbohydrate còn lại là chất béo và axit nucleic. Hơn nữa, tính nhất quán của sản phẩm tạo ra có thể được điều chỉnh qua việc thay đổi các thành phần đầu vào trong quá trình sản xuất.  

Ước tính quá trình tạo ra thực phẩm từ điện này có hiệu quả về mặt năng lượng gấp gần 10 lần so với quang hợp thông thường (trong thí nghiệm trồng đậu nành và các sản phẩm khác). Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh, quá trình sản xuất phải trở nên hiệu quả hơn nữa. Hiện nay, việc sản xuất một gram protein khi sử dụng một thiết bị có kích thước bằng một cốc cà phê trong phòng thí nghiệm mất khoảng hai tuần.

Bước tiếp theo mà các nhà nghiên cứu đang hướng tới là bắt đầu sản xuất thử nghiệm. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tập trung phát triển công nghệ, nâng cao hiệu quả và kiểm soát quá trình để đạt mục tiêu sẽ biến nó thành một sản phẩm đại trà với giá thành giảm xuống khi công nghệ được cải tiến hơn. 

Theo Đại học LUT

Chủ đề chính: #sản_xuất_protein

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn