Minh Tâm Mộc Thiện 2 năm trước

Nghiên cứu thú vị - Bạn bè có nhiều điểm giống nhau về mặt di truyền hơn so với người xa lạ

Đây là một nghiên cứu thú vị được công bố trong Proceedings of the National Academy of Sciences. Và chúng ta nhận ra một điều khá hay ho rằng chúng ta gặp nhau, học cùng lớp, ngồi cùng bàn, yêu nhau và lấy nhau không hoàn toàn bởi chữ duyên.

Theo một bài viết mới đây được đăng tải trên tờ báo Time của Mỹ vào ngày 12/01/2018 mới đây với tựa đề " Friends Are More Similar Genetically Than Strangers, Study Says" tức "Bạn bè có nhiều điểm giống nhau về mặt di truyền hơn so với người xa lạ".

Theo như Time đăng tải, những nghiên cứu trước đây đã có đề cập đến xu hướng giống nhau về mặt di truyền giữa vợ chồng hay bạn bè thân thiết. Có thể bởi con người sẽ bị cuốn hút bởi những người có điểm chung mà họ gặp. Thế nhưng, làm thế nào và tại sao lại xảy ra sự phân biệt thích ai hay không thích ai từ trong tiềm thức này. Các nhà nghiên cứu từ Stanford, Duke, và đại học Wisconsin - Madison đã làm thí nghiệm dài hạn trên 5000 cặp các bạn thanh thiếu niên từ khối 7 đến khối 12 trong suốt năm học 1994 - 1995 tại trường. Họ đã chạy một số dữ liệu so sánh về di truyền để hiểu rõ hơn về quan hệ di truyền giữa các cặp bạn học.

Và nghiên cứu đã chứng minh rằng bạn bè có sự giống nhau về mặt di truyền nhiều hơn những người gặp ngẫu nhiên, kết quả đó cũng tương tự với 2/3 số cặp vợ chồng. Tác giả của nghiên cứu Benjamin Domingue - giáo sư trường ĐH Stanford cũng cho biết thêm, sự giống nhau về mặt di truyền này giữa bạn bè đủ để nhận ra nhưng không nhiều như  anh chị em trong gia đình.

Theo một nghiên cứu khác chỉ ra, con người bị thu hút bởi một ai đó trong môi trường xã hội của họ có thể một phần do yếu tố di truyền. Nghiên cứu này trở nên thú vị hơn khi họ làm so sánh hệ gen của các bạn cùng lớp. Kết quả là các bạn cùng lớp có sự giống nhau về mặt di truyền, cũng như nhiều sự tương đồng hơn so với những người không liên quan. Và cuối cùng Domingue đưa ra: "Đối với sự lựa chọn bạn bè chủ yếu bị ảnh hưởng bởi cấu trúc xã hội". Thí nghiệm này đã phần nào chỉ ra mối quan hệ giữa yếu tố di truyền và yếu tố xã hội trong đời sống con người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn