H2T 3 năm trước

Ngỡ ngàng với màu sắc thật sự của những tượng Hy Lạp, La Mã lúc ban đầu

Bạn nghĩ màu sắc tượng cổ Hy Lap, La Mã là màu trắng ngay từ đầu ư? Không đâu, hãy xem bài viết này sẽ rõ.

Qua hàng trăm năm thậm chí ngàn năm, các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và kiệt tác kiến trúc cổ đã mất đi vẻ đẹp trước kia của chúng. Vì vậy rất nhiều người muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thật sự của chúng từ khi mới được tạo tác! 

Chắc rằng bạn đã nhìn thấy tượng cổ trong thời đại ngày nay: chúng đều có một màu trắng cổ điển mà không hề có một màu sắc nào khác. Nhưng nhà khảo cổ Vincent Brinkmann (Vinzenz Brinkmann) và nhóm của ông phát hiện ra rằng vẻ bên ngoài của những bức tượng rất khác với những gì chúng ta thấy ngày nay. 

Với sự trợ giúp của các tia X, tia hồng ngoại và tia cực tím, các nhà khoa học đã có thể khám phá ra những màu sơn gốc trên các tác phẩm điêu khắc và khôi phục lại màu sắc ban đầu của chúng. Hóa ra là các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp và La Mã cổ đại không chỉ đơn thuần màu trắng mà được sơn với những màu sắc hết sức sặc sỡ. Trong nhiều thế kỷ nhiều bức tượng bị bỏ mặc ngoài trời, chịu tác động của mưa, gió khiến các màu sắc khác phai nhạt trở thành màu trắng. 

Brinkmann đã làm bản sao của một số bức tượng và sơn lại màu gốc của những bức tượng đó.­ Và ông  đã có một cuộc triển lãm đến các bảo tàng trên khắp thế giới. 

Cùng xem những tác phẩm phục chế của ông. Bạn sẽ rất bất ngờ.

Có thể bạn thích những bài viết này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...