Dương Kan 3 năm trước

Ngoại hình - Lối tắt cho thành công?

Sự phát triển vượt bậc của ngành nghề giải trí ở Việt Nam trong những năm trở lại đây là điều không thể phủ nhận. Thế nhưng đằng sau sự rực rỡ trên sân khấu lại là một góc tối về giá trị của chữ 'Tài' và lối tắt cho chữ 'Sắc'.

Đa số các tài năng trẻ ở Việt Nam đều chọn cho mình một xuất phát điểm chung, đó là các cuộc thi và các chương trình truyền hình thực tế. Chính điều đó đã khiến cho một loạt cuộc thi ra đời với nhiều quy mô khác nhau, đến mức khó mà khống chế số lượng. Tuy nhiên cũng có một số trong số đó lại tạo được tiếng vang khi tìm ra được nhiều tài năng thật sự.

Mặc dù tìm ra được nhiều nhân tố tiềm năng nhưng những cuộc thi này cũng không ít lần gặp những ý kiến trái chiều từ dư luận. Mà nguyên nhân chủ yếu khiến những lần tranh luận này xảy ra thường xoay quanh hai chữ "Tài" và "Sắc". Nhiều lần các quán quân phải chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận vì có tài năng nhưng lại không có ngoại hình.

Đức Phúc - Quán quân Giọng hát Việt 2015 bị ném đá suốt một thời gian dài vì sở hữu ngoại hình không ưa nhìn

Yasuy - Quán quân Vietnam idol 2012 còn tệ hơn khi gần như mất tích hẳn sau cuộc thi cũng vì yếu tố ngoại hình.

Trong khi đó Á quân Vietnam idol 2012 - Hoàng Quyên lại có nhiều sản phẩm âm nhạc hơn và dần khẳng định mình trong lòng công chúng.

Chính vì điều này nên các cuộc thi cũng đòi hỏi cao hơn ở ngoại hình của các thí sinh và yếu tố tài năng lại bị xem nhẹ. Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ cũng không khả quan lắm khi dư luận càng tích cực hơn trong việc "góp gạch" cho chương trình và thí sinh.

Ngọc Châu - Quán quân Next top 2016 lại càng trớ trêu hơn khi nhận gạch đá vì... đẹp, mặc dù tài năng của cô là không thể phủ nhận

Bên cạnh đó cũng có nhiều cuộc thi có quy mô nhỏ hơn cũng vì yếu tố ngoại hình mà bỏ qua nhiều thí sinh tiềm năng và có nhiều đam mê. Đặc biệt là các cuộc thi được tổ chức ở các trường đại học, yếu tố ngoại hình thường được xem trọng hơn tài năng.

Bùi Phú Thịnh

Thí sinh của một cuộc thi tài năng, mặc dù sở hữu giọng hát bắt tai và kỹ thuật khá tốt nhưng do ngoại hình không thu hút nên Thịnh không được đánh giá cao.

Như vậy ngoại hình hay tài năng mới là yếu tố tạo nên thành công của một người làm nghệ thuật? Xét theo một góc độ nào đó thì một nghệ sĩ cần cả "tài" lẫn "sắc", thế nhưng ngoại hình không phải là yếu tố quan trọng nhất, không thể nào vì lý do đó mà dập tắt đi những đam mê và khát vọng của nhiều nhân tố trẻ. Số lượng cuộc thi mọc lên như nấm sau mưa có vẻ như cũng đã kéo theo chất lượng dần giảm xuống và đâu là sự công bằng cho những thí sinh? Nếu đã có trách nhiệm tìm ra các tài năng trẻ vậy xin hãy công bằng, đừng vì các lý do khách quan mà khiến kết quả các cuộc thi bị bóp méo. Đặc biệt, các thí sinh hãy vững tin và theo đuổi đam mê, chữ "Sắc" là lối tắt cho thành công nhưng chữ "Tài" mới cái gốc vững chắc cho những thành công thật sự.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...