Ngố Tiên 2 năm trước

Ngôi làng hàng trăm người trong một cái hang động khổng lồ ở Quý Châu

Trong cái hang khổng lồ này không chỉ có các ngôi nhà mà còn có cả một lớp học và thậm chí là một… sân bóng rổ.

Ngôi làng Zhongdong ở Quý Châu -Trung Quốc là một ngôi làng khá đặc biệt khi mà hơn trăm cư dân của làng đều sinh sống trong một chiếc hang động khổng lồ, nơi đây không chỉ có các ngôi nhà mà còn có cả một lớp học và thậm chí là một… sân bóng rổ.

Ngôi làng trong hang động này cách mặt nước biển khoảng 1800m và để đến được nó phải mất khoảng một giờ đồng hồ leo trèo trên các con đường mòn từ chân núi để đi lên. Có một điều đáng nói ở đây là khi những thông tin về ngôi làng được nhiều người biết đến, những lời dèm pha cho rằng nơi đây quá lạc hậu. Giới chức địa phương chứng minh rằng đây không phải là xã hội của người nguyên thủy bằng cách đã cho đóng cửa lớp học của làng trong hang này vào năm 2008. Các em nhỏ trong làng muốn học phải đến một trường khác xa hơn cách đấy khoảng 2 giờ đi bộ, dĩ nhiên với địa hình và giao thông ở đây thì đi bộ được coi là hình thức giao thông nhanh nhất rồi.

Những người dân trong làng mong muốn chính phủ xây dựng các con đường kết nối giữa các hang động và các cơ sở hạ tầng, cuộc sống vẫn không thể cả thiện và người dân ở đây hầu như bị tách biệt với thế giới bên ngoài khi mà họ không có điện, tivi và các kết nối viễn thông.

Tuy nhiên để thực hiện được việc nâng cao chất lượng cuộc sống, thì công sức ở đây lại thuộc về ngành… du lịch.Khi các thông tin về ngôi làng Zhongdong được nhiều người biết đến, các tour du lịch đã được mở, người ta đến thăm quan, du lịch và làm cho kinh tế ở làng khởi sắc lên. Một con đường đến tận của hang được xây dựng, chính phủ yêu cầu người dân di dời đến các khu định cư mới nhưng hầu hết họ chọn cách ở lại. 

Điều tuyệt vời nhất ở đây là hầu như các em nhỏ có điều kiện học hành tốt hơn, chúng được gửi đến trọ học ở các khu vực xung quanh và thường trở về thăm nhà và mỗi dịp cuối tuần và các kỳ lễ tết.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...