Diễm Xưa
4 năm trước

Ngồi nhiều có thể sẽ làm giảm tuổi thọ

Ngồi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong, thay vì ngồi một chỗ, chúng ta có thể đứng hoặc thực hiện các hoạt động vận động thể chất nhẹ để làm giảm nguy cơ này.

    Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát từ 54 quốc gia, thu thập và phân tích mối liên quan giữa thời gian của ngồi lâu hơn 3 giờ một ngày với quy mô dân số, số liệu thống kê hàng năm về các ca tử vong. (Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y tế Dự phòngcủa Mỹ). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 60% dân số trên thế giới dành hơn 3 giờ mỗi ngày để ngồi và theo tính toán của các nhà khoa học, thời gian ngồi nàyđã có ảnh hưởng ít nhiều đến 433.000 ca tử vong mỗi năm từ 2002 đến năm 2011.Theo ước tính, mọi người trên thế giới sẽ dành 4,7 giờ một ngày để ngồi. Nếu lượng thời gian này giảm 50%, thì sẽ giảm được 2,3% các ca tử vong từ do mọi nguyênnhân.

            Mối liên quan giữa thời gian ngồi và tử vong cũng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau và mối liên kết này vẫn tồn tại sau khi tính cả các bài tập thể dục.

            Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Leandro Rezende, trường Đại học Y Sao Paulo, cho biết: “Đó là những số liệu tốt nhất mà chúng tôi có cho đến bây giờ, nhưng chúng tôikhông biết liệu nó có phải là một mối quan hệ nhân quả hay không. Chúng ta có thểlàm nhiều thứ như đứng dậy đi uống một cốc nước thay vì để một chai nước ở bàn làm việc của mình. Hay chỉ là đứng lên, ngồi xuống thường xuyên hơn. Chỉ cần đứng lên ngồi xuống cũng làm tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với ngồi 1 chỗ”.

Theo New York Time

Chủ đề chính: #Tuổi_thọ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn