Vương Lý Tố Như 5 năm trước

Ngồi quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh và dễ tử vong sớm

Việc ngồi quá lâu tại một chỗ không còn là điều mới mẻ đối với con người trong xã hội hiện đại ngày nay, nhưng rất ít người biết về các mối nguy hại của nó.

Mô tả hình ảnh

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp san Khoa nội tổng quát vào hôm thứ ba: Khoảng thời gian mà một người ngồi trong suốt một ngày có liên quan tới các nguy cơ cao về bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, và tử vong, bất kể việc tập thể dục thường xuyên hay không.

Nhà khoa học cấp cao , Toronto Rehab, Đại học Health Network (UHN) và Viện Khoa học đánh giá lâm sàng , Tiến sĩ David Alter cho biết: "Hơn một nửa số ngày trung bình của một người dành cho việc tĩnh tại như ngồi một chỗ, xem TV hoặc làm việc trước máy tính.

Theo ông:  "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng mặc dù có những lợi ích sức khỏe của việc tăng cường hoạt động thể chất, điều này cũng không đủ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh."

Một cuộc nghiên cứu phân tích tổng hợp tập trung vào những thói quen ít vận động. Người dẫn đầu là Avi Biswas, một nghiên cứu sinh của ông Toronto Rehab, UHN và Viện Chính sách y tế, quản lý, đánh giá, Đại học Toronto, và tác giả chính là Tiến sĩ Alter, cũng là Phó Giáo sư khoa Y, Đại học Toronto.

Các tác giả nhận thấy những tác động tiêu cực của việc ngồi quá lâu đối với sức khỏe của những người ít hoặc không tập thể dục nhiều hơn là những người tập thể dục nhiều.

"Những phát hiện này cho thấy nguy cơ của việc ngồi quá lâu biểu hiện ít rõ rệt hơn khi các hoạt động thể chất được tăng cường," Biswas cho biết. "Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về các hoạt động thể chất thì cần thiết để bù đắp cho những rủi ro về sức khỏe liên quan tới thời gian ngồi quá lâu như thế nào và cách tối ưu hóa sức khỏe của chúng ta."

Một cuộc nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp xác định những biện pháp ngăn ngừa bên cạnh các hoạt động thể chất, có hiệu quả chống lại các nguy cơ về sức khỏe của việc ít vận động.

"Tránh thời gian ngồi quá lâu và tập thể dục thường xuyên thì rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bạn", tiến sĩ Alter cho biết. "không đủ tốt khi tập thể dục chỉ 30 phút mỗi ngày và ngồi một chỗ tới  23 tiếng rưỡi."

Trong thời gian đó, Tiến sĩ Alter nhấn mạnh những chiến lược con người có thể sử dụng để giảm thời gian ngồi. Mục tiêu là để giảm thời gian ít vận động xuống  2 tới 3 tiếng trong nửa ngày.

"Bước đầu tiên là theo dõi khoảng thời gian ngồi - một khi chúng ta bắt đầu đếm, chúng ta có nhiều khả năng thay đổi thói quen này hơn", Tiến sĩ Alter cho biết. "Tiếp theo là thiết lập các mục tiêu đạt được và tìm kiếm cơ hội để kết hợp các hoạt động thể chất nhiều hơn và giảm thời gian ngồi trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, tại nơi làm việc, đứng lên hay di chuyển 3 phút sau mỗi nửa tiếng; và khi xem truyền hình, đứng dậy hoặc tập thể dục trong thời gian chiếu quảng cáo”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn