Quyên Nguyễn 1 năm trước

Ngôn ngữ cơ thể giúp thay đổi cách mọi người nghĩ về bạn

Chắc các bạn cũng từng nghe nói rằng 70% thông tin giao tiếp được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể. Trước khi đối phương bắt đầu nói, chúng ta vốn đã có những dự đoán nhất định về họ từ các biểu hiện cơ thể. Đó là lý do vì sao qua bài viết dưới đây bạn sẽ học được vài bước đơn giản để trông tự tin, thu hút và đáng nể trọng hơn bằng cách điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể của bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

1. Phần chân

Bạn cần chắc chắn rằng chân bạn đang dang rộng ngang bằng vai với đầu ngón chân hướng ra ngoài. Vì sao ư? Theo kinh nghiệm từ trước về ngôn ngữ cơ thể thì việc khép kín cơ thể có liên quan đến cảm giác lo âu và sợ hãi. Giả sử có ai đó định tấn công bạn, bản năng của bạn lúc đó là khép kín cơ thể để che chắn nội tạng và các cơ quan nhạy cảm. 

Mặt khác, ngôn ngữ cơ thể mở có liên quan đến cảm giác thư giãn, bình tĩnh và tự tin. Do đó, tư thế mở bàn chân rộng với mũi chân hướng ra ngoài là tư thế mở. Ngược lại, tư thế khép chân với mũi chân hướng vào trong là tư thế khép.

2. Phần tay

  • Không cho tay vào túi quần.
  • Không khoanh tay.
  • Không dùng tay này nắm khuỷu tay kia.
  • Và nếu đang ở một bữa tiệc, bạn cũng không nên cầm đồ uống ngang ngực mình.

Tất cả những tư thế này đều là ngôn ngữ cơ thể khép kín. Vậy bạn nên làm gì với đôi tay của bạn đây? Tốt nhất là hãy giữ tay xuôi theo hai bên người bạn và thả lỏng, ngay cả khi bạn đang cầm nước uống. Bạn cũng có thể dùng tay để nhấn mạnh luận điểm của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn hỏi về phần nào trên cơ thể cần điều chỉnh để tạo ấn tượng mạnh nhất đến người khác thì đó chính là phần ngực của bạn.

3. Phần ngực

Thực ra đây là phần cơ thể mà nhiều người có vấn đề nhất! Rất nhiều người trong chúng ta có vấn đề về lưng gù. Phần bả vai bị cong và vươn ra phía trước, chủ yếu bị gây ra bởi việc sử dụng máy tính quá nhiều. 

Tư thế lý tưởng chính là đẩy phần ngực về phía trước và đưa phần vai ra sau như trong hình này. Đối với những người có vấn đề về tư thế này do sử dụng máy tính nhiều năm liền thì trên các trang web hoặc báo chí có rất nhiều bài tập sẽ giúp bạn thẳng lưng và điều chỉnh phần vai của bạn.

4. Phần đầu

Bạn nên đứng thẳng người, với phần đầu thẳng với cơ thể. Đầu hướng về phía trước, không cúi xuống vì như thế giống như đang phục tùng, mà cũng không ngẩng quá cao vì giống như bạn đang tự mãn vậy. Khuôn mặt chính là phần chính giúp đối phương đánh giá được bạn thông qua tương tác. Có hai thứ bạn cần tập trung vào. Đầu tiên là giao tiếp bằng mắt.

Giao tiếp bằng mắt

Thông thường khi bạn đang xem bài viết này, bạn sẽ không tạo ra đủ giao tiếp mắt, nhất là khi bạn là nam. Giao tiếp bằng mắt tốt là biểu hiện của sự tự tin. Các bạn đều đã từng gặp những người hoàn toàn bình thường, chỉ là họ không thể giao tiếp bằng mắt với bạn được. Điều này khiến cho việc tương tác trở nên không thoải mái vì trông họ có vẻ thiếu tự tin. 

Tỉ lệ vàng mà bạn cần duy trì là 80/20. Bạn cần dành 80% thời gian đối thoại để tiếp xúc mắt và 20% thời gian còn lại bạn có thể nhìn lung tung đâu đó. Như vậy, bạn sẽ vừa trông rất tự tin và có vẻ hứng thú với điều đối phương đang nói nhưng cũng trông không quá đáng sợ (khi nhìn chằm chằm vào họ). Điều thứ hai bạn cần chú ý chính là nụ cười.

Nụ cười

Đừng có cười toe toét khoe cả hàm răng suốt 24/7 vì thực ra chúng khiến bạn trông có vẻ lo lắm lắm đấy! Kiểu cười như thế rất gượng ép và giả tạo. Thay vào đó, tốt hơn hết là bạn hãy mỉm cười nhẹ như đang gặp ngày tốt vậy. Điều này tạo cảm giác vui vẻ mà lại chân thành và tự nhiên hơn. Tuy vậy, bạn cũng đừng hiểu lầm rằng cười hở răng là điều tệ hại! Bạn chỉ nên thỉnh thoảng cười như vậy thôi.

6. Tốc độ di chuyển

Kinh nghiệm đối với vấn đề này là hãy thật chậm và chậm thôi! Bạn càng chậm rãi, thì bạn càng tỏ ra tự tin. Rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng thực hiện động tác nhanh do lo lắng. Bạn biết đó, kiểu như chúng ta sẽ sờ lên mặt hay nghịch tay. Và hành động này chẳng khác gì bạn gào lên rằng: “Tôi đang lo phát điên lên được!”. Chúng khiến bạn trông có vẻ lúc nào cũng vội vàng.

Lý do cần phải tránh xa hành vi thể hiện sự lo lắng là vì cảm xúc rất dễ lây lan. Nếu bạn lo lắng, người đang trò chuyện với bạn cũng sẽ không còn thoải mái nữa. Họ sẽ cảm thấy có gì đó sai sai và điều đó làm giảm đi sức hút của bạn. Vậy chúng ta nên chậm ở mức nào? Thật ra, bạn có thể di chuyển thật chậm mà không quá kì quái. Khái niệm cuối cùng chúng ta đề cập đến là khoảng không. 

7. Khoảng không

Khái niệm này có liên quan nhiều đến khái niệm ngôn ngữ cơ thể mở hay khép mà ta đã đề cập ở trên. Bạn càng chiếm nhiều khoảng không, thì bạn sẽ càng thấy thoải mái và tự tin hơn. Nếu ngồi ở bàn, hãy trải vật dụng riêng của mình ra. Đừng ngại việc tách điện thoại và cuốn sổ tay ra xa nhau một chút. Nhưng cũng đừng chiếm hết ba ghế chỉ để đặt sách vở, túi xách và áo khoác nhé! Khi ngồi, bạn cũng đừng ngại mở rộng chân mình (đối với nam) và quàng tay qua ghế bên cạnh nếu nó trống. Đừng ngại ngần mở rộng cơ thể của bạn!

Vậy đó, nếu bạn muốn được nhận xét là người tự tin hoặc muốn trở nên thu hút hơn hay muốn nhận được nhiều sự kính nể, bạn chỉ cần ghi nhớ những khái niệm này mà thôi. Không dùng ngôn ngữ cơ thể khép kín, di chuyển chậm hơn, sử dụng nhiều khoảng không hơn và tăng cường giao tiếp bằng mắt. Khi thực hiện những thay đổi này, tôi đảm bảo bạn sẽ cải thiện được các xã hội tương tác của bạn cho dù là khi hẹn hò, gặp mặt đối tác, tham dự tiệc tùng hay chỉ đơn giản là đi chơi với bạn bè thôi. 

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn