Ngôn ngữ cơ thể - vũ khí giúp thuyết trình hiệu quả

Những bí quyết nhỏ về ngôn ngữ cơ thể giúp bạn thành công khi thuyết trình.

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng, vừa để truyền tải nội dung, thông điệp của bạn, vừa tạo nguồn cảm hứng cũng như sự hứng thú đối với người nghe. Nội dung tốt nhưng cách trình bày kém thì không đạt được hiệu quả. Một trong những vũ khí góp phần tạo nên sự thành công của bài thuyết trình chính là ngôn ngữ cơ thể.

Dưới đây là một vài lưu ý khi thuyết trình giúp đạt hiệu quả cao hơn.

1. Nâng cao sự tự tin

Ưỡn ngực, thẳng lưng, hai tay mở rộng. Tư thế này cho thấy bạn tự tin hơn, để cho cơ thể được 'xuất hiện' với khán giả của bạn nhiều hơn thay vì cúi đầu hay là khoanh tay và cong lưng.

,

2. Cười

Mỉm cười với khán giả sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, nếu bạn có thể cười bằng ánh mắt, truyền tải sự nhiệt huyết trong ánh mắt của bạn thì càng tuyệt vời hơn nữa.

Cười kết hợp cùng với các cử chỉ tích cực khác trong bài thuyết trình như gật đầu, mở 2 bàn tay, vỗ tay... sẽ mang lại cảm giác đồng ý tích cực.

,

2. Chuyển động, đi bộ

Trong không gian thuyết trình sẵn có, thỉnh thoảng trong bài thuyết trình hãy di chuyển, đi bộ vài bước để thay đổi vị trí. Điều này giúp bài nói tự nhiên hơn, đồng thời giúp bạn điều hòa nhịp thở. 

Bạn cũng có thể di duyển theo cấu trúc bài nói. Ví dụ khi bạn đang đứng bên phải màn hình máy chiếu để nói về khía cạnh 1, hãy di chuyển sang bên trái khi chuyển sang khía cạnh 2. 

,

4. Cử chỉ đôi bàn tay

  • Giữ bóng: Thể hiện ưu thế, quyền chỉ huy. Tư thế này giống như bạn đang giữ một quả bóng vô hình bằng 2 bàn tay cho thấy bạn tự tin và có uy quyền.
  • Kim tự tháp: Thư giãn, tự tin. Thông thường khi hồi hộp, bàn tay của bạn sẽ cử động không yên như vò giấy hay lặp đi lặp lại một động thái nào đó. Khi tự tin, bàn tay của bạn có thể kiểm soát được. Một cách để thể hiện sự tự tin, thư giãn là cài hai tay vào nhau theo kiểu hình kim tự tháp.
  • Lòng bàn tay ngửa lên thể hiện sự trung thực, cởi mở
  • Lòng bàn tay úp xuống: Mạnh mẽ, quyết đoán. Cựu Tổng thống Obama là một ví dụ điển hình cho hình thái này.

,

Dưới đây là một bài nói chuyện rất nổi tiếng về Ngôn ngữ cơ thể.

Để có được một bài thuyết trình hay là tổng hòa của nhiều yếu tố. Bạn không thể thành công trong ngày một ngày hai với hy vọng đọc được những chỉ dẫn và lập tức thuần thục trên sân khấu. Bằng cách học hỏi luyện tập hằng ngày, thường xuyên khi có cơ hội, chuẩn bị kỹ càng, những bài thuyết trình hấp dẫn mới có thể được trình bày bởi chính bạn.

Chúc các bạn thành công!