Kokoro
1 năm trước

Ngón tay thừa có thật sự là thừa thãi vô dụng?

Dị tật thừa ngón tay thường bị coi là vô dụng và được phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng đôi khi dị tật này lại trở thành một lợi thế đáng kinh ngạc cho người 'may mắn' sở hữu nó.

Ngón tay thừa có khi lại hữu dụng đến khó tin. Một nghiên cứu đã cho thấy hai người được sinh ra với sáu ngón ở mỗi bàn tay có thể điều khiển "phần phụ" này để buộc dây giày, bấm phím điện thoại di động và chơi game chỉ với một bàn tay.

Sự khéo léo đáng kinh ngạc của những người này, được mô tả trong một bài báo trên tạp chí Nature Communications, đã cho thấy rằng ngón tay thừa có thể đem lại những lợi ích như thế nào, thay vì bị xem là "lỗi tạo hóa" và phải phẫu thuật cắt bỏ như trước nay.

Hai "dị nhân" có khả năng đặc biệt này là một bà mẹ 52 tuổi cùng với cậu con trai 17 tuổi của mình (giấu tên), đều có sáu ngón trên mỗi bàn tay từ lúc mới sinh ra. Ngón thứ sáu này nằm ở vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ bình thường, và có thể cử động linh hoạt giống như ngón cái. Kỹ sư sinh học Etienne Burdet thuộc Đại học Imperial College ở London đã nghiên cứu hiện tượng đặc biệt này và tiềm năng ứng dụng nó vào công nghệ chế tạo các bộ phận thay thế ghép trên cơ thể người.

Ảnh quét MRI đã cho thấy các ngón tay thừa này có cấu trúc phức tạp và hoàn chỉnh với gân, cơ và dây thần kinh điều khiển riêng cho chúng chứ không chỉ là phần phụ "sống bám" nhờ các cơ điều khiển các ngón khác, như một số bác sĩ đã nghĩ. 

Ảnh quét não cũng chứng minh rằng hệ thần kinh đã phát triển một hệ thống phức tạp để phụ trách cho các ngón thừa này, từ đó làm nổi bật tính linh hoạt của bộ não con người, vốn là một hướng nghiên cứu được chú ý khi chế tạo các bộ phận nhân tạo thay thế để ghép vào cơ thể và chịu sự điều khiển của bộ não.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy bộ não của hai người này không hề gặp khó khăn gì trong việc điều khiển các ngón thứ sáu. Đó hiển nhiên là một lợi thế thú vị khi sống trong một thế giới mà mọi vật dụng đều được thiết kế cho năm ngón tay sử dụng. Ví dụ như, theo lời Burdet, việc dùng thìa nĩa để ăn sẽ là trò trẻ con đối với họ, và do đó những người này cứ liên tục thay đổi thế tay để sử dụng chúng theo những cách rất khác lạ, khiến người khác khi ngồi ăn cùng sẽ cảm thấy hơi "thiệt thòi" khi chỉ có năm ngón như bình thường!

Tuy nhiên, nói cho cùng thì đây là những trường hợp cá biệt cực kỳ hiếm gặp, bởi hầu hết các dị tật thừa ngón khác đều kém phát triển hơn nhiều và không thể điều khiển thuần thục như vậy.

Lợi thế khi sở hữu thêm một ngón tay có thể điều khiển được

Chủ đề chính: #ngón_tay_thừa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn