Ngủ 2 tiếng 1 ngày - Ưu điểm và nhược điểm

Hãy cùng xét xem Polyphasic Sleep - phương pháp ngủ 2 tiếng 1 ngày nhưng vẫn khỏe mạnh có ưu điểm và nhược điểm gì.

Polyphasic sleep được hiểu đơn giản là ngủ nhiều giấc nhỏ trong một ngày thay vì ngủ một giấc dài (monophasic sleep). Tổng thời gian ngủ của bạn được giảm xuống đáng kể và chất lượng giấc ngủ được đảm bảo. Hãy theo dõi phần dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Ưu điểm: 

1/ Thời gian: Thời gian ngủ của bạn giảm đi tức là bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho những việc làm khác hơn. Nếu như một ngày bạn chỉ ngủ 2 giờ, bạn sẽ có 22 giờ để làm việc và học tập. Thời gian trong ngày của bạn dài ra đáng kể. Thử so sánh với những người ngủ 8 - 12 giờ mà xem! 

2/ Sự tỉnh táo, minh mẫn: Cảm thấy như vừa mới ngủ dậy suốt cả ngày khiến cho bạn sảng khoái và tập trung trong công việc và học tập. 

3/ Sức khỏe: Bản thân Janice sau khi theo phương pháp này cảm thấy sức khỏe của mình cải thiện hơn hẳn so với khi ngủ theo phương pháp thông thường. Sau khi vượt qua được giai đoạn chuyển tiếp, hầu như mình không bao giờ thấy mệt hay đau đầu mà luôn trong trạng thái vô cùng sảng khoái và minh mẫn. 

4/ Thói quen sinh hoạt lành mạnh: Sau một thời gian, bạn sẽ  tự hình thành cho bản thân một thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao đều đặn và quan trọng nhất là quản lý thời gian chặt chẽ để có thể duy trì Polyphasic sleep. 

5/ Nhớ được những giấc mơ: Thông thường, ta chỉ nhớ được một phần giấc mơ. Tuy nhiên, với Polyphasic sleep ta có thể nhớ toàn bộ giấc mơ. Việc này giúp bạn có trí tưởng tượng và trí nhớ tốt hơn, và giảm đáng kể stress. 

Nhược điểm: 

1/ Phải luôn theo sát lịch trình: Thời gian ngủ càng ít, bạn càng phải theo sát lịch ngủ. Bạn có thể dời lịch ngủ lại 1 -2 giờ, tuy nhiên, bạn cứ thử bỏ một giấc trong ngày đi. Bản thân mình rất hay bỏ lỡ giấc ngủ lúc 18 giờ trong ngày và hậu quả là ngày hôm sau, thậm chí là 2, 3 ngày sau bị nhức đầu, buồn nôn và không thể tập trung vào việc gì. 

2/ Khó duy trì: Công việc, gia đình, bạn bè,... rất nhiều thứ làm ảnh hưởng tới hoạt động trong ngày của bạn. Chắc đó cũng là lý do mình chưa thấy một bạn nữ nào theo phương pháp này :) 

3/ Cô đơn: Lọ mọ suốt đêm trong lúc người khác ngủ, lúc nào cũng làm việc trong khi người khác đang say giấc nồng; lối sống, lịch làm việc quá khác biệt khiến bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng. 

4/ Phải ăn uống điều độ, hạn chế tiệc tùng, rượu bia và đồ ăn nhanh. 

5/ KHÔNG DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. ĐẶC BIỆT NHỮNG NGƯỜI CÓ THỂ TRẠNG YẾU, MẮC CHỨNG ĐAU ĐẦU, BỆNH THẦN KINH.... 

Kết lại, nếu bạn đã quyết định theo Polyphasic sleep thì nên nhớ rằng đây không chỉ là phương pháp ngủ mà nó là một lối sống. 

theo: http://janicephams.blogspot.com