4 năm trước

Ngủ không đủ giấc có khả năng gây ra cơn đau tim hay đột quỵ

Các chuyên gia cảnh báo ngủ không đủ giấc, mấy ngủ có thể làm tăng khả năng gây ra các cơn đột quỵ hoặc đau tim. Ngoài ra tình trạng này còn ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của người bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo ngủ không đủ giấc, mất ngủ là nguy cơ lớn cho sức khoẻ của chúng ta cũng giống như việc hút thuốc lá: Khả năng gây ra các cơn đột quỵ hoặc đau tim tăng lên nếu một người ngủ ít hơn 7 tiếng đồng hồ.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người mất ngủ hay những người ngủ ít hơn 7 giờ một đêm làm tăng 4 lần nguy cơ đột quỵ so với những người thường xuyên ngủ đủ giấc và tăng 2 lần nguy cơ bị đau tim. Ngoài ra tình trạng này còn ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của người bệnh.

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu của tổ chức WHO –tổ chức y tế thế giới cho rằng tình trạng ngủ không đủ giấc có thể rất tồi tệ làm gia tăng các cơn đau tim hay đột quỵ giống như việc hút thuốc lá hay lười tập thể dục.

Giáo sư Valey Gafarov cho rằng “Giấc ngủ không phải là vấn đề tầm thường. Thiếu ngủ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đau tim và đột quỵ giống với việc hút thuốc, thiếu rèn luyện thể dục và chế độ ăn uống không hợp lý.”

“Đối với mọi người nếu không ngủ đủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm nên thăm khám bác sĩ về tình trạng này cũng như xem xét các vấn đề sức khoẻ liên quan.”

Một phần chương trình của WHO xem xét các nguyên nhân gây ra vấn đề tim mạch, nghiên cứu liên quan đến 657 nam giới ở độ tuổi từ 25 đến 64 tuổi không có tiền sử mắc bệnh đau tim, đột quỵ hay béo phì ở Novosibirsk, Nga.

Chất lượng giấc ngủ được xem xét đánh giá khi cuộc nghiên cứu bắt đầu năm 1994 sử dụng thang đo giấc ngủ Jenkins và các bệnh nhân này ở mức độ rất tệ hay tệ xảy ra ở những người bị mất ngủ.

Họ được đánh giá khả năng xảy ra cơn đau tim và đột quỵ trong vòng 14 năm tới. Gần hai phần ba tức 63% người tham gia đã có một cơn đau tim cũng là những người mất ngủ.

Những nam giới có tình trạng ngủ không đủ giấc có rủi ro bị các cơn đau tim từ 2 đến 2.6 lần và đột quỵ từ 1.5 đến 4 lần cao hơn nhiều so với những người không mất ngủ trong khoảng 5 đến 14 năm tiếp theo.

Mất ngủ liên quan đến mật thiết tình trạng lo lắng, stress, giận dữ, mệt mỏi và áp lực xã hội. 

Giáo sư Garafov thêm rằng “Số người tử vong do mắc các bệnh tim mạch chiếm gần 50%. Gần 80% số người mắc bệnh tim mạch chết do cơn đau tim và đột quỵ.

“Các chỉ dẫn cho thấy ngủ đủ giấc là yếu tố được đề xuất để ngăn chặn các bệnh về tim mạch.”

Theo dailymail

Chủ đề chính: #mất_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn