Đức Tâm
3 năm trước

Ngủ nướng nhiều hơn trong những ngày cuối tuần có TÁC HẠI cho sức khỏe của bạn.

Vào những ngày cuối tuần, chắc hẳn phần lớn các bạn trong số chúng ta đều giữ thói quen thức dậy muộn hơn và dành thời gian cho giấc ngủ nhiều hơn vì đơn giản 'Đó là ngày cuối tuần mà'. Tuy nhiên thói quen này nên thay đổi và từ bỏ bởi vì nó gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể bạn.

Nguyên cứu mới đây của của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona chỉ ra rằng việc thay đổi thói quen ngủ của bạn vào cuối tuần có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn. Bằng cách phân tích 984 người lớn có độ tuổi từ 22 đến 60 tuổi và hỏi về thói quen ngủ của họ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thay đổi chế độ ngủ với bệnh tim, trầm cảm và các bệnh tình sức khỏe khác.

Thói quen gây hại - trước khi ngủ vẫn sử dụng các thiết bị điện tử đặc biệt là điện thoại di động để chat, lướt facebook...

Sử dụng thuật ngữ "Lệch múi giờ xã hội - social jetlag" để mô tả sự khác biệt về thời gian mà cơ thể bạn muốn ngủ thời gian mà bạn thực sự đi ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không chỉ số lượng giấc ngủ mà sự nhất quán của giấc ngủ cũng có thể là tác nhân gây ra vấn đề. Ông Sierra Forbush, trợ lý nghiên cứu tại Đại học Arizona cho biết: "Những kết quả này cho thấy tính bình thường của giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng hơn khoảng thời gian ngủ "sleep duration" đối với sức khoẻ của chúng ta.

Vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang gặp phải hiện tượng "Lệch múi giờ xã hội"?

Đối với vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên so sánh sự khác biệt giữa giấc ngủ của các cá nhân - so sánh khi họ ngủ, khi họ thức dậy, so sánh giấc ngủ vào cuối tuần cũng như những giấc ngủ của các ngày trong tuần. Kết quả chỉ ra, nếu bạn thường đi ngủ vào lúc 11 giờ đêm và thức dậy lúc 7 giờ sáng các ngày trong tuần nhưng lại đi ngủ lúc 1 giờ sáng và thức dậy lúc 9 giờ sáng để đủ 8 tiếng ngủ vào các ngày cuối tuần cuối tuần sẽ gây ra 02 giờ bị "lệch múi giờ xã hội". Vì vậy, ý tưởng ngủ muộn hơn so với bình thường rồi sau đó thức dậy muộn hơn vào các ngày cuối tuần vẫn đảm bảo đủ số giờ ngủ không phải là một ý tưởng hay.

Ông Forbush cho biết: "Với hiện tượng Lệch múi giờ xã hội, bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim, cảm thấy uể oải và mệt mỏi, đồng thời có tâm trạng tồi tệ hơn. 

Cuộc nghiên cứu tiết lộ cứ mỗi giờ "lệch múi giờ xã hội" trong một tuần có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim 11%. Không chỉ vậy, chỉ 22% trong số những người có một giờ "lệch múi giờ xã hội" trong một tuần khi được hỏi về tình trạng sức khỏe trả lời tạm ổn, còn 28% trả lời rằng họ cảm thấy sức khỏe của họ không tốt và thậm chí là tồi.

Bây giờ bạn đã biết phải làm gì rồi chứ? Hãy thức giấc cùng một khung giờ vào tất cả các ngày, kể cả đó là cuối tuần hoặc ngày lễ!

Theo entrepreneur

ĐỨC TÂM

Chủ đề chính: #cuối_tuần

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn