1 năm trước

Ngủ nướng và tác hại cho sức khỏe con người.

Ngủ được biết đến như một phương pháp khoa học để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi thể lực, giảm stress và tạo tinh thần phấn khởi cho một ngày mới, tuy nhiên không phải cứ ngủ nhiều là tốt nhất cho sức khỏe. Thông thường đối với người trưởng thành thời gian ngủ lý tưởng là 7-8 tiếng, nếu giấc ngủ vượt quá tiêu chuẩn này thì gọi là ngủ nướng. Người khỏe mạnh nếu ngủ nướng sẽ xuất hiện các tác hại sau:

1. Ngủ nướng không có lợi cho việc phát huy trí não.

Vỏ não của con người trong giấc ngủ rơi vào trạng thái khống chế, buổi sáng tỉnh dậy đúng giờ đồng thời hít thở một chút không khí trong lành, vận động cơ thể sẽ thay đổi trạng thái khống chế của vỏ não khiến cho các bộ phận trong cơ thể được điều khiển hoạt động bình thường, não bộ được đưa về trạng thái hoạt động tốt nhất. Nếu ngủ nướng vào buổi sáng sẽ gây ra sự hỗn loạn, mất cân bằng trong cơ thể, làm cho não trì trệ, không có lợi cho việc phát huy trí não.

2. Ngủ nướng sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa.

Thông thường khoảng 7 giờ sáng, toàn bộ thức ăn trong dạ dày về cơ bản đã tiêu hóa hết, đường ruột  và dạ dày sẽ bị co lại do cơn đói. Những người ham ngủ nướng, thà nhịn đói chứ không chịu dậy lâu dần sẽ gây ra các bệnh như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày...và sự rối loạn cho hệ thống tiêu hóa.

3. Ngủ nướng có thể ảnh hưởng tới sự hưng phấn của cơ thể.

Cơ thể người trải qua một đêm ngủ và nghỉ ngơi, buổi sáng tỉnh dậy thì các cơ đang ở trạng thái thả lỏng. Nếu như buổi sáng ngủ dậy mà ra khỏi giường và vận động ngay thì giúp sự tuần hoàn máu của cơ thể được thúc đẩy, lượng máu cung ứng tăng cao, giúp cơ thể khỏe mạnh, năng động và sẵn sàng cho mọi hoạt động của ngày mới. Nếu ngủ nướng, trạng thái thả lỏng được kéo dài, sự phục hồi của các cơ sẽ kém, quá trình trao đỏi chất bị đình trệ, nên sau khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, tay chân nhức mỏi, rã rời.

4. Ngủ nướng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đái tháo đường.

Nghiên cứu chứng minh, tỷ lệ bị đột quỵ ở người ngủ nướng cao hơn đến 70% so với người chỉ ngủ 7 tiếng đồng hồ, thời gian ngủ là yếu tố độc lập dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, nếu thời gian ngủ quá dài có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường. Theo kết quả điều tra, những người ngủ nướng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường gấp ba lần so với người ngủ bình thường.

5. Ngủ nướng có thể dẫn đến việc suy nhược cơ thể.

Khi ngủ, tim rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, đến lúc nên tỉnh dậy mà không dậy, thời gian ngủ quá dài sẽ phá vỡ quy luật nghỉ ngơi và làm việc của tim, làm tim bị giảm lực, vận động một chút cũng thấy mệt mỏi, toàn thân rã rời, chỉ muốn ngủ tiếp. Nếu tiếp tục như vậy sẽ hình thành vòng tuần hoàn ác tính, thậm chí khiến cho cơ thể khỏe mạnh rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi.

Như vậy, để có cơ thể khỏe mạnh, năng động, tràn đầy sức sống các bạn nên có cho mình một chế độ ngủ nghỉ khoa học và hợp lý.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn