Nguyễn Minh Ngọc Hà 4 năm trước

"Ngũ tinh" sẽ xếp thẳng hàng trên bầu trời trong suốt một tháng từ 20/1 đến 20/2

Lần đầu tiên kể từ năm 2005, bạn sẽ nhìn thấy được 5 hành tinh (Sao Mộc, Sao Hỏa, Sao Thổ, Sao Kim, Sao Thủy) cùng một lúc - nếu bạn thức dậy sớm.

Lần đầu tiên kể từ năm 2005, bạn sẽ nhìn thấy được 5 hành tinh (Sao Mộc, Sao Hỏa, Sao Thổ, Sao Kim, Sao Thủy) cùng một lúc - nếu bạn thức dậy sớm.

5 hành tinh sao Mộc, sao Hỏa, sao Thổ, sao Kim, sao Thủy sẽ cùng xuất hiện trên bầu trời và xếp gần như thẳng hàng với nhau, bắt đầu từ ngày hôm nay 20/1/2016 và kéo dài suốt 1 tháng đến 20/2/2016.

Theo tính toán thì sao Mộc sẽ xuất hiện trước vào buổi tối, sao Hỏa ló dạng lúc nửa đêm rồi tiếp đến là sao Thổ, sao Kim và sau cùng là sao Thủy.

Tiến sĩ Tanya Hill, chuyên viên cao cấp tại Trạm thiên văn Melbourne Australia, cho biết sự kiện này sẽ tái diễn vào tháng 8/2016 và tháng 10/2018. Theo tiến sĩ Alan Duffy, thuộc Đại học Swinburne, Melbourne, Australia, sao Thủy sẽ xuất hiện rất gần đường chân trời nên người theo dõi sự kiện cần chọn vị trí quan sát ở xa các tòa nhà cao tầng hoặc những chỗ cây cối rậm rạp.

Sao Kim và sao Mộc có thể được nhìn thấy khá rõ trên bầu trời và sao Hỏa rất nổi bật với ánh sáng đỏ. “Chúng ta có thể quan sát điều tuyệt vời này bằng mắt thường trong bầu trời đêm”, tiến sĩ Duffy cho biết.

Có một cách đơn giản để xác định vị trí các ngôi sao, đó là hãy nhìn vào Mặt Trăng. Ngày 28/1, Mặt Trăng sẽ ở ngay bên cạnh Sao Mộc. Đến ngày 1/2, Mặt Trăng sẽ bắt đầu di chuyển song đôi cùng với Sao Hỏa. Và những ngày tiếp theo, nó vẫn sẽ nằm kề bên hành tinh đỏ này.

Vào sáng ngày 4/2, mặt trăng hình lưỡi liềm sẽ nằm gần Sao Thổ. Sau đó, vào ngày 6/2, Mặt Trăng sẽ di chuyển cùng với Sao Kim. Và vào ngày 7/2, Mặt trăng hình mảnh mỏng sẽ nằm dưới Sao Thủy.

Đường thẳng trên bầu trời hình thành bởi các hành tinh này gần sát với đường hoàng đạo. Đường hoàng đạo là đường đi của mặt trời ngược hướng với chiều dịch chuyển của các vì sao.

Đường hoàng đạo được bao bọc bởi các chòm sao, được gọi là các chòm sao Hoàng đạo. Một chòm sao Hoàng đạo dễ nhận thấy nhất là Thần Nông (Bọ Cạp). Nếu bạn thức trước khi mặt trời mọc, bạn có thể thấy chòm sao Bọ Cạp nằm giữa sao Hỏa và sao Thổ.

Thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn các hành tinh này là trong tuần cuối cùng của tháng 1 và tuần đầu tiên của tháng 2; 45 phút trước khi mặt trời mọc. Nếu bạn có một thiết bị Android, ứng dụng SkEye sẽ chỉ cho bạn nơi tốt nhất để nhìn ngắm trong bán cầu bạn đang sinh sống.

Mẹo đối với Bắc bán cầu:

1. Thời điểm tốt nhất để xem là trước bình minh từ ngày 20/1 đến 24/1 mặc dù bạn vẫn có thể phần nào nhìn thấy cho đến 20/2.

2. Nhìn về phía nam. Sao thủy sẽ gần nhất với chân trời phía đông, trong khi sao Mộc sẽ quanh quẩn ở phía tây-tây nam.

3. Cố gắng tìm một chân trời rộng và một bầu trời tối. Nếu có thể, hãy rời khỏi ánh sáng của thành phố.

4. Giữ cánh tay hướng thẳng từ chân trời đến mặt trăng và các hành tinh sẽ nằm dọc theo đường thẳng đó.

5. Đừng từ bỏ nếu vẫn chưa nhìn thấy! Bạn có thể phải mất hơn một bủi sáng để có thể nhìn thấy toàn cảnh chúng nằm trên đường thẳng.

6. Bạn có thể nhìn thấy các hành tinh này bằng mắt thường nhưng nếu bạn có một chiếc kính thiên văn thì sẽ tuyệt hơn rất nhiều.

7. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như SkEye để có được thông tin cập nhật về thời gian tốt nhất để ngắm nhìn tại khu vực của bạn.

Nguồn: skyandtelescope và australiangeographic

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Nếu các bạn quan tâm, có thể xem thêm các bài viết thú vị và bổ ích khác của mình tại đây nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...