annieha
2 năm trước

“Ngục tù duy nhất là nỗi sợ, Tự do duy nhất là Tự do khỏi Nỗi sợ” (Aung San Suu Ky)

Bạo lực đối với phụ nữ là một vấn đề nhức nhối đã tồn tại rất lâu trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để giúp đẩy lùi tình trạng này, ngày 25-11 hàng năm được Liên hợp quốc lấy làm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 có hiệu lực 01/01/2018 đã bổ sung “Nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình có khó khăn về tài chính” được trợ giúp pháp lý. Bạn sẽ được những Trợ giúp viên pháp lý, những luật sư do nhà nước cử để tư vấn pháp luật, bảo vệ bạn.

 Bạo lực đối với phụ nữ là một vấn đề nhức nhối đãtồn tại rất lâu trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để giúp đẩylùi tình trạng này, ngày 25-11 hàngnăm được Liên hợp quốc lấy làm Ngày thếgiới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

“Ngục tù duy nhất là nỗisợ, Tự do duy nhất là Tự do khỏi Nỗi sợ” (Aung San Suu Ky) có lẽ rất đúng với những nạnnhân bạo lực gia đình. Có biết bao nạn nhân vì Sợ mà không dám lên tiếng, khôngdám chống lại bạo lực và im lặng chịu đựng: sợ vì “xấu chàng thì hổ ai”, sợ vìgia đình tan vỡ các con sẽ khổ, sợ điều tiếng của xóm làng, sợ cô đơn trongchính việc lên tiếng bảo vệ mình….Nhưng những người phụ nữ của tôi, bạn nên biếtrằng, chỉ khi bạn hạnh phúc thì bạn mới lan tỏa hạnh phúc tới mọi người. Chỉkhi bạn hạnh phúc, con cái bạn mới hạnh phúc, cha mẹ bạn mới hạnh phúc. Và đúngthế, con đường hạnh phúc không hề dễ dàng. Tôi hiểu có biết bao thách thức đểphá vỡ sự im lặng. Và người lên tiếng phải là người dũng cảm. Nhưng bạn có sứcchịu đựng những sự bạo hành thì bạn cũng có đủ dũng khí để cởi trói cho mình khỏinhững hành vi bạo hành đó. Và bạn phải trở thành tấm gương cho con cái mình vềsự dũng cảm, chân thành và vì sự công bằng, công lý. Không ai có thể xúc phạm đếnthân thể hay nhân phẩm của bạn.

Và đừng sợ cô đơn trong cuộc đấu tranh vì sựcông bằng này. Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 có hiệu lực 01/01/2018 đã bổ sung“Nạn nhân trong vụ việcbạo lực gia đình có khó khăn về tàichính” được trợ giúp pháp lý. Bạn sẽ được những Trợ giúp viên pháp lý, những luậtsư do nhà nước cử để tư vấn pháp luật, bảo vệ bạn khi bạn gặp phải những vấn đềpháp lý, đưa ra cho bạn những lời khuyên để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích củamình. Và hoạt động trợ giúp pháp lý này hoàn toàn miễn phí.

Tôi xin dẫn một câu nói nổi tiếng của Aung San Suu Kyi để kết luận: “Khôngphải quyền lực khiến con người ta tha hóa mà chính là nỗi sợ. Nỗi sợ đánh mấtquyền lực làm tha hóa kẻ nắm quyền lực trong tay và nỗ sợ bị quyền lực áp bứclàm tha hóa những ai nằm dưới ách quyền lực”. Và bạn phải là người thoát khỏi nỗisợ đó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn