Hap Tien Thuan 4 năm trước

Người Celtic tóc đỏ (P2): Tuyệt Chủng?

Bạn có biết về người celtic tóc đỏ? Các nhà khoa học cho rằng họ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tóc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng? Các nhà khoa học nói "có".

Mô tả hình ảnhNhững mái tóc đỏ có thể chỉ còn trong quá khứ khi khí hậu toàn cầu đang nóng lên nhanh chóng. Ảnh: Getty

Theo các nhà khoa học, chủng người Celtic tóc đỏ đang đứng trước nguy cơ của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Một báo cáo mới đây ở Scotland cho biết các gen tóc đỏ, được cho là phản ứng với thời tiết nhiều mây, có thể bị biến mất hoàn toàn.

Trên tờ Luân Đôn Độc Lập (The London Independent) đề cập: thời tiết giảm mây tại Scotland và Ireland theo thời gian sẽ dẫn đến giảm số lượng người tóc đỏ.

Bản báo cáo cho rằng một đột biến gen mang lại mái tóc đỏ và làn da trắng sáng khiến cơ thể người nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. DNA trong các tế bào da dễ bị tổn thương hơn và có thể bị ung thư do nắng.

Tờ báo còn cho biết thêm, nếu dự đoán mức tăng nhiệt độ là chính xác, đó có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư ở những người mang gen tóc đỏ.

Tiến sĩ Alistair Moffat, Giám đốc quản lý của Galashiels, phân tích trên nền tảng DNA ở Scotlands, cho biết: "Chúng tôi cho rằng mái tóc đỏ ở Scotland, Ireland và ở miền Bắc nước Anh là sự thích nghi với khí hậu. Tôi nghĩ nguyên nhân của làn da sáng và mái tóc đỏ là do chúng ta không có đủ ánh nắng mặt trời và chúng ta phải hấp thụ Vitamin D nhiều nhất có thể. Nếu khí hậu thay đổi, nhiều mây hoặc ít mây hơn thì đều sẽ ảnh hưởng đến gen. Nếu trời ít mây và có nhiều nắng, rất có thể sẽ càng ít người mang gen này."

Một đồng nghiệp của ông, trả lời tờ báo: "Tôi nghĩ rằng các gen này đang chết dần. Biến đổi khí hậu có thể làm suy giảm số lượng người với mái tóc đỏ ở Scotland. Sẽ phải mất hàng trăm năm điều này mới xảy ra. Tóc đỏ và đôi mắt màu xanh không thích nghi được với khí hậu ấm áp. Đó chỉ là trên lý thuyết, nhưng các gen lặn có khả năng bị biến mất. Chúng có thể biến mất hoàn toàn."

Thống kê cho thấy từ 1 đến 2 phần trăm dân số thế giới có mái tóc đỏ.

Theo Patrick Counihan

(irishcentral.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...