Hà Trang 4 năm trước

Người chết có được hiến máu?

Hiện nay, nguồn máu hiến vẫn không đủ cung cấp cho các bệnh viện. Vậy thì tại sao nguồn hiến luôn phải là máu sống. Liệu người chết có thể hiến máu không?

Ngày nay, hiến máu nhân đạo gần như là việc quá quen thuộc với nhiều người. Nhiều tổ chức tình nguyện, với những ngày "Chủ nhật đỏ" nhằm kêu gọi mọi người tham gia hiến máu, và chính họ cũng là người tham gia. Tuy vậy, nguồn hiến vẫn không đủ cung cấp cho các bệnh viện. Vậy thì tại sao nguồn hiến luôn phải là máu sống. Liệu người chết có thể hiến máu không?

Từ điều kiện được hiến máu...

Không phải muốn hiến máu là bạn có thể hiến được ngay lập tức. Bởi chỉ cần một vài khiếm khuyết nhỏ cũng đủ để khiến máu của bạn không đạt chất lượng để sử dụng.

Ví dụ như bạn quá trẻ, quá già, phụ nữ mang thai, đang ốm, hoặc có hình xăm trên người… bạn cũng không thể cho máu.

Hiển nhiên, đối với người chết, những điều kiện trên cũng không ngoại lệ. Chưa kể đến, máu của người đã chết càng chứa nhiều nguy cơ nhiễm virus, mầm bệnh, thuốc hoặc chất kích thích - những thứ tuyệt đối không được phép tồn tại trong quá trình hiến máu.

Mô tả hình ảnh

... đến giới hạn về thời gian

[qcngang]

Ngay sau khi cơ thể chết đi thì tim sẽ ngừng bơm máu. Vì thế, gần như ngay sau đó, máu sẽ bắt đầu đông cục lại và việc lấy máu người chết gần như là không thể.

Thêm vào đó, cũng như khi muốn lấy nội tạng của người vừa mất với mục đích y học, bệnh viện buộc phải có sự đồng ý của người nhà. Tuy nhiên, ngay cả khi có được sự đồng ý này, người thân của bạn cũng còn phải hoàn thành một vài thủ tục pháp lý. Và chắc chắn, đây không phải lúc nào cũng là một quá trình nhanh gọn.

Nhiều người thường đùa rằng, đợi được đến khi tất cả các thủ tục được hoàn thành, máu đã…kịp đông cứng lại trong cơ thể người mất. Thậm chí ngay cả khi đã nhận được sự đồng ý từ trước, cũng không có gì đảm bảo máu ở thời điểm qua đời còn đủ chất lượng để sử dụng.

Hơn nữa, khi cơ thể đã chết, máu cũng sẽ bắt đầu bị nhiễm các chất thải tồn tại xung quanh cơ thể người chết như cacbon dioxit hay acid lactic, và tất nhiên sẽ không thể dùng để hiến cho ai cả.

Lấy máu người sống... tiện và dễ dàng hơn nhiều

Theo các chuyên gia, việc sử dụng máu của người sống tốt và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng máu của người đã qua đời.

Một người khỏe mạnh và có đầy đủ tiêu chuẩn hiến máu có thể cho máu nhiều lần và máu đó cũng sẽ “khỏe" hơn. Trong khi đó, người ta chỉ có thể lấy máu từ người đã chết một lần duy nhất, vậy mà vẫn… chưa chắc đã dùng được, lại phí thời gian và công sức.

Thế nên, việc sử dụng máu của người sống luôn là lựa chọn tối ưu hàng đầu. Đó cũng là lúc để mỗi người chúng ta làm điều có ích cho cộng đồng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...