Wind
4 năm trước

Người đàn ông bỏ học từ cấp 3 và chiếc tủ lạnh không cần dùng điện

Bạn đã bao giờ nghe đến tủ lạnh làm bằng đất sét chưa? Đừng kinh ngạc, đây không phải là chuyện cổ tích. Chiếc tủ lạnh này không chỉ tồn tại mà còn không cần dùng điện - một giải pháp làm lạnh cực thông minh dành cho các hộ gia đình nông thôn.

Công ty Mitticool, với nghĩa đen là "hệ thống làm mát bằng đất sét", chính là đứa con tinh thần của Mansukhbhai Prajapati, người đàn ông Ấn Độ đã bỏ học từ năm lớp 10 và hiện đang làm chủ một tiệm trà, cũng là người đã đưa ra biện pháp cực kỳ sáng tạo để giải quyết vấn đề về điện mà hàng triệu người dân nghèo trên thế giới đang đối mặt - bằng cách phát minh chiếc tủ lạnh giá rẻ từ đất sét.

Trước đây Mansukhbha từng làm nghề gốm truyền thống, nhưng không có nhiều đam mê vì ngành này đang dần xuống dốc ở Ấn Độ. Anh chuyển sang sản xuất ngói lợp nhà. Sau một thời gian làm thợ gốm, ý tưởng độc đáo loé lên trong tâm trí anh: Nếu ngói được tạo ra từ đất sét, những sản phẩm khác tại sao lại không thể?

Nguyên lí hoạt động

Tủ lạnh hoạt động theo nguyên tắc bay hơi. Nước từ ngăn trên chảy xuống dọc theo thân tủ và bốc hơi dần; loại bỏ hơi nóng từ bên trong làm cho các ngăn tủ luôn mát mẻ. Tủ có thể giữ thức ăn, rau củ và sữa tươi trong nhiều ngày, chỉ với nguyên liệu tự nhiên là nước.

Cho đến hôm nay, Mitticool đã là công ty giá 45 vạn rupi với 35 công nhân được tuyển chọn. Sản phẩm của Mitticool không chỉ phân phối trong nước mà còn chạm đến những thị trường xa xôi như châu Phi và Dubai. Với khả năng kinh doanh sáng tạo, Mansukhbhai đã đưa ngành thủ công đất sét truyền thống của đất nước lên một tầm cao mới. Nhưng quan trọng nhất, sáng chế của anh đã cho ra đời một công nghệ mới không cần sử dụng điện, giải quyết vấn đề về kinh tế cho hàng triệu hộ gia đình trên thế giới.

Nguồn ảnh và thông tin: thelogicalindian.com

           virgin.com

Chủ đề chính: #Điện

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn