Mỹ Hằng
3 năm trước

Người hướng ngoại cô đơn và người hướng nội cô đơn - Bạn thuộc kiểu nào?

Cô đơn cũng có nhiều kiểu loại, bạn thuộc kiểu nào trong hai kiểu cô đơn dưới đây? Bạn chọn cô đơn hay bị 'mặc định' là người cô đơn?

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi nhận ra rằng mình có thể thuộc một tuýp người cô đơn nào đó. Khi bọn bạn luôn rủ rê tôi đi chơi và tôi lẽo đẽo đi theo họ một cách vô thức. 

Nhưng khi dần trưởng thành hơn, và cô đơn lúc đó đã trở thành một phần cuộc sống của tôi. Tôi dần trở nên là chính mình, trở nên khác biệt với tất cả mọi người trong công ty của mình. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Những người cô đơn giữ một chiếc chăn bao trùm mình khỏi thế giới. Đơn giản vì họ không kết nối và giao lưu được với một đời sống xã hội nhộn nhịp. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ cần ai đó giúp đỡ mình hòa nhập.

Có 2 kiểu người cô đơn: Người cô đơn hướng ngoại và người cô đơn hướng nội.

NGƯỜI CÔ ĐƠN HƯỚNG NGOẠI

Người cô đơn hướng ngoại (the extrovert loner) không có vấn đề gì với việc làm quen hay kết bạn cũng như các năng lực xã hội, nhưng họ CHỌN cô đơn.

Người cô đơn hướng ngoại có thể là một người bạn tốt nhất của bạn, bởi vì họ thích ở một mình nhưng nếu họ muốn ở cùng bạn thì điều đó chứng tỏ họ thực sự thích bạn, họ muốn có một mối quan hệ gắn bó dài lâu với bạn và rất trân trọng tình bạn này.

NGƯỜI CÔ ĐƠN HƯỚNG NỘI

Người cô đơn hướng nôi (the introvert loner) thực sự thích ở một mình vì sự an toàn và thoải mái. Khác với người cô đơn hướng ngoại, họ không có nhiều hơn một sự lựa chọn.

Người hướng nội cô đơn bị lấn áp bởi đám đông và các hội, nhóm lớn. Do vậy, họ thường chọn những "đại lộ" rộng rãi hơn, tự do hơn như các diễn đàn online hay mạng xã hội hơn là những nơi gặp gỡ ở quán bar hoặc ở party nào đó. Họ vẫn muốn tương tác với nhiều người hướng ngoại nhưng theo một cách thức khác.

>> Xem thêm: 10 đặc điểm nhận biết người hướng nội và gợi ý lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Tuy nhiên có một điều bạn cần nhận thức rõ ràng là "người cô đơn" hoàn toàn khác với "người cô độc". Bạn thích ở một mình, có thể bạn là người cô đơn nhưng không phải bạn sẽ là người cô độc. Người cô độc là người không muốn giao lưu với ai cả, có thể họ không cô đơn khi bên cạnh họ có rất nhiều người nhưng bản thân họ thì lại cô độc.

Có hàng tá lí do để bạn trở thành người cô đơn và thích ở một mình, cho nên nếu bạn nhận thấy mình thuộc tuýp người cô đơn hướng ngoại hay hướng nội, cũng đừng bận tâm gì về việc mình đang bị khen chê hay xa lánh. Hãy xem nó là điều bình thường và hiển nhiên.

>> Tại sao con người luôn cảm thấy cô đơn?

Nguồn: Higher Perspective

Biên tập: Mỹ Hằng

Chủ đề chính: #người_hướng_ngoại_cô_đơn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn