Lục Phong
4 năm trước

Người hướng nội là người như thế nào?

Hôm qua tôi mới đọc một bài: 14 sự thật về người hướng nội. Và đây là một ít những đặc tính mà tôi góp nhặt và tự cảm nhận:

1/ Người hướng nội rất vô tâm.

Người hướng nội không có nhu cầu quan tâm những điều nhỏ nhặt cũng như những mối quan hệ hời hợt hay những công việc tầm thường. Họ không có nhu cầu hội họp bạn bè thường xuyên để đạt được thứ gọi là "củng cố mối quan hệ". Họ cũng không quan tâm đến việc bạn nghĩ gì khi hết lần này đến lần nọ từ chối các lời mời. Kể cả khi bạn bệnh, những căn bệnh nhỏ vặt thì họ cũng không có xu hướng "tỏ ra" quan tâm. Đặc biệt họ ghét nói những chuyện tầm thường, họ thích nói về những vấn đề lớn mà sâu hơn.

2/ Người hướng nội rất thụ động.

Đa phần người hướng nội có vẻ là thụ động theo cách nhìn nhận của người khác. Một phần lớn từ cách hiểu nhầm này là bởi vì họ ít nói, ít cười và tránh nói những điều không cần thiết. Đó là lý do người hướng nội không phải để bạn nhìn nhận từ bên ngoài, muốn hiểu họ cần nhiều thời gian. Họ thường thích cái gì bền vững, lâu dài hơn là chớp nhoáng, xã giao, làm vừa lòng ai đó.

3/ Người hướng nội rất khó tính.

Bởi vì không ai đòi hỏi cao bằng những người hướng nội, họ rất cầu toàn, họ thích đâu vào đó, nên phần đông người ta nghĩ họ rất khó tính. Cũng bởi vì chỉ thích nói về những điều quan trọng, họ thường nhắc đi nhắc lại hay cố gắng nói để người khác chú ý để tâm. Nhưng rất nhiều người hướng ngoại thường không tỏ ra chắc chắn hiểu những gì họ nói nên họ cứ phải nói hoài, hơn nữa những người khác cũng thường không đủ nghiêm túc và kiên nhẫn để nghe những gì người hướng nội nói, thành ra họ luôn cho người hướng nội là khó tính.

4/ Người hướng nội đa số rất bảo thủ.

Chắc chắn rồi, vì họ suy nghĩ rất nhiều, nghĩ nhiều những thứ mà ít ai thèm nghĩ. Thường thì họ sẽ logic hóa vô vàn suy nghĩ đó theo một mạch và cho nó là đúng.  

5/ Người hướng nội thường không thích chứng tỏ.

Người hướng nội không có nhu cầu phải làm chủ đám đông, để được đám đông chú ý hay gì đó đại loại. Họ không có hứng thú làm những điều màu mè hay chứng minh điều gì cho ai đó hiểu, ai hiểu thì hiểu không hiểu thì thôi. Một phần vì họ không thích nói nhiều vào những tình huống bình thường, nên họ đương nhiên không chứng tỏ được điều gì cả. 

Họ cũng không có nhu cầu cần phải được tôn vinh, nói tốt giùm sau lưng hay này nọ. Họ thích yên bình, yên bình một cách chân thật mà không PR, quảng cáo hay xáo rỗng.

***

Người hướng nội tóm lại là như thế, chẳng có gì tốt đẹp như bạn nghĩ, cũng chẳng đáp ứng những gì mà bạn mơ, thế nên hãy cứ để họ ở đúng cái góc mà ở đó họ được một mình nếu bạn không có khả năng để hiểu họ. Đừng cố bắt họ quan tâm ai khi họ không muốn, có thể họ sẽ làm một cách giả tạo, và họ sẽ cảm thấy khó chịu vì điều đó. Đừng cố bắt họ chiều lòng bạn, vì họ chắc chắn sẽ nhã nhặn và lịch thiệp một cách khác rất tinh tế mà bạn chẳng bao giờ có đủ thời gian dừng lại để thấy.

Thế đấy, người hướng nội chẳng có gì tốt đẹp, ít nhất là theo cách nhìn của bạn hoặc một người hường ngoại nào đó. Và vì họ suy nghĩ rất nhiều, nên hiếm khi bạn dạy họ được những điều mà họ chưa bao giờ nghĩ đến. Thường thì họ đã nghĩ đến rồi, nhưng cá tính của họ thể hiện thế nào thì là chuyện khác. 

Vậy nên, đừng trông chờ gì ở những người hướng nội, họ sẽ chẳng nói gì cho bạn nghe đâu. Có thể họ là kho báu, nhưng có thể nó sẽ bị chôn vùi mà không có ai tìm ra, hoặc đến khi có ai tìm ra thì họ đã chết từ lâu rồi. Cách tốt nhất là đừng nên chạm gì vào đời sống của người hướng nội, đừng nên muốn nó theo cách của bạn, nếu không họ sẽ xù lông lên và chống trả để giữ lại một chút yên bình ở cái góc mà họ muốn. 

Hãy để cho người hướng nội được tự do một mình nếu bạn không hiểu họ, đừng cố để tiếp cận mà hãy cảm nhận. Người hướng nội thích tự nhiên, mọi thứ đến một cách tự nhiên, và họ cũng tự nhiên muốn chia sẻ. Nếu họ có làm bạn buồn lòng vì họ vô tâm, thì đó không phải là lỗi của họ, đó là lỗi của bạn, lỗi trông chờ mà họ chưa bao giờ hứa. 

Họ chỉ là những đứa trẻ tự kỷ, ù lỳ, và chỉ thực sự làm những gì mà họ muốn. Nếu không, họ có lẽ đang chết bằng cách sống giả tạo.

Lục Phong

Xem thêm các bài viết của Lục Phong tại đây hoặc Facebook

Chủ đề chính: #người_hướng_nội

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn