Như Quỳnh 3 năm trước

Người mù màu nhìn thấy gì?

Những người mù màu là những người kém may mắn vì không thể sở hữu đôi mắt để nhìn thế giới muôn màu vạn sắc như chúng ta. Vậy thế giới trong mắt người mù màu sẽ như thế nào?

Mù màu là gì?

Bệnh mù màu (rối loạn sắc giác) là hiện tượng vẫn nhìn rõ mọi vật, nhưng không phân biệt được màu sắc. Theo một số thống kê trên tổng dân số thế giới, thì 0,5% phụ nữ và 8% đàn ông là những người bị mù màu.Tuy nhiên, có đến 4 kiểu mù màu:

  • Mù màu xanh lá
  • Mù sắc đỏ
  • Mù màu xanh dương 
  • Mù màu hoàn toàn

Dưới đây là thế giới trong mắt người mù màu.

Mù màu xanh lá (Deuteranopia)

Người bình thường có thể nhìn được tất cả màu sắc 

Mù màu xanh lá (hay Deuteranopia) là một trong những dạng mù màu phổ biến nhất. Các tế bào hình nón nhạy cảm với màu xanh lá bị mất khiến bạn chỉ phân biệt được 2-3 màu sắc khác nhau. Ước tính, có tới 4,63% nam giới mắc phải chứng mù màu này.

Mù sắc đỏ (Protanopia)

Mù sắc đỏ (Protanopia) hiếm gặp hơn – chỉ 1% nam giới trên thế giới mắc phải. Toàn bộ màu lục và đỏ rất nhợt nhạt, trong khi màu lam và vàng thì không đổi.

Mù màu xanh dương (Tritanopia )

Người bị Tritanopia rất khó phân biệt xanh dương với xanh lá cây hoặc vàng với tím. Chỉ một phần rất nhỏ trong dân số mắc phải chứng bệnh này, và thế giới của họ luôn được chuyển sang tông màu hồng xanh.

Mù màu hoàn toàn (Achromatopsia)

Bệnh này cực kỳ hiếm, chỉ 0,00003% dân số mắc phải. Người mắc Achromatopsia toàn phần không thấy gì khác ngoài màu đen, trắng cùng một số tông màu xám.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...