Người nhật không ưa gì người Việt Nam

Người Nhật có rất nhiều điểm cộng trong mắt người Việt Nam. Ngược lại, tuy không phải là tất cả nhưng thật sự có một bộ phận người Nhật không ưa gì người Việt Nam

Mối quan hệ Nhật-Việt đã được mở rộng liên kết, hợp tác về nhiều mặt. Ngoài ra Nhật còn đầu tư vào Việt Nam, người Nhật cũng rất thân thiện,... Có thể nói người Nhật có rất nhiều điểm cộng trong mắt người Việt Nam. Còn ngược lại thì sao ?. Tuy không phải là tất cả nhưng thật sự có một bộ phận người Nhật không ưa gì người Việt Nam chúng ta hay có thể nói là ghét.

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Trong những năm gần đây, người Việt đi lao động sang nhật rất ồ ạt bao gồm cả tu nghiệp sinh và du học sinh tự túc dạng vừa học vừa làm. Các vấn đề phát sinh từ phía người Việt như:

  • Thực tập sinh bỏ trốn
  • Ăn cắp tại siêu thị
  • Ý thức chưa tốt
  • Đánh nhau
  • ...

Cách đây không lâu người Việt còn có dịp được "mừng hụt" vì tưởng rằng được miễn Visa khi vào Nhật. Nhưng đợt đó chỉ có người Thái và Malaysia được miễn thị thực khi vào nhật trong 15 ngày còn người Việt thì vẫn phải xin thị thực dù đã được nới lỏng nhẹ.

Vì sao chính phủ Nhật lại thận trọng với người Việt Nam như vậy ?

Người Việt trên đất Nhật tuy không nhiều bằng các nước bạn nhung rất được chính phủ Nhật Bản quan tâm đặc biệt ! Trong 5 năm gần đây, số lượng người Việt Nam đã tăng lên rất nhanh từ 40.000 năm 2010 đến 88.000 năm 2014. Tỷ lệ người Việt tại Nhật xếp thứ 5 sau Trung Quốc

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Tỷ lệ người Việt tại Nhật so với năm 2008

Đó quả là con số đáng mừng ?. Nếu nghĩ vậy thì quả thật là một sai lầm. Tỷ lệ này gia tăng đồng nghĩa với việc tỷ lệ phạm tội của người Việt cũng tăng tỷ lệ thuận. Sau đây là số vụ phạm tội và số tội phạm người Việt bị bắt từ 2008-2013 (chỉ tính tội hình sự chưa tính đến những tội đặc biệt khác).

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Nhật Bản về tình hình phạm tội của người nước ngoài ở Nhật trong năm 2013, số lượng tội phạm là người Việt Nam tăng đột biến, từ 510 người trong năm 2012 lên 839 người trong năm 2013, tăng 64.5%. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện trong báo cáo mới đây nhất của Cục này. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có 691 người Việt Nam bị bắt (trong đó 521 tội hình sự, 170 tội đặc biệt khác), gần gấp đôi người Hàn Quốc, gần gấp đôi người Philippines, và đứng thứ 2 chỉ sau người Trung Quốc. Còn nếu so sánh tỉ lệ số tội phạm trên số người đang định cư ở Nhật thì người Việt Nam thậm chí còn bỏ xa người Trung Quốc!

Điều đáng chú ý trong báo cáo này là số lượng tội phạm là Tu nghiệp sinh Việt Nam đã tăng gần gấp đôi và số lượng tội phạm là Lưu học sinh Việt Nam đã tăng gần bốn lần!

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Biểu đồ Năm 2012

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Biểu đồ Năm 2013

Việt Nam được cục cảnh sát Nhật ưu ái

Người Việt chúng ta được cục cảnh sát Nhật rất quan tâm. Nghe thì có vẻ là một điều tuyệt vời đúng không nào ?.

Trong báo cáo về tình trạng phạm tội của người nước ngoài tại Nhật năm 2013 (hiện tại chỉ mới có báo cáo tổng kết năm 2013 và nửa năm 2014, chưa có báo cáo tổng kết năm 2014), Cục Cảnh sát Nhật Bản có dành một phần mô tả chi tiết về tội phạm theo quốc gia, trong đó, Việt Nam cũng được dành hẳn một chương riêng, xếp thứ tự thứ hai sau Trung Quốc (Vì vẫn cứ xếp sau Trung Quốc nên chúng ta có nên tiếp tục phấn đấu thêm ?)

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Thông báo đến người Việt nam

Theo đó, trong số các vụ phạm tội của người Việt Nam thì có đến 68% là trộm cắp. Cả số vụ phạm tội và số người phạm tội của Việt Nam đều vượt qua mức thống kê trung bình trong 10 năm trở lại đây của Cục này. Báo cáo còn chỉ ra đặc trưng của tội phạm Việt Nam ở Nhật là hoạt động theo nhóm, 2-3-4 người, chủ yếu nhắm vào các siêu thị và drug store (là kiểu cửa hàng chuyên bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa, tả cho em bé…).

Người nhật không ưa gì người việt nam !

Giấy thông báo đặc biệt đến các du học sinh

Những hàng hóa mà tội phạm người Việt nhắm đến bao gồm gạo, bia rượu, thực phẩm các loại, thực phẩm chức năng (các loại thuốc bổ, làm đẹp..), mỹ phẩm, tả, sữa bột cho trẻ em, và nhiều hàng hóa khác tùy theo nhu cầu đặt hàng!

Vì sao người Nhật không ưa gì người Việt Nam? Theo bạn, bạn nghĩ gì về vấn đề trên ?