Gà Trống 2 năm trước

Người 'phù hợp' đời nào mang lại cho bạn hạnh phúc.

Ai cũng muốn tìm một con người 'phù hợp' để yêu nhưng trong chuyện tình cảm, tương đồng nhau về nhiều mặt chưa hẳn sẽ đảm bảo quan hệ được bền lâu.

Match.com hiện là một trong những trang dẫn đầu trong lĩnh vực hẹn hò. Một cách chính thức, nó được công nhận và yêu thích bởi khá nhiều những cặp kết hôn. Lúc nào cũng hăng hái kể về câu chuyện của các thành viên đã đến với nhau và ở bên nhau như thế nào. Tóm lại các trang hẹn hò như vậy luôn muốn thể hiện rằng đây chính là nơi để bạn tìm đến khi muốn bước vào một mối quan hệ dài lâu. Để tìm được một con người phù hợp. 

Nhưng thực tế thì Match.com hay bất kì trang hẹn hò trực tuyến nào đều là một trong những kẻ thù của một mối quan hệ dài hạn và tiến tới hôn nhân. Có quá nhiều rào cản để kết hôn. Và kết thân với một người – thường cũng là bước dễ dàng nhất, mới chỉ là chướng ngại đầu tiên. 

Người phù hợp của máy tính… 

Các trang web hẹn hò trực tuyến được thiết kế ra để giúp chúng ta tìm được “đúng” người phù hợp, người mà trong góc nhìn của máy tính, là ai đó chia sẻ chung trải nghiệm, sở thích và thái độ với cuộc sống. Các trang này thường đề cao tính tương hợp trong quan hệ tình cảm. Ở đó con người thường hạnh phúc nhất với những cá thể có nhiều điểm chung. 

Điều này có thể đúng trong ngắn hạn. Tuy vậy, trải qua một khoảng thời gian cụ thể, sự liên hệ đến những yếu tố này sẽ dần phai nhạt đi. Thực sự mà nói, cá thể phù hợp nhất với chúng ta không phải người chia sẻ chung đam mê sở thích mà là người có thể tranh luận những điểm khác biệt về góc nhìn của họ một cách thông minh và cởi mở. 

Tìm kiếm sự tương hợp sẽ khá rủi ro bởi vì nó làm tăng nguy cơ những xung đột ngớ ngẩn. Hai con người cùng chung sở thích đọc và xem thể thao vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn. Chỉ vì một người thích truyện trinh thám viễn tưởng, trong khi người kia thì lại đọc về khảo cổ học. Một người thì thích xem hockey nhưng người còn lại muốn xem đua thuyền. Vì vậy, chúng ta cần phải tinh tế và kĩ lưỡng hơn trong việc tìm kiếm. 

Khó khăn và thành quả.

Nhưng việc này lại dẫn đến những yêu cầu và đẳng cấp mới về tìm kiếm thông tin. Có người sẽ tốn thời gian để tìm người bạn đời mà vừa thích câu cá và vừa yêu tiểu thuyết của John le Carrè. Tuy khó khăn vậy, dĩ nhiên những con người này về sau sẽ dễ dàng tìm thấy sự đồng điệu trong những việc nhỏ nhất sau này như họa tiết trong phòng ngủ, tên con trẻ, công dụng của tã lót hoặc những thứ khác. 

Khi mà con người thực sự bên nhau dài lâu, thứ họ phải đối mặt đó là tất cả những điểm xấu mà họ không thích ở người kia và việc khác quan điểm. Đó thực sự là một trở ngại lớn cho mối quan hệ và nó hoàn toàn bị gạt qua một bên bởi những trang như Match.com hay Tinder. Nơi mà ghi rất cụ thể: Sự tương đồng là chìa khóa của tình yêu. 

Nguy cơ là ở chỗ khi hai người “phù hợp” thực sự đến với nhau và tìm thấy một điểm khác biệt cơ bản giữa hai tâm hồn, họ sẽ trở nên hoang mang. Nếu mà cách họ cảm nhận về điều nhỏ nhặt như mùi vị tách cà phê là khác nhau và mâu thuẫn lớn về cách nuôi dạy con cái, sớm muộn gì cả hai cũng đường ai nấy đi. 

Kết thúc 

Thay vì hỏi chúng ta những câu hỏi cứng nhắc về sở thích cá nhân để tìm sự tương hợp. Match.com nên điều tra xem con người sẽ như thế nào khi mọi sự hóa ra không như mong đợi, thứ họ sớm muộn cũng đối mặt: Khi người đó làm chúng ta lúng túng vì không đồng quan điểm với ta, khi cần sự nhượng bộ, khi một bên không thể có được thứ họ muốn. Chúng tốt hơn là những dòng chữ “phù hợp” vô nghĩa. 

Cái quan trọng nhất là khả năng chịu đựng sự khác biệt, đó là thứ thiết yếu trong việc tìm đúng người để yêu.Sự tương đồng là một thành tựu sau này của tình yêu chứ không nên là điều kiện tiên quyết để bước vào quan hệ.


Bonus: Cách để bạn từ chối mà không mất lòng người khác.

Anh Tuấn - Toisong.net

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...