Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Người thành công nhìn nhận và đối phó với thất bại ra sao?

Thất bại, vấp ngã trong cuộc sống dường như trở thành một phần tất yếu trên con đường dẫn đến vinh quang vốn dĩ không hề bằng phẳng. Vậy người chạm đến thành công đã nhìn nhận và ứng phó với những chướng ngại đó như thế nào?

1.Giữ vững tâm thế khách quan

Sự vẻ vang lớn nhất của chúng ta không phải nằm ở chỗ chưa bao giờ bị thất bại mà nằm ở chỗ vươn lên mỗi khi thất bại. 

Người thành công và sáng suốt sẽ không bù lu bù loa khi kế hoạch không diễn ra suôn sẻ như hoạch định. Thay vào đó, họ học cách kiểm soát cảm xúc, “chỉnh đốn” suy nghĩ theo hướng tích cực để có thể tiếp tục tỉnh táo làm việc một cách có năng suất. 

2. Từ bi với bản thân

Thay vì dằn vặt, “giày tía vò hồng” bản thân sau những sai lầm, họ sẽ tự trò chuyện với chính mình, giải bày những tâm sự, trăn trở bằng ngôn từ tử tế và giàu tính khích lệ như thể bản thân trở thành người bạn tâm giao đáng tin cậy. 

3. Biết ơn những thất bại

Thay vì bực tức về những nỗ lực bất thành, người thành công luôn tự mình bẻ gãy “xiềng xích” suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy trân quý những thất bại vì đó là “bàn đạp” vững chắc giúp họ phấn đấu hơn. Họ luôn tự trang bị tư tưởng “sau cơn mưa trời lại sáng” để tiếp tục vươn lên bằng tinh thần tích cực và lạc quan.

4. Thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm

Những người vững chãi về mặt tinh thần sẽ đánh giá thất bại như một cơ hội quý giá để phát hiện điểm yếu bản thân. Họ không cố ý lấp liếm, che giấu nhược điểm, thiếu sót trong lối tư duy và phương pháp làm việc. Chính sự thẳng thắn, trung thực nhìn nhận nhược điểm, mặt hạn chế trong năng lực giúp họ vạch ra phương án giải quyết vấn đề tốt hơn trong tương lai.

5. Nhận thức rõ về thế mạnh

Vấp ngã, sai sót tạo cơ hội cho người có tinh thần mạnh mẽ đánh giá ưu thế bản thân chính xác hơn. Dĩ nhiên họ sẽ tự “biết mình biết ta” chứ không huênh hoang, khoác lác với người khác về ưu điểm cũng như thành tựu cá nhân. Đơn giản, họ ý thức được mình mạnh ở mặt nào và cứ thế chú tâm phát huy mặt mạnh đó. 

6. Lên kế hoạch phát triển bản thân

Người thành công luôn nằm lòng suy nghĩ “Đường đến thành công không bao giờ trải gấm thêu hoa”. Sai lầm đối với họ luôn là bài học quý báu để trau dồi và tiếp thu kiến thức mới. Việc lên kế hoạch cụ thể làm thế nào để phát triển nhận thức và năng lực bản thân giúp họ trang bị kiến thức tốt cho chuỗi thử thách sắp tới. 

7. Tự tin và tự trọng

“Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin.” – nữ văn sĩ người Mỹ Helen Keller. 

Sự trân trọng giá trị bản thân và lạc quan về cách nhìn cuộc sống đóng vai trò như kim chỉ nam giúp người thành công luôn tìm được nguồn động lực mạnh mẽ để đứng lên sau mỗi lần vấp ngã vào vực sâu thất bại. 

Nguồn: themuse.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...