Thuy Ho 1 năm trước

Người trẻ ra trường nên làm cho tập đoàn lớn hay công ty nhỏ?

Một mùa hè nữa lại đến, một thế hệ sinh viên nữa lại sắp chia tay cánh cửa đại học để bước vào con đường sự nghiệp phía trước. Nhiều băn khoăn, mơ hồ xuất hiện. Nên làm việc gì? Ở đâu? Tuổi trẻ nên cống hiến hết mình cho một công ty nhỏ hay tìm kiếm cơ hội làm việc cho những tập đoàn lớn. Tôi cũng chia sẻ một ít suy nghĩ của mình về băn khoăn này.

Khoan bàn đến những khả năng, giả sử nếu chúng ta có quyền lựa chọn. Bạn sẽ quyết định thế nào? Nhiều người chắc hẳn không ngại ngần mà ứng tuyển cho những tập đoàn đa quốc gia lớn với chế độ phúc lợi cao và cái "oai" khi làm việc cho một cái tên mà nói ra ai cũng biết. Một số người lại thích chọn làm việc cho những công ty nhỏ, nhưng linh hoạt, để dễ dàng được trải nghiệm nhiều vị trí công việc khác nhau...Vậy đâu mới là quyết định đúng đắn? Câu trả lời là: Chẳng có cái gì là đúng hay sai cả! Mỗi người đều có những đam mê, định hướng riêng, và lựa chọn thế nào để phù hợp nhất với con đường của riêng mình mới là quyết định sáng suốt.

Tôi có quen một cô bạn, cô ra trường thì đầu quân cho một doanh nghiệp start-up. Mà bạn biết rồi đó, start-up thì cơ chế nhỏ gọn, đôi lúc quy trình còn chưa được hoàn thiện, phúc lợi đôi khi cũng bất ổn định phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh. Nhưng khi hỏi cô rằng có hối hận vì làm việc ở đây không. Cô trả lời, cô thích làm việc ở đây vì cô có thể trải nghiệm công việc của rất nhiều bộ phận, chính vì là start-up nên cơ cấu công ty nhỏ gọn, mọi người thân thiết và luôn hỗ trợ nhau hết mình cho lợi ích chung. Hơn nữa, tiếng nói và ý kiến của cô sẽ được dễ dàng đến với ban lãnh đạo hơn. Chính vì mọi thứ còn sơ sài, nên cô và đồng nghiệp của mình tha hồ thay đổi, góp ý, phát triển. Cô bảo rằng cảm giác mình là người có giá trị và tiếng nói trong rất nhiều hoạt động của công ty...

Một cậu bạn khác của tôi, với định hướng và tham vọng được làm việc cho một tập đoàn mà cậu yêu thích từ lâu. Cậu quyết tâm thi và xuất sắc nhận được thư mời làm việc. Với cậu, niềm tự hào khi được làm việc cho một tổ chức danh tiếng, uy tín cộng với phúc lợi rất tốt và những cơ hội học hỏi từ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực của mình chính là động lực để cậu bước chân vào đây. Ra trường chưa bao lâu, người ta thấy cậu ngày càng chững chạc, chuyên nghiệp vì được rèn giũa và đào tạo bài bản trong môi trường quốc tế.

Trên đây chỉ là hai trong nhiều ví dụ về con đường mà người trẻ đã chọn để theo đuổi. Cả cô bạn và cậu bạn của tôi đều đang lựa chọn đúng và hạnh phúc với con đường của mình. Chúng ta cũng vậy. Điều quan trọng không phải là bạn làm việc ở đâu, công ty lớn hay nhỏ. Mà chính là việc bạn định hướng và muốn phát triển bản thân theo hướng nào. Và bạn có sẵn sàng học hỏi, nỗ lực làm việc để phát triển bản thân hay không? Chỉ cần bạn có tài, có tâm thì dù bạn ở đâu, bạn cũng sẽ đạt được thành công.

Vì bạn không trẻ, ngại gì không thử!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...