Mochi
1 tháng trước

Người trong ngành hoài nghi về hiệu quả thực sự của việc vô hiệu hóa bình luận trong mục tin tức giải trí

Người trong ngành hoài nghi về hiệu quả thực sự của việc vô hiệu hóa bình luận trong mục tin tức giải trí

Mới đây, cổng thông tin điện tử Nate đã tiếp bước Naver và Daum trong việc vô hiệu hóa tính năng bình luận với các bài viết/ tin tức giải trí. Thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7 tháng 7 năm 2020.

Tuy nhiên, vào cùng ngày, tờ EDaily đưa tin về việc nhiều người trong ngành công nghiệp giải trí cho rằng: không cho phép người dùng bình luận dưới các bài báo không có nghĩa là số lượng bình luận ác ý nói chung sẽ giảm đi. Cùng với đó, nhiều người trong cuộc cũng đã lên tiếng về việc “Các bình luận tiêu cực không hề giảm, chỉ là mọi người không thể nhìn thấy chúng nữa.” Chính vì vậy, họ đang yêu cầu các biện pháp thiết thực hơn để đối phó với vấn nạn này.

Daum đã tạm ngừng tính năng bình luận vào tháng 10 năm ngoái và cùng ứng dụng Kakao Talk xóa các tìm kiếm liên quan. Daum đồng thời cho gỡ hiển thị các xu hướng tìm kiếm tại thời điểm thực trên trang web. Vào tháng 3 vừa qua, Naver cũng đã xóa bỏ phần nhận xét trong các bài viết chuyên mục giải trí và chặn các tìm kiếm liên quan đến tên, sau đó thay đổi biểu tượng cảm xúc bằng cách xóa đi trạng thái Phẫn nộ.

EDaily cho biết: mặc dù có vẻ như các bình luận độc hại đã giảm bớt sau khi Daum và Naver đóng mục liên quan nhưng thực chất chúng lại di chuyển phạm vi, trở nên tràn lan trên các trang mạng xã hội cũng như YouTube. Bên cạnh đó, số người tìm đến tài khoản của người nổi tiếng để trực tiếp để lại những lời lẽ không hay ngày càng gia tăng, với phương thức phổ biến nhất là thông qua DM (tin nhắn trực tiếp) trên Instagram. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng bởi DM cho phép người dùng gửi tin nhắn trực tiếp đến người nổi tiếng mà không bị ai khác đọc được.

Các ngôi sao tuyên bố sẽ thực hiện những hành động pháp lý, không khoan hồng để chống trả lại những bình luận ác ý này. Nhưng EDaily nhấn mạnh rằng: vấn đề này không thể bị diệt tận gốc bởi kẻ phạm tội chỉ cần trả một khoản tiền phạt là đã có thể quay lưng đi, như vậy chẳng khác nào nhắm mắt cho qua chuyện.

Sau khi Sulli qua đời vào năm ngoái, các nhà lập pháp đã đề xuất một dự luật có tên “Đạo luật Sulli”, với mục đích chống lại những bình luận tiêu cực. Tuy nhiên, dự luật này không được thông qua trong phiên họp đầy đủ trước khi Quốc hội khóa 20 kết thúc. EDaily nói rằng: về cơ bản, đạo luật này đã bị hủy bỏ. Kênh này cũng trích dẫn một nguồn tin trong giới chính trị: “Để được thông qua, ‘Đạo luật Sulli’ cần phải được đề xuất một lần nữa tại Quốc hội khóa 21 và thông qua trong phiên họp đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thành viên Quốc hội nào đề xuất dự luật về vấn đề đó và mức độ quan tâm từ phía dư luận hiện cũng đã giảm xuống khá nhiều.

Theo EDaily, có nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội về việc tắt tính năng bình luận. Một số cư dân mạng đồng ý với biện pháp này và nói rằng: “Đó là cách tốt nhất để giảm thiểu tiếp xúc với bình luận không hay”. Trong khi đó, những người khác lại nghi ngờ điều đó và cho rằng vấn đề sẽ được giải quyết nếu các trang thông tin tuyển thêm nhân viên để quản lý các bình luận, hay việc vô hiệu hóa chỉ là một biện pháp trước mắt. Một số cũng đang kêu gọi chấm dứt hiển thị bảng xếp hạng tìm kiếm tại thời gian thực.

Nhiều người trong ngành cũng coi việc gỡ bỏ này có thể tạm thời giảm các nhận xét tiêu cực nhưng không thể khắc phục triệt để vấn đề này.

Một nguồn tin từ ‘A’ – người làm việc trong đội ngũ quản lý cho một số thần tượng cho biết: “Thay vì đóng các bình luận của phần tin giải trí thì nên ưu tiên việc làm thế nào để các bài báo và bài đăng giật gân không thể được khôi phục lại một cách dễ dàng trong thanh tìm kiếm.”

Một người trong ngành khác – ‘B’ nói với EDaily: “Thông qua việc tăng cường giám sát và sàng lọc, các biện pháp hiệu quả cần được áp dụng để cư dân mạng không thể dễ dàng để lại những lời nói gây tổn thương đến người khác. Họ cũng kiến nghị rằng một hệ thống sử dụng tên (gần) chính xác nên được xem xét một cách kĩ càng. Hệ thống này có liên quan tới yêu cầu trước đó về một hệ thống mà trong đó ID và địa chỉ IP của người bình luận sẽ được hiển thị công khai.

Một số người nổi tiếng đã chia sẻ những phản ứng tích cực về việc đóng bình luận: EXID Hani bày tỏ lòng biết ơn đối với việc cả bản thân và cha mẹ không còn phải nhìn thấy những nhận xét tiêu cực về cô dưới các bài báo nữa. Tuy nhiên, thông tin từ EDaily đã làm rõ rằng nhiều người trong ngành giải trí vẫn đang hy vọng rằng sẽ có nhiều hành động hơn được thực hiện để chống lại vấn đề này.

Nguồn: VKR News

Chủ đề chính: #vô_hiệu_hóa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn