zero.1 4 năm trước

Người Việt: Càng đói càng học - càng học càng dở

Việt Nam xứng đáng là một nước hiếu học với tỷ lệ cử nhân giáo sư tiến sĩ vào hàng “khủng" nhưng con số thất nghiệp củng khủng không kém. Đâu là nguyên nhân ?

Việt Nam xứng đáng là một nước hiếu học với tỷ lệ cử nhân giáo sư tiến sĩ vào hàng “khủng”…

Theo một báo cáo của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trong năm 2015 thì Việt Nam xếp thứ 12 trong bảng xếp Wordbank hạng toàn cầu trên cả những nước phát triển như Anh, Mĩ. Trong khi đó trang Index of Economic Freedom đánh giá tổng thể nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 148 toàn cầu. Điều đo phải chăng cho thấy rằng chúng ta chưa phát triển đúng với “năng lực” vốn có?
Đói –Học - Đói – Học..

Theo Thống kê của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho thấy hiện nay ở Việt Nam đang có hơn 24,5 nghìn tiến sĩ, trong đó có khoảng 12,3 nghìn tiến sĩ đang nghiên cứu khoa học. Vậy tại sao Việt nam có con số khủng như vậy? Một phần do truyền thống hiếu học của người Việt Nam, tâm lí người Việt cứ muốn thoát nghèo thì phải kiếm trong tay mấy cái bằng cho “an toàn”, phần nữa là do nền kinh tế còn kém phát triển. Nhiều bạn chưa chuẩn bị tâm lí sẵn sàng làm việc nên trì hoãn việc quyết định làm gì bằng việc học. Thế là ra trường không tìm được việc làm phù hợp cử nhân học lên thạc sĩ mong với tấm bằng đẹp sẽ ổn định được, thạc sĩ chưa thoát khỏi cái đói thì lại tiếp tục học lên cao nữa cao mãi. Chúng ta đã trở thành “đất học” như thế đấy!

Mô tả hình ảnh

Học làm gì, nghiên cứ cái gì khi không ra tiền ?

Phát triển giáo dục là quốc sách hang đầu đối với mọi quốc gia trên thế giới. Diệt giặc dốt  là quan trọng nhưng cũng cần phải gắn chương trình học phù hợp với thực tế đừng tạo nên chỉ toàn “tiến sĩ giấy”. Rõ ràng chi phí nghiên cứu khoa học lấy từ ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân và muốn không bị lỗ phải làm ra tiền để trả cho dân chứ không phải viết xong bỏ ngăn kéo!

Bác Hồ từng viết về giáo dục ở bậc Đại Học trên báo Nhân dân như sau

“Ở đại học, cần kết hợp lí luận khoa học với thực hành, ra sức học tập lí luận và khoa học tiên tiến… kết hợp với thực tiễn của nước ta, để thiết thực giúp ích cho công cuộc xây dựng nước nhà”

Đinh Vinh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn