Nguyễn Giang 5 tháng trước

Người vợ hạnh phúc là mấu chốt giúp cuộc sống hôn nhân gia đình càng hạnh phúc hơn

Tại Mỹ, có khoảng 40% đến 50% các cặp vợ chồng từ bỏ và quyết định ly hôn sau một thời gian sống đời sống gia đình. Thực tế đáng buồn này là nguyên nhân thúc đẩy nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu lý do và có những giải pháp mới để các gia đình có cuộc sống hạnh phúc. Phát hiện của một nghiên cứu thú vị gần đây có thể giúp bạn tránh được những cãi vả và hiểu lầm nhằm duy trì một cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Người vợ càng hài lòng với cuộc hôn nhân lâu dài, thì người chồng càng hạnh phúc với cuộc sống của anh ấy là kết luận của nghiên cứu mới này. Kết luận này có liên quan đến tâm lý của phụ nữ. Người phụ nữ có xu hướng chăm sóc càng nhiều cho người bạn đời của họ nếu cuộc sống hôn nhân được coi như thành công và chính điều này có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người chồng.

Nghiên cứu này đã khảo sát 394 cặp vợ chồng có quãng thời gian sống đời sống gia đình trung bình là 39 năm. Kết quả thú vị là những cặp vợ chồng này có tỉ lệ hài lòng về cuộc sống hôn nhân của họ khá cao: 5/6. Một phát hiện gây ngạc nhiên của nghiên cứu là tỉ lệ hài lòng của người chồng thì cao hơn và tích cực hơn tỉ lệ của vợ họ. Điều này có nghĩa là một người phụ nữ hạnh phúc sẽ làm cho người đàn ông còn hạnh phúc hơn cả chính họ.

Và một kết luận thú vị khác là những người vợ sẽ trở nên ít hạnh phúc hơn nếu chồng của họ bị ốm. Nhưng nếu ngược lại, mức độ hạnh phúc của người chồng dường như không thay đổi nếu vợ của họ bệnh. Lý do ở đây rất đơn giản. Người phụ nữ luôn luôn chăm sóc người đàn ông khi họ ốm, và điều này có thể khiến người phụ nữ căng thẳng. Nhưng ngược lại, nếu người vợ lâm bệnh, họ dường dựa vào con cái, vì thế người chồng sẽ không trải qua cảm giác căng thẳng như vợ mình.

Trong quyển sách có tựa đề Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life (tạm dịch: Thoát khỏi ảo tưởng về cuộc sống hoàn hảo), giáo sư Paul Dolan cho rằng người đàn ông hưởng nhiều lợi ích từ cuộc hôn nhân hơn người phụ nữ. Trong hôn nhân, người phụ nữ sống cuộc sống càng ít căng thẳng thì người đàn ông càng sống thọ hơn.

Điều này cũng chứng minh rằng các cặp vợ chồng có thể cải thiện mối quan hệ nếu cả hai cùng quan tâm đến nhu cầu của đối phương trong hoàn cảnh bệnh tật hoặc những khó khăn khác trong cuộc sống. Cả hai cần thể hiện sự quan tâm chăm sóc và tình yêu cho người còn lại để cùng nhau sống hạnh phúc.

Kết luận của nghiên cứu trên có thể không bất ngờ với một số người, nhưng đó là một sự thừa nhận chính thức rằng: mức độ hạnh phúc của người chồng không có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc hôn nhân, trong khi đối với người vợ, việc họ cảm thấy không hạnh phúc có thể phá hủy sự gắn kết này. Vì thế, chúng ta có thể nhận ra một quy luật đơn giản sau nghiên cứu này, đó là: Người vợ hạnh phúc, cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc.

Nếu bạn muốn cuộc hôn nhân thành công và hạnh phúc, nhu cầu của người vợ cần được đáp ứng hay thỏa mãn. Điều này sẽ cho cô ấy động lực để quan tâm chăm sóc mọi thứ. Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc, hãy cho người bạn đời biết và cùng nhau thay đổi để cuộc sống tươi đẹp hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...