Nguồn gốc biệt danh thú vị của một số địa danh

Nguồn gốc biệt danh của các địa danh đều có ý nghĩa riêng dựa trên lịch sử, văn hóa hoặc đặc điểm của nơi đó. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa tên hiệu của một số địa danh.

Vùng đất của mặt trời nửa đêm: Nauy

Vùng đất của mặt trời nửa đêm: Nauy,tên hiệu,mệnh danh,nguồn gốc,địa danh

Na Uy, quốc gia xinh đẹp trên bán đảo Scandinavi, tọa lạc tại vùng cao với phần lớn lãnh thổ nằm ở phía Bắc vòng Bắc cực. Vào các tháng mùa hè từ cuối tháng Năm đến cuối tháng 7, mặt trời không bao giờ lặn xuống dưới đường chân trời ở khu vực phía Bắc vòng Bắc cực. Vì vậy mặt trời vẫn chiếu rọi lúc nửa đêm ở những khu vực này và người dân sống tại đây sẽ có thể thấy được mặt trời 24/24. Ngược lại, trong các tháng mùa đông từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 01, mặt trời sẽ không bao giờ mọc hoàn toàn nằm trên đường chân trời và tại những vùng này sẽ chứng kiến cảnh không có ánh sáng mặt trời, thậm chí là vào ban ngày.

Vùng đất của lửa và băng: ICELAND

Vùng đất của lửa và băng: ICELAND ,tên hiệu,mệnh danh,nguồn gốc,địa danh

Iceland, nằm ở phía Bắc Đại Tây Dương, là một quốc gia có những đặc điểm địa chất rất đặc biệt. Do nằm ở khu vực vĩ độ Bắc, nên tại Iceland bạn có thể thấy phần lớn là băng, với diện tích các hồ nước và sông băng chiếm khoảng 15% diện tích đất nước. Reykjavik, thủ đô Iceland, có những nét độc đáo riêng của thành phố thủ đô cực bắc của thế giới. Mặt khác, nơi đây cũng là vùng có hoạt động địa chất mạnh mẽ với nhiều núi lửa, những vụ phun trào nủi lửa 2 lần trong mỗi thập kỷ đã mang đến cho vùng đất lớp dung nham giúp đất đai màu mỡ. Do vậy, 'Vùng đất của lửa và băng' là một biệt danh hợp lý phản ánh được đặc điểm của vùng đất với sông băng và suối nước nóng nằm liền kề nhau.

Thành phố của những ngọn tháp mơ ước: OXFORD

Thành phố của những ngọn tháp mơ ước: OXFORD ,tên hiệu,mệnh danh,nguồn gốc,địa danh

Oxford, thuộc nước Anh, với trường Đại học Oxford danh tiếng nhất thế giới, cũng là trường đại học lâu đời thứ 2 trên thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Nhà thơ Matthew Arnold sống vào thời Nữ hoàng Victoria đã viết bài thơ Thyrsis mô tả Oxford là ‘Thành phố của những ngọn tháp mơ ước’ do những tòa kiến trúc lộng lẫy và hài hòa của Đại học Oxford. Và trên thực tế, những điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách nhất của thành phố Oxford là các trường Đại học.

Chiến trường của Châu Âu: BỈ

Chiến trường của Châu Âu: BỈ ,tên hiệu,mệnh danh,nguồn gốc,địa danh

Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, đây là chiến trường của nhiều cuộc đụng độ giữa các cường quốc của châu Âu. Do vị trí địa lý nằm giáp với các cường quốc châu Âu, có biên giới đất liền với Pháp, Đức, Luxembourg và Hà Lan, đồng thời giáp biển Bắc ở phía Tây Bắc, do đó nơi đây trở thành bàn đạp để các đế quốc tấn công đối thủ. Quốc gia này trở thành tuyến đường để Pháp tấn công Đức và ngược lại, Tây Ban Nha tấn công Hà Lan, Anh tấn công các đối thủ ở phía bên kia mặt trận. Đây là nơi diễn ra đụng độ nhiều nhất giữa các lực lượng tại châu Âu. Một số trận đánh điển hình như Fontenoy (trong cuộc chiến tranh Kế vị Áo giữa liên minh Phổ-Pháp với quân Áo – được sự hỗ trợ của Vương quốc Anh và Cộng hòa Hà Lan), Waterloo (trận đánh đặt dấu chấm hết Đế chế Napoléon) và Fleurus (Chiến tranh Cách mạng Pháp diễn ra từ năm 1792 đến năm 1802, giữa chính phủ Cách mạng Pháp với nhiều quốc gia châu Âu).

Quốc gia cầu vồng: NAM PHI

Quốc gia cầu vồng: NAM PHI ,tên hiệu,mệnh danh,nguồn gốc,địa danh

Nhà hoạt động nhân quyền Desmond Tutu, người đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 1984, đã đưa ra một cụm từ độc đáo để mô tả quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi sau bầu cử dân chủ toàn diện đầu tiên của Nam Phi được tổ chức vào năm 1994. Ông gọi Nam Phi là ‘Quốc gia cầu vồng’ để ám chỉ sự đa dạng về sắc tộc, văn hóa và mô tả Nam Phi sau khi kết thúc chế độ phân biệt chủ tộc Apartheid. Biệt hiệu này sau đó được Nelson Mandela phổ biến rộng rãi. Sự đa dạng chủng tộc tại Nam Phi từ tộc người bản địa San đến các di dân từ vùng Hạ Sahara châu Phi, châu Âu và châu Á. Có đến 11 ngôn ngữ chính thức được công nhận tại quốc gia này, và đây là một trong những quốc gia có nhiều ngôn ngữ chính thức nhất trên thế giới.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp