Nguồn gốc của 10 quan niệm mê tín phổ biến trên thế giới

Cùng Ohay tìm hiểu nguồn gốc xuất hiện của 10 quan niệm mê tín phổ biến trên thế giới nhé!

Gặp một con mèo đen băng qua trước mặt bạn là một điều xui xẻo

 Gặp một con mèo đen băng qua trước mặt bạn là một điều xui xẻo,mê tín,có thể bạn chưa biết

Mặc dù trong một số nền văn hóa, giống như người Ai Cập cổ đại, mèo đen rất được coi trọng. Nhưng trong dư luận Trung cổ mèo đen được coi như một con vật xui xẻo. Trong năm 1233, Giáo hoàng Gregory IX nói rằng mèo đen là ma quỷ. Chúng được coi là con vật trợ tá cho phù thủy hay quỷ dữ. Do quan niệm mê tín này mà thời đó mèo đen đã bị giết chết với số lượng lớn và chủ sở hữu nó phải đối mặt với những hình phạt khắc nghiệt. Ngày nay quan niệm mê tín gần 800 tuổi này vẫn còn tồn tại, và nhiều người tin rằng nếu một con mèo đen đi qua con đường của bạn, nó sẽ chặn kết nối của bạn với Thiên Chúa - và do đó chặn lối vào của bạn đến thiên đàng. 

Số 13 xui xẻo

 Số 13 xui xẻo,mê tín,có thể bạn chưa biết

Quan niệm về số 13 xui xẻo xuất phát từ Kinh Thánh - ít nhất là theo các học giả. Judas, vị tông đồ đã phản bội Chúa Giêsu, là người thứ 13 được ngồi trong Bữa Tiệc Ly. Ngoài ra, nhiều người có truyền thống cảnh giác ngày thứ Sáu bởi vì đó là ngày mà Chúa Giêsu bị đóng đinh. Một số thần học gia tin rằng Adam và Eve ăn trái cấm vào ngày thứ sáu, và rằng Đại hồng thủy đã bắt đầu vào ngày thứ sáu. Sự sợ hãi con số 13 vẫn tồn tại ngày nay. Nhiều khách sạn, cao ốc văn phòng và căn hộ sẽ "bỏ qua" tầng 13 bằng cách đề thẳng là tầng 14. Thậm chí còn có một hội chứng sợ hãi số 13 tên là triskaidekaphobia

Ngược lại, người Ai Cập cổ đại coi số 13 như một con số may mắn, vì họ tin rằng trải qua 12 giai đoạn của cuộc sống, và bước vào giai đoạn thứ 13 là bạn đã được giác ngộ.

Gương vỡ là một điềm xui

Gương vỡ là một điềm xui,mê tín,có thể bạn chưa biết

Trước khi gương được phát minh, chúng ta chỉ có thể thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong nước. Hình ảnh phản chiếu này đại diện cho linh hồn; do đó khi gương vỡ tức là hình ảnh phản chiếu bị biến dạng,tức là linh hồn của ta cũng bị tổn thương. Ngoài ra gương được xem là cánh cửa nối giữa hai thế giới, nếu nó bị bể thì những linh hồn sẽ bị mắc kẹt, không thể trở về hoặc ra khỏi thế giới của họ, nên sẽ không để bạn yên. Người Hy Lạp cổ đại, người Do Thái, và La Mã chế tạo gương không thể phá vỡ các vật liệu như bạc, vàng, đồng,- tất cả những vật liệu này không chỉ được coi là huyền bí, mà còn vô cùng quý giá. 

Số 7 là một con số may mắn

Số 7 là một con số may mắn,mê tín,có thể bạn chưa biết

Quan niệm số bảy may mắn có cả nguồn gốc cổ xưa và tôn giáo. Trước khi kính viễn vọng được phát minh, chúng ta có thể thấy chỉ có bảy hành tinh trên bầu trời. Điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều nền văn hóa cổ xưa chỉ có bảy vị thần. Ví dụ: người Ả Rập cổ xây bảy ngôi đền thánh, Kinh Thánh cho thấy Thiên Chúa tạo ra thế giới trong sáu ngày và nghỉ ngơi vào thứ bảy, có bảy bí tích, bảy con dấu trong Khải huyền, bảy tội lỗi chết người, bảy ngôi sao, bảy nhân đức trời, và bảy tai nạn cuối cùng hay 7 kỳ quan của thế giới. Tuy nhiên, không phải mọi nền văn hóa đều cho rằng số bảy là may mắn - chẳng hạn trong văn hóa Trung Quốc, số bảy tượng trưng cho cái chết.

Gõ trên gỗ để mang lại may mắn

Gõ trên gỗ để mang lại may mắn,mê tín,có thể bạn chưa biết

Nhiều người tin rằng nếu gõ vào gỗ có thể giúp ta tránh được kết quả xấu, tà ma, hay thậm chí giúp ta tránh được cám dỗ và mang lại may mắn. Nhiều người tin là sau khi đọc một lời ước, bạn chỉ cần gõ cốc cốc lên một mặt phẳng bằng gỗ hoặc thứ gì đó làm bằng gỗ thì lời khấn nguyện của bạn sẽ được trở thành sự thật. Họ tin có những linh hồn tốt bụng sinh sống trong cây cối, nên khi bạn gõ vào gỗ, những linh thần đó sẽ được gọi dậy và bảo vệ lời ước của bạn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp