Nguyễn Minh Ngọc Hà 2 năm trước

Nguồn gốc của 7 ký hiệu nổi danh bạn chưa từng nghe nói đến bao giờ

Mỗi ngày, chúng ta nhìn thấy vô số các biểu tượng và ký hiệu, nhưng ít ai biết được chúng bắt nguồn từ đâu. Hãy cùng vén bức màn bí mật và ngược dòng lịch sử để tìm hiểu nguồn gốc của 7 ký hiệu nổi danh dưới đây.

1. Dấu chấm hỏi

Trong tiếng Latinh, từ “question” đã được chèn vào cuối câu để chỉ ra đó là một câu hỏi. Để tiết kiệm chỗ, nó được rút gọn thành “qo” và sau đó chữ “o” được đặt dưới chữ “q”. Lâu dần, chữ “q” được viết thành hình lưỡi câu và “o” chỉ còn là một dấu chấm.

2. Mũi tên

Biểu tượng mũi tên bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại: nó được sử dụng để chỉ một hướng cụ thể. Các dấu chân cho thấy sự hiện diện của một nhà chứa, nhưng mưa đã rửa trôi chúng, để lại thứ gì đó có hình dạng giống mũi tên.

3. Ký hiệu đô la

Có một số giả thuyết như sau:

  • Vào thời Trung Cổ, loại tiền tệ phổ biến nhất là đồng real của Tây Ban Nha, được biểu thị là “PS”. Cuối cùng, chỉ còn lại chữ “P” được viết chồng lên chữ “S”.·  
  • Chữ “S” là quốc huy Tây Ban Nha. 
  • Trong suốt thời kỳ thực dân, người Tây Ban Nha đánh dấu các thỏi vàng của người Mỹ bằng chữ “S”. Khi đến, chữ “S” trên thỏi vàng được đánh dấu bằng một đường thẳng đứng và đánh dấu thêm một đường thẳng đứng khác nếu chúng quay trở về.

4. Dấu chấm than

Biểu tượng này có lẽ xuất phát từ chữ Latinh “exclamation”, được đặt ở cuối câu để biểu thị niềm vui. Tương tự dấu chấm hỏi, nhằm tiết kiệm chỗ, nó được viết tắt thành chữ “I” và “O” với chữ “I” được đặt trên chữ “O”. Cuối cùng, nó trở thành “!” được sử dụng như hiện nay.

[qctrai]

5. Ký hiệu vô cùng

Nó được John Wallis sử dụng lần đầu tiên vào năm 1655, song không ai biết được thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ đâu. Một số người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ chữ Hy Lạp omega (ω); những người khác nghĩ rằng nó bắt nguồn từ chữ số La Mã của 1.000: “CIƆ” hoặc “CƆ”.

6. Ký hiệu phần trăm

Từ “phần trăm” xuất phát từ tiếng Latinh “percentum”. Sau đó được viết thành “per cento”, “per 100”, “p cento” và “pc-о”. Cuối cùng là “pc” rồi dần dần thành “o/o” trước khi trở thành ký hiệu % như chúng ta sử dụng ngày nay.

[qctrai]

7. Cử chỉ hòa bình

Cử chỉ này lần đầu tiên được sử dụng trong Chiến tranh Trăm năm giữa Anh và Pháp khi người Pháp đe dọa sẽ cắt đứt các ngón tay của các cung thủ Anh. Người Anh bắt đầu giơ ngón tay thành hình chữ V (biểu tượng chiến thắng) để biểu thị ngón tay họ vẫn còn nguyên vẹn. Trong Thế chiến II, Winston Churchill đã làm sống lại cử chỉ này, biến nó thành một biểu tượng của hòa bình.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...