Cú mèo 3 năm trước

Nguồn gốc tên gọi các thương hiệu nổi tiếng

Các công ty đã chi khá nhiều thời gian để chọn được tên thương hiệu có thể truyền đạt được tầm nhìn, sản phẩm và giá trị đến khách hàng cũng như xây dựng danh tiếng. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc tên gọi của một số thương hiệu nổi tiếng.

PEPSI

Pepsi được giới thiệu lần đầu tiên với tên “Brad’s Drink” (Thức uống của Brad) vào năm 1893 tại Mỹ, do Caleb Bradham chế tạo trong tiệm thuốc của ông. Năm 1898, được đổi tên thành Pepsi-Cola sau khi enzyme ‘pepsin’ và ‘kola nuts’ được thêm vào thành phần của loại thức uống này. Cuối cùng năm 1961, từ Cola được bỏ ra và chúng ta có tên Pepsi như ngày nay.

NIKE

Nike được sáng lập bởi Bill Bowerman Phil Knight với cái tên ban đầu là Blue Ribbon Sports. Thương hiệu chính thức mang tên Nike,Inc vào ngày 30 tháng 5 năm 1971. Tên Nike bắt nguồn từ tên của nữ thần chiến thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp.

VODAFONE

Vodafone được thành lập năm 1991 khi Viễn thông Racal được tách ra từ Hãng điện tử Racal. Tên gọi Vodafone bắt nguồn từ Voice, Data, Fone. Tên gọi này được lựa chọn do “phản ánh được dịch vụ dữ liệu và dịch vụ thoại trên điện thoại do công ty cung cấp”.

INTEL

Intel được sáng lập năm 1968 bởi nhà hóa học Gordon E. Moore và nhà vật lý, đồng phát minh vi mạch Robert Noyce. Khi thảo luận về ý tưởng tên gọi công ty, họ nhanh chóng loại bỏ tên “Moore Noyce” (ghép tên của 2 người sáng lập) do nghe gần giống với ‘more noise’ (nhiều tiếng ồn) – không phù hợp với một công ty điện tử! Thay vào đó họ quyết định đặt tên Integrated Electronics (hợp nhất các thiết bị điện tử) hay viết tắt là Intel.

COCA-COLA

Coco-Cola, được John Pemberton ra mắt năm 1886, với dự định ban đầu là một loại dược phẩm. Tên Coca-Cola bắt nguồn từ 2 nguyên liệu ban đầu – kola nuts, quả của cây Cola và lá coca.  Công thức hiện tại của Coca-Cola vẫn được giữ kín như là một bí quyết kinh doanh.

SKYPE

Skype, ứng dụng gọi thoại và video, được thành lập năm 2003. Tên Skype bắt nguồn từ cụm từ “sky peer-to-peer(*)”, rút gọn thành Skyper. Tuy nhiên, do một vài tên miền gắn với từ với Skyper đã được sử dụng, ký tự ‘r’ bị bỏ đi và tạo nên tên gọi hiện tại Skype.

(*) peer-to-peer: mạng ngang hàng, mạng đồng đẳng

CANON

Canon được thành lập tại Nhật Bản với cái tên ban đầu Seikikogaku kenkyusho (Công ty TNHH Công nghệ Quang học Chuẩn xác). Năm 1934, công ty lần đầu tiên ra mắt máy ảnh ‘Kwanon’,  máy ảnh màn trập nằm trong thân máy 35mm đầu tiên của Nhật Bản. Tên gọi ‘Kwanon’ nghĩa là Quan âm trong tiếng Nhật. Năm 1947, tên công ty được đổi thành Canon theo tên sản phẩm máy ảnh Kwanon.

SONY

Sony được thành lập năm 1946, ban đầu có tên Tokyo Tsushin Kogyo (Tập đoàn Công nghệ Viễn Thông Tokyo). Đổi tên thành Sony vào năm 1958, khi người sáng lập muốn tìm kiếm một cái tên ấn tượng hơn. Ông đã chọn Sony trên cơ sở kết hợp 2 từ Sonus trong tiếng Latin, nghĩa là âm thanh và từ lóng sonny được người Mỹ sử dụng những năm 1950 để chỉ một cậu bé. Những năm 1950, từ “sonny boys” được người Nhật mượn để chỉ những cậu trai trẻ bảnh bao và nhanh trí.

LEGO

Lego bắt đầu từ phân xưởng của OleKirk Chritiansen, một thợ mộc tại Đan Mạch vào năm 1932. Đến năm 1934, ông đổi tên công ty thành Lego, lấy ý tưởng từ cụm từ leg godt trong tiếng Đan Mạch, nghĩa là ‘chơi vui’. Thú vị ở chỗ, ‘Lego’ trong tiếng Latin cũng có được hiểu là ‘lắp ráp’ hay ‘ghép lại’ – khiến người dùng hình dung ngay đến sản phẩm.

XEROX

Xerox thành lập năm 1906, ban đầu có tên Công ty Nhiếp ảnh Haloid. Năm 1938, nhà vật lý độc lập Chester Carlson sáng chế ra cách in ảnh sử dụng lực tĩnh điện với các hạt mực in khô. Joseph C. Wilson, người đứng đầu của Haloid thấy được tiềm năng từ phát minh của Carlson và ký hợp đồng thương mại hóa sản phẩm bán ra thị trường. Để phân biệt đây là hệ thống mới, từ ‘xerography ra đời’. Xerography bắt nguồn từ chữ xeros (nghĩa là khô) và graphos (nghĩa là viết) trong tiếng Hy Lạp. Tên công ty sau đó được đổi thành Xerox vào năm 1961

MICROSOFT

Microsoft được sáng lập năm 1975 bởi Bill Gates Paul Allen. Tên Microsoft do Allen nghĩ ra bằng cách kết hợp từ Microcomputer (siêu máy tính) và Software (phần mềm). Ban đầu, tên của hãng là Micro-Soft, nhưng về sau dấu gạch nối được bỏ đi.

NIVEA

Nivea được chủ sở hữu thương hiệu Beiersdorf AG cho ra mắt vào năm 1911, trụ sở tại Đức. Đây là sản phẩm kem dưỡng nhũ tương kết hợp cả dầu và nước đầu tiên. Từ Nivea bắt nguồn từ tiếng Latin niveus, nghĩa là ‘trắng như tuyết’ – một cụm từ rất thích hợp cho các loại kem dưỡng da.

Nguồn: Punditcafe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...