Minh Tiệp 4 năm trước

Nguồn gốc thú vị của câu "Đợi Đến Tết Công Gô"

Bạn biết tại sao mọi người khi nói về đợi chờ một điều gì đó quá lâu thường dùng câu "Đợi đến tết Công Gô" không?

Công Gô có tết không?

Câu trả lời là có. Điều thú vị là trên bản đồ châu Phi có đến hai đất nước mang tên Congo cùng tồn tại, nhưng một nước là Cộng hòa (Congo Brazzaville), còn nước kia là Cộng hòa dân chủ (Congo Kinshasa). Và người dân của hai quốc gia này đều đón năm mới như bao dân tộc khác trên thế giới.

Hiện nay, cùng với một số ngày lễ lớn trong năm như ngày lễ Phục Sinh, Noel,…Tết ở Congo Brazzaville đã được công nhận rộng rãi. Vào ngày này hằng năm, người lớn, trẻ con đều được nghỉ làm, nghỉ học. Các gia đình được quây quầy bên nhau, nhảy múa, hát hò, tiễn biệt năm cũ đi qua. 

Không được may mắn như “người anh em” có chung đường biên giới phía Tây Bắc, Congo Kinshasa 50 năm mới có một lần được ngắm pháo hoa.

Nổi tiếng là đất nước rộng lớn, đông dân và cũng nghèo đói, lạc hậu nhất nhì “lục địa đen”, nhưng Tết ở Cộng hòa dân chủ Congo thực sự là một ngày hội với không khí hân hoan.

Sau nửa thế kỉ chờ đợi, các thần dân Congo Kinshasa nô nức trang hoàng nhà cửa sặc sỡ và đắm mình vào những bữa tiệc dài lê thê đến 3 tháng mới kết thúc. 

Có nhiều lý do để giải thích cho kiểu đón năm mới có một không hai này. Có người cho rằng đây là một nét đặc trưng văn hóa lâu đời của người Congo, người khác phản bác rằng nội chiến liên miên và đói nghèo là rào cản, buộc người dân nơi đây phải kiên nhẫn "chờ đến Tết Congo". 

Tuy vậy, trong năm, họ đây vẫn tổ chức một số ngày lễ quan trọng khác như Quốc khánh (30/6) hay Ngày của Cha (1/8),...

Cộng hòa dân chủ Congo có diện tích rộng hơn 2 triệu cây số vuông, gấp gần 7 lần diện tích Cộng hòa Congo, dân số cũng đông hơn gấp 23 lần. 

Hai quốc gia này cùng nằm trong khối Cộng đồng Pháp ngữ, có chế độ chính trị riêng và sử dụng đồng tiền riêng. 

Bộ mặt kinh tế hai nước cũng hoàn toàn trái ngược nhau. Cộng hòa Congo là một nước đang phát triển, nền kinh tế tuy dựa chủ yếu vào việc khai thác và xuất khẩu dầu mỏ nhưng cũng đã có những bước tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây.

Trong khi đó, nước láng giềng rộng lớn Congo Kinshasa cứ mãi “lẹt đẹt” trong tốp 10 nước nghèo đói nhất thế giới. Đó là hậu quả của hơn một thế kỉ thuộc Bỉ, khủng hoảng chính trị rồi xung đột, chuyển tiếp. 

Thêm vào đó, tình trạng thất nghiệp, y tế, giáo dục chưa được đầu tư đã dẫn đến sự trì trệ trong phát triển kinh tế.

Theo vtc.vn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...