Hoàng Trang 4 năm trước

Nguy cơ gần 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ ế vợ

Tính đến năm 2020, có nguy cơ 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt không lấy được vợ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xã hội xảy ra

Tính đến năm 2020, có nguy cơ 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt không lấy được vợ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề xã hội xảy ra

Kể từ năm 1979 đến năm 1989, tỷ lệ tăng dân số trung bình là 2,1%, từ năm 1989 đến năm 1999 tỷ lệ này là 1,7%, từ năm 1999 đến năm 2009 là 1,2%, năm 2010 tỷ lệ tăng dân số là 1,05%. Số con trung bình trên một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là hai con.

Kết quả này khẳng định sự đúng đắn của chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Mô tả hình ảnh

Sáng 23/9/2014 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: "Chúng tôi giật mình khi đi kiểm tra một số xã ở đồng bằng sông Hồng, có xã lên đến gần 150 trẻ trai/100 trẻ gái lúc ra đời. Mất cân bằng giới tính khi sinh lộ quá rõ. Hậu quả này chúng ta sẽ giải quyết như thế nào, các làng xã sẽ thiếu phụ nữ, cô dâu, rất nhiều điều bất lợi. Việt Nam chưa phải nước giàu như Hàn Quốc để lấy cô dâu ở nước ngoài”

Báo cáo về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam, đại diện vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số cho biết, trong mấy thập kỷ tỷ lệ nữ chiếm khoảng 53-52%, nam giới 47-48% và được duy trì khá ổn định.

Nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2014, Bộ Y tế khởi động chiến dịch truyền thông chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh. Chiến dịch gồm một chuỗi sự kiện như hội thảo, tọa đàm, diễu hành tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh. Nhưng trong 14 năm qua, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng dần từ 105, 106 đến 120 bé trai trên 100 bé gái.

Tuy nhiên, hiện nay nếu không có sự can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa 2,3-4,3 triệu "chú rể" không tìm được vợ để kết hôn
[qcngang]

Hiện nay, toàn châu Á đang thiếu hụt tới 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh. Mặc dù Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên phải đối mặt với tình trạng này, song thực tế cho thấy thách thức này rất lớn khi tỷ số giới tính khi sinh ngày càng gia tăng.

Với Việt Nam, hệ lụy của tình trạng nam nhiều hơn nữ còn có thể là gia tăng áp lực buộc phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, nhu cầu mua bán tình dục cũng có thể ngày càng tăng và các mạng lưới buôn bán phụ nữ có thể sẽ mở rộng hơn.

Theo nghiên cứu trước đây (Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, 2007) nguyên nhân được đề cập nhiều nhất là tình trạng phá thai chọn lọc giới tính của một số cặp vợ chồng sau khi đã biết giới tính bào thai thông qua chuẩn đoán giới tính trước sinh. Thứ trưởng Tiến cho rằng những biện pháp trong thời gian vừa qua nhằm giảm sự gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh như cấm siêu âm chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính... có tính khả thi không cao, mà biện pháp căn bản vẫn là phải thay đổi tư tưởng.

Mô tả hình ảnh

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh không nằm ở việc lựa chọn giới tính thai nhi, mà chính là do sự bất bình đẳng giới và xem thường giá trị phụ nữ.

"Để giải quyết vấn đề, Việt Nam cần xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em”, ông nói.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...