Lan Phuong 4 năm trước

Nguy cơ mắc ung thư dạ dày từ cơm nguội

Không phải ai cũng biết rằng bảo quản cơm nguội sai cách, ăn cơm nguội sai cách có thể gây ra ung thư dạ dày đấy các bạn nhé.

Không phải ai cũng biết rằng bảo quản cơm nguội sai cách, ăn cơm nguội sai cách có thể gây ra ung thư dạ dày đấy các bạn nhé.

Những mầm móng gây bệnh trong cơm nguội

Mô tả hình ảnh

Hâm nóng cơm nguội là không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ kháng tinh bột - Ảnh: Internet

Bản thân gạo chứa sẵn vi khuẩn bacillus cereus, vi khuẩn này nhiễm từ lòng đất và chúng không thể tiêu diệt được dù gạo được nấu chín đến đâu. Tuy nhiên, vi khuẩn này sẽ vô hại nếu gạo được nấu chín nóng hoàn toàn, chúng chỉ phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi như việc để cơm nguội.

[qcngang]

Ăn cơm đã nguội trên 6 giờ, bạn có thể bị đau bụng, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy,… Người già và trẻ em có thể gặp những biến chứng nguy hiểm hơn như mất nước nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Mô tả hình ảnh

Việc ăn cơm nguội khi bảo quản không đúng cách có nguy cơ bị ung thư dạ dày - Ảnh: Internet

Ngoài ra, cơm nguội khi bị hấp đến 60 độ C thì sẽ nở ra thành dạng bột hồ, hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng có thể khiến bạn bị ung thư dạ dày.

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, cơm nguội dù được rang hoặc hâm nóng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Cách bảo quản, hâm nóng cơm nguội an toàn

Mô tả hình ảnh

Cơm nguội nên được bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh - Ảnh: Internet

[qcngang]

  • Khi cơm nóng bạn ăn không hết, bạn nên làm nguội cơm bằng cách lấy ruột nồi cơm cho vào thau nước lạnh để hạ nhiệt để cơm nguội dần. Sau đó, bạn cho cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
  • Bảo quản cơm trong tủ lạnh không quá 24 giờ.
  • Để đảm bảo được dưỡng chất trong cơm bạn không nên hâm nóng cơm quá 2 lần.
  • Khi lấy cơm trong tủ lạnh ra hấp lại, bạn muốn cơm dẻo như cơm mới, bạn nên cho một chút nước vào nồi cơm điện rồi sau đó cho cơm vào.
  • Cơm nguội sẽ không bị khô và cứng khi bạn cho cơm nguội vào tô, bọc kín bề mặt tô rồi cho vào lò vi sóng.
  • Những ngày thời tiết nóng ẩm sẽ khiến cơm bị vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn, do đó, bạn nên hạn chế ăn cơm nguội trong những ngày này.
  • Không nên ăn cơm đã bị nguội quá 5 giờ đồng hồ.

Thy Hoài/Tin8

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...