Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Nguy cơ vô sinh từ kem chống nắng

Liệu kem chống nắng – “thần binh lợi khí” giúp chống lại tia tử ngoại, bảo vệ tối ưu làn da có gây nên tác động xấu đến sức khỏe sinh sản con người?

Đa số chúng ta đều đã quen thuộc với lợi ích mà kem chống nắng đem lại cho làn da trước tác động của ánh nắng mặt trời như kháng tia bức xạ, giảm thiểu tình trạng cháy nắng, ngăn chặn nếp nhăn, ngăn ngừa ung thư da,… Tuy nhiên, người bạn đồng hành tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn một nguy cơ khó lường: tác nhân gây suy giảm khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, phái đẹp có thể yên tâm thở phào nhẹ nhõm vì các nghiên cứu chỉ cho thấy tác hại của kem chống nắng đối với cơ thể nam giới. “Có khoảng 50% các thành phần có trong kem chống nắng gây suy yếu chức năng sinh sản nam giới”. Đó là khẳng định đến từ Niels Skakkebaek – giáo sư Đại học Copenhagen (Đan Mạch) sau khi thực hiện các khảo sát liên quan đến vấn đề này. Niels và các cộng sự của ông đã tiến hành kiểm tra 29 trên tổng số 31 thành phần kháng tia tử ngoại thường thấy trong kem chống nắng tại thị trường Hoa Kỳ và châu Âu đối với các mẫu tinh trùng khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã đặt các mẫu tinh trùng vào môi trường có điều kiện tương tự như ống dẫn trứng nữ. Có đến 13/29 chất chống tia UV sở hữu chức năng và đặc điểm của hoocmon progresterone (loại hoocmon được tạo ra từ buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận, giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt và duy trì thai kì ở nữ giới nhưng có khả năng gây rối loạn chuyển hóa ion canxi). Chính sự tương đồng về mặt chức năng này đã khiến các chất chống tia UV ức chế quá trình giải phóng và chuyển hóa ion canxi ở cổ tinh trùng, kìm hãm tốc độ di chuyển “tinh binh” dẫn đến suy giảm xác suất thụ thai thành công. 

Có thể thấy, do yêu cầu nhanh gọn và tiện lợi của người tiêu dùng, các sản phẩm chống nắng đều có khả năng thẩm thấu rất nhanh qua da. Nhưng chính công dụng tuyệt vời này đã tạo cơ hội cho các hợp chất hữu cơ như avobenzone, homosalate, oxybenzone (“tử độc” đối với các rặng san hô),… được dịp hấp thụ nhanh chóng qua da và thấm sâu vào máu, gây rối loạn hoocmon cũng như hệ thống nội tiết. Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ kháng tia cực tím trên còn được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi, dầu gội,… tiềm ẩn nguy cơ "bất lực" ở nam giới.

Mặt khác, giáo sư Skakkebaek cũng kêu gọi tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để có xác minh cụ thể hơn về tác hại tiềm tàng của kem chống nắng. Tiến sĩ Germain Louis (Viện quốc gia về sức khỏe trẻ em và phát triển con người) khuyến cáo nam giới dù sao cũng cần sử dụng các sản phẩm chống nắng để tránh các tác nhân gây ung thư da, tuy nhiên cần hạn chế hoặc rửa sạch sau khi về nhà. Một số thực phẩm quen thuộc có khả năng tạo ra màng chắn hiệu quả bảo vệ làn da như cà chua, cá hồi, trà xanh, hạt bí đỏ được khuyến khích đưa vào thực đơn hằng ngày. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn