tuanca

Nguy hiểm của máy khuếch tán tinh dầu, 5 sai lầm bạn cần tránh

Đăng 1 ngày trước
Nguy hiểm của máy khuếch tán tinh dầu, 5 sai lầm bạn cần tránh

Khi sự phổ biến của các loại tinh dầu tiếp tục phát triển, những mối quan tâm về sự an toàn của chúng cũng tăng theo. Nếu bạn mới mua máy khuếch tán tinh dầu, bạn có thể lo ngại về sự nguy hiểm của máy khuếch tán tinh dầu.

Khi sự phổ biến của các loại tinh dầu tiếp tục phát triển, những mối quan tâm về sự an toàn của chúng cũng tăng theo. Nếu bạn mới mua máy xông tinh dầu, bạn có thể lo ngại về sự nguy hiểm của máy khuếch tán tinh dầu.

Cho dù bạn đã mua một chiếc máy khuếch tán tinh dầu để làm cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm hay đạt được những lợi ích sức khỏe khác nhau của việc khuếch tán tinh dầu, thì điều cần thiết là phải biết cách sử dụng máy xông tinh dầu một cách an toàn.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề khác nhau, bao gồm

- Máy khuếch tán tinh dầu có hại không?

- Những sai lầm máy khuếch tán tinh dầu cần tránh?

- Mẹo an toàn máy khuếch tán tinh dầu cần làm theo

Máy khuếch tán tinh dầu có hại không?

Mọi người thường cho rằng khuếch tán tinh dầu là an toàn vì tinh dầu là tự nhiên và nguyên chất. Tuy nhiên, có những nguy hiểm của máy khuếch tán tinh dầu mà hầu hết không nhận ra.

Nói chung, khi tinh dầu được khuếch tán vào không khí trong một không gian thông thoáng và hít vào thì chúng an toàn. Tuy nhiên, một số người có thể thấy tinh dầu khuếch tán gây khó chịu cho đường thở của họ. Điều quan trọng là sử dụng tinh dầu theo đúng hướng dẫn của sản phẩm.

Dưới đây là một số lo ngại về an toàn phổ biến đối với máy khuếch tán tinh dầu.

1. Sự cố thiết bị

Có khả năng máy khuếch tán của bạn bị trục trặc. Người dùng cũng có thể bị bỏng do xử lý thiết bị không đúng cách. Điều quan trọng là tránh các bộ khuếch tán sử dụng ngọn lửa trần vì lý do an toàn. Đây là lý do tại sao việc vệ sinh máy khuếch tán của bạn sau mỗi lần sử dụng để tránh tích dầu là rất quan trọng.

2. Vi khuẩn trong máy khuếch tán

Bộ khuếch tán siêu âm có một bình chứa nước mà bạn phải làm sạch đầy đủ. Nếu bạn không làm sạch máy khuếch tán đúng cách, nó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, có thể gây nhiễm trùng.

3. Các cơn hen suyễn

Hít tinh dầu khuếch tán là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể phản ứng với khói và lên cơn hen suyễn. Hít phải tinh dầu có thể gây nhiễm trùng phổi nặng được gọi là viêm phổi ở một số người.

4. Nhức đầu

Hít quá nhiều tinh dầu có thể gây đau đầu ở một số người.

5. Độc tính

Hít quá nhiều tinh dầu có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ và vật nuôi. Hít phải một số loại tinh dầu cũng có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

5 sai lầm máy khuếch tán tinh dầu cần tránh

Nhiều người hỏi máy khuếch tán tinh dầu có tốt không? Tinh dầu có thể mang lại lợi ích cao nếu được sử dụng đúng cách. Tinh dầu là chất lỏng có độ đậm đặc cao, và bạn phải sử dụng chúng đúng cách trong máy khuếch tán.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi khuếch tán tinh dầu và cách khắc phục.

1. Khuếch tán tinh dầu quá lâu

Khi chúng ta khuếch tán tinh dầu trong bất kỳ phòng nào trong thời gian dài, mũi của chúng ta sẽ nhận được một luồng liên tục của các phân tử giống nhau.

Điều này dẫn đến sự mệt mỏi về khứu giác ở các cơ quan cảm nhận mùi. Các thụ thể mùi ngừng gửi thông điệp đến não về mùi này và tập trung vào mùi mới.

Mặc dù sự mệt mỏi về khứu giác là tốt vì nó ngăn hệ thống thần kinh bị quá tải, điều đó cũng có nghĩa là việc khuếch tán liên tục không làm tăng lợi ích mà bạn sẽ nhận được từ tinh dầu.

Để tránh bị mỏi khứu giác, hãy sử dụng máy khuếch tán trong thời gian ngắn. Lý tưởng nhất là bạn nên khuếch tán trong 15 phút mỗi lần. Các triệu chứng quá liều tinh dầu cũng bao gồm đau đầu và phản ứng dị ứng.

2. Sử dụng máy khuếch tán qua đêm

Mọi người thường hỏi - Bạn có thể ngủ khi bật máy khuếch tán không? Khi mọi người đọc rằng các loại tinh dầu như oải hương, kinh giới và nhũ hương là những chất hỗ trợ giấc ngủ tuyệt vời; họ cho rằng họ nên khuếch tán chúng qua đêm khi họ ngủ. Bạn có thể không nhận được nhiều lợi ích từ những loại dầu này như bạn nghĩ nếu bạn khuếch tán chúng qua đêm.

Khi bạn ngủ vào ban đêm, cơ thể bạn tập trung vào việc nghỉ ngơi và sửa chữa các cơ, cơ quan và tế bào. Bộ não của bạn trở nên kém phản ứng hơn và không tập trung vào việc hít phải các phân tử mùi.

Tinh dầu khuếch tán lần này có thể không còn nhiều công dụng. Thay vào đó, để đạt được những lợi ích tốt nhất của tinh dầu hỗ trợ giấc ngủ, hãy sử dụng chúng trong máy khuếch tán của bạn 30 phút trước khi ngủ.

3. Sử dụng quá nhiều tinh dầu trong máy khuếch tán

Khi nói đến khuếch tán tinh dầu, ít hơn là nhiều hơn. Sai lầm phổ biến nhất của mọi người trong khi khuếch tán tinh dầu là sử dụng quá nhiều dầu.

Sử dụng nhiều tinh dầu hơn không có nghĩa là nó sẽ có tác động cao hơn. Nồng độ mà mũi người có thể phát hiện ra mùi có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, di truyền và diện tích căn phòng của bạn.

Cho dù bạn có thể ngửi thấy mùi tinh dầu đang được khuếch tán hay không, bạn đang hít phải các phân tử và nhận được những lợi ích. Vì vậy, bạn phải tuân theo các khuyến nghị của nhãn hiệu máy khuếch tán và không làm theo khứu giác của bạn.

Theo nguyên tắc chung, bạn không nên thêm nhiều hơn 5 đến 6 giọt tinh dầu vào máy khuếch tán cùng một lúc.

4. Khuếch tán tinh dầu xung quanh vật nuôi

Chủ sở hữu vật nuôi cần hiểu những tác động độc hại khi khuếch tán tinh dầu xung quanh vật nuôi có thể có. Chó và mèo nhạy cảm với mùi hơn con người rất nhiều. Những gì bạn nghĩ là một mùi hương dễ chịu có thể gây choáng ngợp cho thú cưng của bạn.

Mèo không có các enzym có thể xử lý các hợp chất gọi là phenol có trong tinh dầu. Các hợp chất phenolic có thể dẫn đến suy gan ở mèo. Những người nuôi mèo cần lưu ý rằng dầu Quế, dầu Cam quýt, dầu đinh hương, dầu khuynh diệp, dầu Sweet Birch, dầu Pennyroyal, dầu bạc hà, dầu thông, dầu cây trà, dầu Wintergreen và Ylang Ylang là những chất độc đối với mèo.

Việc sử dụng tinh dầu không đúng cách cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thay đổi hành vi ở chó.

Khi khuếch tán tinh dầu xung quanh vật nuôi, hãy luôn mở cửa hoặc cửa sổ để vật nuôi của bạn có thể rời khỏi phòng khi thấy mùi hương lấn át.

Nếu lo lắng về phản ứng của thú cưng với tinh dầu, bạn có thể gọi cho đường dây trợ giúp về chất độc cho thú cưng.

=>> Xem thêm bài viết Những lợi ích của Máy khuếch tán tinh dầu

5. Khuếch tán tinh dầu xung quanh phụ nữ mang thai

Nói chung, khuếch tán tinh dầu là một lựa chọn an toàn hơn so với sử dụng tại chỗ khi phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi liệu tinh dầu có an toàn để hít vào trong tam cá nguyệt đầu tiên không, tôi sẽ phải trả lời là không. Bạn phải tránh sử dụng tinh dầu trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ, và bạn phải tránh để thai nhi tiếp xúc với chất đậm đặc.

Bạn có thể khuếch tán tinh dầu xung quanh phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, nhưng bạn phải làm như vậy một cách an toàn. Chỉ khuếch tán hai hoặc ba giọt và không khuếch tán quá 15 phút.

Nhiều bệnh viện hiện khuyến khích việc khuếch tán hoa oải hương và các loại dầu khác trong quá trình chuyển dạ sau khi các bằng chứng khoa học cho thấy họ có lợi cho việc khuếch tán hoa oải hương trong quá trình chuyển dạ.

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn